Ùn tắc giao thông vì ùn tắc nguồn vốn xây dựng hạ tầng giao thông

Trần Quí Thanh

Kẹt xe hiện là vấn nạn của giao thông TP.HCM. (Theo Tin tức.vn)

—–

Bộ mặt giao thông của TPHCM ngày càng xấu, và hình như chưa thấy một tín hiệu sáng sủa nào từ các dự án hạ tầng giao thông đột phá. Gần Tết, tình trạng kẹt xe càng trầm trọng, cứ nghĩ đến chuyện ra đường ai cũng ngán ngại.

Các nhà quản lý, chuyên gia giao thông thấy rõ được nguyên nhân của tình trạng ùn tắc giao thông và chắc chắn có cách giải quyết về tổ chức giao thông, nhưng bó tay là vì thiếu nguồn vốn. Tui cam đoan như vậy.

Một hệ thống hạ tầng giao thông không đồng bộ thì không thể có sự thông suốt của các luồng giao thông trong đô thị. Điển hình nhất là cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây. Đi xe trên cao tốc nhưng nhiều khi chậm như rùa bò, chưa kể kẹt trên cao tốc, kéo dài nhiều cây số. Đơn giản là vì nút ra cao tốc ở An Phú – quận 2 bị kẹt. Vậy thì cao tốc không phát huy được hiệu quả, đó là sự lãng phí.

Từ TPHCM đi Bình Dương, đoạn Xô Viết Nghệ Tỉnh đến bến xe Miền Đông là một nút thắt chết người. Để giải cứu điểm nghẽn này là dự án di dời bến xe, nhưng trong quá trình thực hiện dự án lại gặp những điểm nghẽn khác.

Từ quận 7 sang quận 1, lượng người và phương tiện giap thông lưu thông hằng ngày rất lớn, nhưng chỉ có hai tuyến giao thông. Đi lại giữa hai quận này, hiện nay là một nỗi ám ảnh.

Một dự án rất to bị mắc kẹt là sân bay Long Thành. Ai cũng biết, nếu năm 2025 đường băng số 1 đi vào hoạt động, là giải cứu được Tân Sơn Nhất. Nhưng không chỉ là chia sẻ quá tải hàng không ở sân bay Tân Sơn Nhất, mà là giải cứu tình trạng giao thông cho TPHCM.

Bởi vì, tất cả hành khách đi máy bay ở các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước không đi vào trung tâm TPHCM. Giảm được lượng phương tiện tham gia giao thông này, TPHCM bớt “nghẹt thở”.

Các dự án mở rộng đường ở TPHCM cũng rất chắp vá, hay được gọi với cụm từ “không đồng bộ”. Một dự án đường vành đai hoặc mở rộng đường, làm từng đoạn đứt gãy, tạo thành những nút cổ chai, xe cộ bị “mắc” lại ở các nút thắt đó, hỗn loạn giao thông liên tục xảy ra.

Hỏi vì sao có những nút thắt cổ chai đó, câu trả lời là vì không có đủ nguồn vốn triển khai đồng bộ các hạng mục của dự án.

Mới đây, tui có viết một bài ủng hộ đề xuất tăng ngân sách giữ lại cho TPHCM vượt lên con số 18%, trước đó cũng có nhiều ý kiến nêu quan điểm này. TPHCM thiếu nguồn vốn bố trí cho các dự án hạ tầng giao thông, và đây là một đòi hỏi rất cấp thiết. Cho nên nếu được tăng thêm ngân sách được giữ lại thì TPHCM mới có thể giải quyết được tình trạng bế tắc như hiện nay.

Sài Gòn 24/12/2019

TQT

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *