Tỷ phú Bill Gates gợi ý 5 cuốn sách nên đọc vào mùa hè năm nay

Tấn Đạt (Theo CNBC) / Người Đồng Hành


Gates, 66 tuổi, viết: “Ở đây có những cuốn sách về bình đẳng giới, phân cực chính trị, biến đổi khí hậu và sự thật khó hiểu về cuộc sống không bao giờ diễn ra theo cách mà những người trẻ tuổi nghĩ. Có vẻ như những cuốn sách này không phù hợp để có thể đọc ở bãi biển”.

Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng quá khó đọc, ông lưu ý. Đối với những tác giả của các cuốn sách, từ người phụ trách chuyên mục Ezra Klein của tờ New York Times đến nhà văn khoa học viễn tưởng Kim Stanley Robinson, Gates viết rằng các tác giả của những lựa chọn mới nhất của ông đều “có thể nắm bắt một chủ đề hấp dẫn và khiến nó trở nên hấp dẫn mà không gây khó khăn cho người đọc”.

Dưới đây là danh sách 5 “cuốn sách hay cho mùa hè” của Bill Gates:

1. “The Power” (Tạm dịch: “Sức mạnh”), Tác giả – Naomi Alderman

6175dfm3fel-3171-1654646288.jpg
Ảnh: Amazon

Gates tiết lộ cuốn sách ”The Power”, một tác phẩm khoa học viễn tưởng năm 2016 của tiểu thuyết gia người Anh Naomi Alderman, ban đầu là do con gái ông Jennifer, giới thiệu.

Cuốn tiểu thuyết là một câu chuyện tưởng tượng, nói về việc phụ nữ khắp nơi trên thế giới đột nhiên phát hiện ra khả năng phát ra những cú sốc điện chết người từ tay của họ – điều này khiến phụ nữ trở thành giới tính thống trị và hình thành chế độ mẫu hệ. Cuốn sách đề cập đến các chủ đề về bình đẳng giới và vai trò của giới, đã nhận được sự ca ngợi của giới phê bình khi được phát hành, bao gồm từ The New York Times và cựu tổng thống Barack Obama .

Gates viết: “Đọc sách, tôi cảm nhận rõ ràng và sâu sắc hơn về sự ngược đãi và bất công mà nhiều người phụ nữ phải trải qua ngày nay. Và tôi đã có sự đánh giá cao hơn nữa với những người đưa ra vấn đề này ở Mỹ và trên toàn thế giới”.

2. “Why We’re Polarized” (Tạm dịch: “Tại sao chúng ta lại phân cực”), Tác giả – Ezra Klein

ed-az380-bkrvpo-jv-20200203164-7215-1348
Ảnh: WSJ

Vị tỷ phú cố gắng duy trì “một sự lạc quan nhìn chung” về tương lai, nhưng sự phân cực chính trị ở Mỹ là “một nhân tố khiến tôi giảm bớt triển vọng”. Đây chính là nội dung của cuốn sách được viết bởi Klein, một nhà phân tích chính trị và đồng sáng lập của Vox.

Cuốn sách của Klein tiếp cận sự chia rẽ chính trị của Mỹ từ góc độ tâm lý, lập luận rằng các nhóm mà mọi người tự nhận – bao gồm cả các đảng chính trị – đóng một vai trò quá lớn trong cách họ đưa ra quyết định và nhìn nhận thế giới.

Gates viết: “Nếu bạn muốn hiểu điều gì đang xảy ra với nền chính trị ở Mỹ, thì đây là cuốn sách bạn nên chọn”.

3. “The Lincoln Highway: A Novel” (Tạm dịch: “Đường cao tốc Lincoln: Tiểu thuyết”), Tác giả – Amor Towles

91duhtu6kcl-2127-1654646289.jpg
Ảnh: Amazon

Tiểu thuyết gia người Mỹ Amor Towles nhanh chóng trở thành một tác giả quan trọng trong danh sách các tác giả nên đọc của Bill Gates. Nhà sáng lập Microsoft đã đưa cuốn sách bán chạy nhất “A Gentleman in Moscow” của Towles vào danh sách mùa hè năm 2019 của mình và giờ đây ông viết rằng ông rất thích ”The Lincoln Highway ”.

Được xuất bản vào năm ngoái, tác phẩm mới nhất của Towles là một tiểu thuyết phiêu lưu lấy bối cảnh năm 1954. Đó là câu chuyện về cuộc hành trình xuyên quốc gia của một thiếu niên với người em trai của mình.

Gates viết: “Towles lấy cảm hứng từ cuộc hành trình của các anh hùng nổi tiếng và dường như cũng đang kể về chính hành trình của chúng ta – một hành trình không bao giờ thẳng tắp hoặc có thể đoán trước được như chúng ta hy vọng”.

4. “The Ministry for the Future” (Tạm dịch: Bộ tương lai’), Tác giả –  Kim Stanley Robinson

71cumbpjrml-5042-1654646289.jpg
Ảnh: Amazon

″The Ministry for the Future ” là một bộ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng – hay cli-fi, viết tắt của “tiểu thuyết khí hậu” – được xuất bản vào năm 2020. Phim lấy bối cảnh trong tương lai gần và theo chân một tổ chức toàn cầu hư cấu dẫn đầu các nỗ lực khác nhau để chống lại khí hậu thay đổi.

Bản thân Gates là một nhà hoạt động thật sự về biến đổi khí hậu. Năm ngoái, ông đã viết một cuốn sách đưa ra các giải pháp tiềm năng cho biến đổi khí hậu. Đáng chú ý, ông viết rằng cuốn tiểu thuyết của Robinson cung cấp “rất nhiều ý tưởng hấp dẫn” đồng thời giải thích một cách rõ ràng về khoa học đằng sau biến đổi khí hậu và hướng tới “một cái kết đáng ngạc nhiên đầy hy vọng.”

5. “How the World Really Works: The Science Behind How We Got Here and Where We’re Going” (Tạm dịch: “Thế giới thực sự hoạt động như thế nào: Khoa học đằng sau cách chúng ta đến đây và chúng ta đang đi đâu”), Tác giả – Vaclac Smil

71sphfi9-fl-8445-1654646289.jpg
Ảnh: Amazon

Gates đã không ngớt lời khen ngợi cuốn sách, gọi nó là “một kiệt tác khác của một trong những tác giả yêu thích của tôi”.

Cuốn sách là tác phẩm mới nhất của Vaclav Smil, giáo sư danh dự người Canada gốc Séc về khoa học môi trường tại Đại học Manitoba. Năm 2017, Gates viết, ông đọc tất cả 37 cuốn sách đã được xuất bản của Smil, về các chủ đề từ năng lượng sạch đến sản xuất và nông nghiệp. Gates dự định “chờ đợi những cuốn sách mới của Smil như cách một số người chờ đợi các tập tiếp theo của bộ phim Chiến tranh giữa các vì sao tiếp theo”.

Hiện tại, theo vị tỷ phú, hầu hết các cuốn sách của Smil đều giống như sách giáo khoa – nhưng “cuốn sách này được viết cho bạn đọc thông thường và cung cấp một cái nhìn tổng quan về các lĩnh vực chuyên môn chính của tác giả, với nội dung viết về cách thức năng lượng đã hình thành lịch sử của nền văn minh, từ xã hội nông nghiệp đến thời đại công nghiệp hiện đại của chúng ta”.

Gates viết: “Smil đã tổng hợp tất cả các con số” để cung cấp “một cái nhìn ngắn gọn nhưng kỹ lưỡng thông qua tư duy số về khá nhiều yếu tố trong các lực lượng cơ bản hình thành nên cuộc sống con người”.

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/ty-phu-bill-gates-goi-y-5-cuon-sach-nen-doc-vao-mua-he-nam-nay-1317344.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *