Vẫn còn ban hành điều kiện kinh doanh với tư duy máy móc, bảo thủ

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet.

—–

Những lời kêu gọi róng riết về bãi bỏ các điều kiện kinh doanh vô lối gần như vẫn chưa lọt vào tai của các nhà quản lý, bởi vì trên thực tế, chưa có nhiều ngành thực hiện quyết liệt, đa số chỉ báo cáo kế hoạch, còn làm thì chỉ duy nhất Bộ Công thương.

Ngay cả Bộ Công thương, cùng với việc loại bỏ 675 điều kiện kinh doanh được cộng đồng khen ngợi, thì lại vừa ra một dự thảo có nhiều điều kiện gây khó khăn trong lĩnh vực kinh doanh siêu thị. Hóa ra, để loại được tư duy trói buộc ngay trong não trạng quản lý quả là khó khăn vô cùng.

Còn các ngành khác nữa, ví dụ như mới đây Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề nghị bỏ yêu cầu giám đốc doanh nghiệp đòi nợ phải có bằng đại học trở lên, thuộc một trong các ngành: kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh.

Tui nói thiệt, đọc quy định này mà lộn ruột, người ta kinh doanh thì để cho người ta tự lo, đồng tiền xương máu của họ thì họ biết cách để giữ, ông nhà nước việc gì phải lo thay họ.

Một người không biết gì về công nghệ thông tin, nhưng họ vẫn có thể mở công ty về ngành IT. Anh ta không biết làm thì sẽ thuê người giỏi IT về làm, còn việc của anh là quản lý, là kinh doanh. Giỏi thì thắng, dở thì bại, liên quan gì đến ông nhà nước. Ông Nhà nước giỏi thì đi lo khối doanh nghiệp nhà nước làm ăn hiệu quả trước, dân không muốn làm phiền các ông và cũng không muốn các ông làm phiền.

Các quy định đó bày ra, chẳng giúp dân được gì, ngược lại còn gây thiệt hại. Bởi vì có quy định thì có kiểm tra, giám sát, gây phiền toái thêm cho doanh nghiệp mà thôi. Và tui nghĩ, chắc họ cố tình nghĩ ra những điều kiện kinh doanh cũng vì mục đích này.

Nếu cứ máy móc bắt buộc kinh doanh ngành nào thì giám đốc doanh nghiệp có bằng đại học về ngành đó thì chỉ có cản trở. Doanh nhân Việt Nam thiếu gì người kinh doanh thành công lĩnh vực mà họ không có bằng cấp. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO của hãng máy bay Vietjet không có học hành gì về hàng không, ông Trần Bá Dương, Tổng giám đốc của Cty Đại Quang Minh không có bằng cấp gì về xây dựng kinh doanh bất động sản, nhưng họ là tỉ phú thế giới.

Còn nhìn ra thế giới, gần 30 % tỉ phú đô la không có bằng đại học, xin giới thiệu vài cái tên chấn động địa cầu là Bill Gates, Steve Jobs, Micheal Dell, Rockefeller. Ted Turner (sáng lập CNN), Henry Ford…

Ban hành những quy định về điều kiện kinh doanh vô lối với tư duy bảo thủ, máy móc, chật hẹp mà đòi phát huy năng lực sáng tạo sao được?

Trần Quí Thanh

Bài đọc thêm, Link: Khi bằng đại học là điều kiện kinh doanh

(http://www.thesaigontimes.vn/274374/Khi-bang-dai-hoc-la-dieu-kien-kinh-doanh.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Thủ tục oái oăm

Thủ tục oái oăm

Trần Vũ Nghi/ Báo Tuổi Trẻ —– Chúng ta đã nói quá nhiều về bãi…

Bình luận

Required fields are marked *