Tỷ phú được mệnh danh là ‘Warren Buffet của Ấn Độ’ qua đời

Rakesh Jhunjhunwala qua đời ở tuổi 62 nhưng nguyên nhân cái chết chưa được công bố.

Ông sở hữu cổ phần ở hàng chục công ty với khối tài sản ước tính khoảng 6 tỷ USD.

Linh Lam (Theo Reuters)/ NDH

Nhà đầu tư chứng khoán nổi tiếng nhất Ấn Độ Rakesh Jhunjhunwala – người được mệnh danh là Warren Buffett của quốc gia này – vừa qua đời ở tuổi 62. Theo Reuters, một tuần trước, ông vẫn xuất hiện trong sự kiện ra mắt hãng hàng không giá rẻ Akasa Air của mình. Nguyên nhân cái chết của ông Jhunjhunwala chưa được công bố.

Trước khi qua đời, ông Jhunjhunwala sống cùng vợ – người mà tỷ phú này thường gọi là “khách hàng duy nhất của tôi” cùng ba đứa con. Tỷ phú Ấn Độ nổi tiếng với những câu nói như “xu hướng chính là bạn của bạn” hay “quy tắc duy nhất của tôi là không có quy tắc nào cả”.

“Tất cả những gì tôi biết là giao dịch và đầu tư. Tôi không muốn làm bất cứ điều gì khác trong đời. Tôi sẽ chỉ từ bỏ nó khi tôi chết đi”, Jhunjhunwala nói với Reuters 10 năm trước.

Những doanh nhân tiếp xúc với tỷ phú này nhiều năm cho biết kỹ năng giao tiếp của Jhunjhunwala đã giúp các nhà đầu tư nhỏ hiểu được thị trường chứng khoán. Những hiểu biết sâu sắc về nền kinh tế và các doanh nghiệp khiến ông trở thành một người nổi tiếng trên truyền hình.

6romyvr2uzlhzjy7bimwh57fr4-3557-16604827
Tỷ phú Rakesh Jhunjhunwala. Ảnh: Reuters

Sinh ra ở bang Rajasthan và được đào tạo về kế toán, Jhunjhunwala bắt đầu nghiên cứu chứng khoán khi còn rất trẻ và sau này quản lý công ty kinh doanh chứng khoán RARE Enterprises. Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của ông vào khoảng 6 tỷ USD.

Rajasthan kiếm được khoản lợi nhuận lớn đầu tiên bằng cách mua 5.000 cổ phiếu của Tata Tea bằng tiền vay. Ông tin rằng thị trường đã đánh giá thấp tiềm năng của công ty này. Chỉ vài tháng sau, giá trị khoản đầu tư của ông đã tăng gấp ba.

Tiếp theo là các khoản đầu tư lớn hơn của Jhunjhunwala, bao gồm việc đặt cược vào nhà xuất khẩu quặng sắt Sesa Goa. Ông đã mua cổ phiếu với giá 60-65 rupee và bán với giá 2.200 rupee.

Tỷ phú này đầu tư vào nhiều công ty thuộc Tập đoàn Tata, chẳng hạn như Tata Motors, nhà sản xuất đồng hồ Titan, Tata Communications và Indian Hotels Co – công ty điều hành các khách sạn Taj.

Các khoản đầu tư khác bao gồm Indiabulls Housing Finance, Star Health Insurance, Ngân hàng Liên bang của Ấn Độ và công ty đào tạo nghề Aptech.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi miêu tả Jhunjhunwala là một người “tràn đầy sức sống, dí dỏm và sâu sắc”. Trong khi đó, Uday Kotak, CEO ngân hàng Kotak Mahindra, đồng thời là bạn học của Jhunjhunwala nói rằng: “Ông ấy tin rằng cổ phiếu Ấn Độ đang bị định giá thấp và Jhunjhunwala đã đúng”.

“Ông ấy rất nhạy bén về thị trường tài chính. Chúng tôi đã thường xuyên trao đổi, đặc biệt trong giai đoạn Covid-19. Tôi sẽ luôn nhớ bạn, Rakesh”, Kotak Mahindra viết trên Twitter.

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/ty-phu-duoc-menh-danh-la-warren-buffet-cua-an-do-qua-doi-1321934.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *