Quyền tự do thất bại

Nguồn:Internet

Anh Thanh quí mến,
Tôi là một trong những người coi sóc những  kho đường của hồi thế kỷ trước, tên là Kiên sứt, hổng biết anh còn nhớ không? Lâu ngày không gặp anh nhưng vẫn nhớ anh, dạo này anh mở blog, tưởng như ngày nào cũng được chuyện trò cùng anh. Quí anh lắm. Viết thư cho anh để hỏi ý anh thế nào về phát biểu của ông trẻ Mark. Thấy anh đưa lên bài phát biểu của Mark mà không bình luận gì. Nếu rảnh và tiện thì anh trả lời giùm, không thì thôi.
Chúc anh mạnh, mong một ngày gặp lại anh.

Lê Kiên ( Mỹ Tho):[email protected]
—–
 

Anh Kiên mến,
Tui thiệt có lỗi với anh vì không thể nhớ ra anh.  Tui có quen một Kiên sứt nhưng không phải giữ kho đường cũng không phải người Mỹ Tho. Dù gì anh gởi lời thăm hỏi cũng là mừng. Đường đời đông đúc kẻ qua người lại, có thể không còn nhận ra nhau nhưng vẫn quí nhau trong tâm tưởng, gặp nhau tay bắt mặt mừng là thoả mãn lắm rồi, anh Kiên ha. 
Về câu hỏi của anh, sáng qua tui có post bài phát biểu của Mark Zuckerberg, kẹt việc quá chưa kịp bình, nay anh nhắc, tui bình luôn đây.

 

"Những thành công lớn nhất đến từ việc chập nhận thất bại" – ông chủ trẻ Zuckerberg chia sẻ tại lễ tốt nghiệp của ĐH Harvard ở Cambridge ngày 25-5 – Ảnh: Reuters
 

Tui từng đọc nhân vật Adam Khoo, triệu phú trẻ tuổi của Singapore nói “đừng sợ thất bại khi ước mơ lớn”. Adam Khoo cho rằng, có phải cần có tiền – có thời – có thế mới thực hiện được ước mơ không? Câu trả lời là không.

Hôm nay, tui bắt gặp một nhân tài khác – CEO Facebook – Mark Zuckerberg, phát biểu trong lễ tốt nghiệp tại Đại học Harvard hôm qua, đồng thời nhận bằng danh dự sau 12 năm bỏ học để phát triển mạng xã hội lớn nhất thế giới. Mark nói: "Thành công lớn nhất đến từ quyền được tự do thất bại". Zuckerberg khẳng định đây là thứ xa xỉ mình có được, trong khi nhiều người lại không.

Khi còn trẻ, tui từng nghĩ, dám thất bại là một thứ không mấy ai muốn thử. Nhưng trên thực tế, người thất bại gấp nhiều hơn người thành công thì ta cứ thử, cùng lắm như số đông của nhân loại này, có gì mà phải sợ.

Tui cứ thử, thất bại nhiều lần để rồi có ngày hôm nay. Hú vía. (Vụ làm đường là một lần thành công đầy hú vía đó anh Kiên)

Mark Zuckerberg  còn chia sẻ rất thực: "Nói thật là, tất cả chúng ta ở đây đều biết mình may mắn đến thế nào". Anh Kiên thấy Mark nói hay không? 

Những lần thất bại, tui nhắc nhở mình hãy tự tin bước đi, tìm kiếm cái mới, được hay không trước hết là nỗ lực của bản thân, và hãy vững tin sẽ gặp điều may mắn. Kể cả khi thất bại, nếu lạc quan, cũng thấy mình may mắn và yêu đời.

Chắc anh Kiên biết rồi, nhiều người khởi nghiệp ở Việt Nam dò hỏi cẩn thận để hạn chế thất bại, nhưng cuộc sống không có khuôn mẫu về thành công hay thất bại, chỉ có thử thách và bản lĩnh của người dấn thân. Một quốc gia hay nhân loại không cần cái đã cũ, mà mong muốn kiến tạo một chân trời mới để đi. Mark Zuckerberg có lời khuyên người khởi nghiệp không nên sợ hãi điều gì, bởi vì "Tìm ra mục đích của mình là chưa đủ. Thách thức với thế hệ của chúng ta là tạo ra một thế giới mà ai cũng có mục đích để theo đuổi".

Nguồn cảm hứng dữ dội mà Zuckerberg gợi lên, đó là hãy bắt đầu từ không gian chúng ta đang sống, có thể là đất nước, quê hương: "Thay đổi bắt đầu ở địa phương. Ngay cả sự thay đổi toàn cầu cũng bắt đầu từ những người như chúng ta”.

Và chính là, ai cũng có thể làm nên điều lớn lao nếu dám nghĩ, dám làm.

Tui không còn trẻ nữa, nhưng vẫn cố gắng tạo ra điều gì đó mới mẻ. Anh Kiên và mọi người đừng chê cười tui hoang tưởng. Đó là điều thực lòng của tui.

Chúc anh Kiên mạnh giỏi, vạn sự như ý.

Trần Quí Thanh

P/S:  Anh Kiên đã biết phát biểu của Mark Zuckerberg, nay tui gửi anh link bài dưới đây để anh biết những nhà giàu nổi tiếng thế giới đã giàu lên sau những thất bại ra sao.

Link bài: Chúng ta học được gì từ cách những doanh nhân nổi tiếng thế giới đứng lên sau thất bại?

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *