Ứng viên chức danh Tổng giám đốc UNESCO: Tự hào Việt Nam!

14h30 chiều nay (giờ Việt Nam) tức 9h30 sáng thứ 5 (giờ Paris), ông Phạm Sanh Châu, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng về các vấn đề UNESCO, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam bắt đầu tham gia phỏng vấn vị trí Tổng Giám đốc UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc). Ông Châu sẽ “đấu” với 8 ứng viên khác đến từ Azerbaijan, Ai Cập, Qatar, Trung Quốc, Guatemala, Iraq, Lebanon và Pháp.

Ông Phạm Sanh Châu vào cuộc thi vào lúc 14g30 (giờ VN) 

Tui đang ngồi họp mà cũng nín thở theo dõi tường thuật trực tiếp buổi phỏng vấn này từ trang web của UNESCO (đường dẫn trực tiếp: en.unesco.org/executive-board/dg-candidates-2017).

Từ nhiều năm nay, ông Châu được biết đến như một nhà ngoại giao, một trí thức có tầm hiểu biết sâu rộng. Tui đọc trên mạng thấy ổng có nhiều kinh nghiệm trên lĩnh vực quan hệ đa phương, ngoại giao văn hóa và di sản thế giới. Hồi năm 1999, ổng cũng là người trẻ nhất được bổ nhiệm làm Đại sứ, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO, đồng thời được cử làm đại diện của Chủ tịch nước tại Cộng đồng Pháp ngữ (2000 – 2003). Ổng sinh ở Myanmar nhưng nguyên quán thì ở Hà Tĩnh nha.
 


Thật tự hào cho Tân Hiệp Phát là đại sứ Phạm Sanh Châu đã chọn trà thanh nhiệt Dr. Thanh làm bạn đồng hành trong cuộc trả lời phỏng vấn quan trọng trước Hội đồng Unesco thế giới để mang vinh quang về cho Việt Nam
 

Lan man chút xíu  vì tui thấy ổng giỏi. Giờ vào đề chính là buổi phỏng vấn chiều này, ông Châu đưa ra 3 tầm nhìn chính trong đề cương phát triển UNESCO là thúc đẩy hòa bình, nhu cầu phải cải cách và đặc biệt là UNESCO cần phải thay đổi cách tiếp cận và truyền thông, “UNESCO cần phải PR chính tổ chức của mình”. Sau nhiều lần bị chửi, tui nghiệm ra rằng ở công ty tui cũng cần phải thay đổi như ổng nói, ke ke.

Mà cách trả lời của ổng cũng hợp lý ghê. Ông Châu ổng nói, nhiệm vụ trước tiên của UNESCO là phải giải quyết vấn đề nội bộ và tầm nhìn, đó là cùng nhìn UNESCO như là một tập thể gắn kết. Từ đó, UNESCO sẽ có một hình ảnh nhất định trong con mắt của cộng đồng quốc tế. Và khi có được sự đồng nhất trong nội bộ và thống nhất về tầm nhìn thì UNESCO mới có thể giải quyết sự mất cân bằng mà thế giới đang đối mặt.

Ổng nói như vầy: “Muốn có người đứng đầu tốt thì cần những trợ lý tốt. Quan trọng là phải xây dựng được mối quan hệ tốt giữa Tổng giám đốc và những người trợ lý. Để tạo được mối quan hệ tốt giữa ba ban quản trị, vai trò của Tổng Giám đốc rất quan trọng vì phải đưa ra được những ý tưởng và truyền đạt ý tưởng đó cho tất cả các thành viên của UNESCO… Nếu được bầu, tôi sẽ nỗ lực trở thành người bạn tin cậy, lắng nghe, quan tâm và kết nối của tất cả thành viên”.

 
Ổng còn nói nếu được bầu làm Tổng giám đốc của UNESCO, ưu tiên số 1 của ông là sẽ bảo đảm rằng UNESCO là một tổ chức trong sạch, không có tham nhũng và bê bối. Vấn đề đạo đức và lương tâm cần được đặt lên hàng đầu vì UNESCO là tổ chức gìn giữ những gì tốt đẹp nhất còn sót lại của loài người. Ông Châu nhấn mạnh việc thấu hiểu được quy trình làm việc, đồng thời hiểu được các ưu tiên, các mối quan tâm của từng nước thành viên.

Trời, ổng nói như ổng đang là Tổng giám đốc của công ty tui vậy!
Tui càng tự hào hơn khi ông Phạm Sanh Châu sử dụng 2 Thương hiệu quốc gia là Trà Xanh Không Độ và Trà thanh nhiệt Dr Thanh cho buổi phỏng vấn này, khác 8 ứng viên còn lại.

Chúc Đại sứ Phạm Sanh Châu chiến thắng, mang vinh quang về cho đất nước!

Trần Quí Thanh
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *