Văn hóa chấp nhận thất bại khi khởi nghiệp

Theo readacity.com/ Báo DĐDN

 
—–

Trong tất cả các cuộc tiếp xúc với các bạn trẻ khởi nghiệp, tui luôn nhận được những câu hỏi có liên quan đến hai chữ “thất bại”. Không lạ gì, tui cũng từng như thế khi còn trẻ, thất bại vẫn là nỗi ám ảnh thường trực.

Nhưng có một điều chắc chắn, không có ai bước vào con đường kinh doanh mà không gặp thất bại. Gần như những tỉ phú lừng danh thế giới đều là những người đều phải trải qua nhiều lần thất bại cay đắng, tủi nhục tưởng chừng như không thể ngóc đầu lên được. Nhưng với ý chí sắt thép, bản lĩnh dữ dội, những người đó đứng dậy, trở thành tượng đài của nhân loại, đó là Steve Jobs, Honda, Henry Ford, Bill Gates, Jack Ma,

Tui thích câu nói của Jack Ma: “Đừng bao giờ từ bỏ. Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn hơn nhưng ngày kia sẽ là ngày tuyệt vời”. Thông điệp này cho thấy một tương lai đầy lạc quan, gặp thất bại đừng nản lòng, thất bại nữa cũng tiếp tục đi tới, sẽ tới đích.

Còn Elon Musk, ông chủ của Tesla, ông trùm của công nghệ lại chỉ cho thấy động lực của sáng tạo trong thất bại: “Thất bại là một lựa chọn, nếu không có thất bại thì sẽ không có cải tiến”.

Các bạn hãy tự tin khởi nghiệp sau khi đã chuẩn bị kỹ càng các điều kiện cần và đủ. Đừng nản lòng trước khó khăn, đừng ngã gục trước thất bại, tiếp tục đứng lên và đi tới.

Đất nước cần nhiều chiến binh ngoan cường trên mặt trận sản xuất kinh doanh, có nhiều người thành công thì sẽ tạo ra một cộng đồng khởi nghiệp mạnh mẽ, xây dựng được giá trị bền vững cho xã hội, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Trần Quí Thanh

—–

Để đặt được những thành quả trên con đường Khởi nghiệp, startup buộc phải có những nguyên tắc riêng để không lùi bước trên chặng đường chông gai này.

Nguyên tắc đầu tiên các startup cần phải ghi nhớ chính là học cách chấp nhận thất bại. Tại sao vậy?

Các startup đều rất nhiệt huyết với ý tưởng kinh doanh của mình và tràn đầy tự tin. Tuy nhiên, những người mới khởi nghiệp với kiến thức và kinh nghiệm còn ít nên rất dễ thất bại. Những thất bại như công ty kinh doanh thua lỗ, thậm chí dẫn đến nợ nần chồng chất tưởng chừng không trả nổi là chuyện không hiếm trong giới khởi nghiệp. Hãy tập xem đó là một việc bình thường khi đã chấp nhận bước vào đường đua khởi nghiệp vô cùng khốc liệt.

Hơn nữa, startup cần lên dây cót tinh thần, thất bại không chỉ đến một lần. Trước khi khởi nghiệp thành công, bạn sẽ vấp ngã không ít. Thậm chí, ngay cả khi công việc kinh doanh đang rực rỡ, thất bại cũng có thể đến bất chợt.

Không ít bạn trẻ giai đoạn đầu khởi nghiệp đã rơi vào tình trạng suy sụp, mất ý chí và niềm tin vào bản thân. Những khủng hoảng tâm lý là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, khởi nghiệp không phải mảnh đất dành cho những người yếu đuối. Bạn có thể ghét thất bại nhưng hãy cho phép bản thân được thất bại một vài lần vì “thất bại là mẹ thành công”.

Chấp nhận thất bại chính là phong thái của những nhà khởi nghiệp.

Sau từng thất bại, startup dễ dàng đánh giá được hướng đi hiện tại và tìm những hướng đi tốt hơn cho tương lai. Thực chất, startup sẽ nhận ra được niềm vui trong thất bại khi các bạn hiểu được tường tận vấn đề đang gặp phải.

Cần xây dựng cả văn hóa chấp nhận mọi thất bại, mọi rủi ro trong giới khởi nghiệp vì đó là quy luật tất yêú cho việc đánh đổi, tìm đến sự thành công. Trong văn hóa chấp nhận thất bại ấy, dũng cảm và mạo hiểm cần được xây dựng trở thành tính cách then chốt.

Khởi nghiệp hiện nay không chỉ là cá nhân khởi nghiệp, gia đình khởi nghiệp mà đã nâng lên trở thành cộng đồng khởi nghiệp, quốc gia khởi nghiệp. Phong trào khởi nghiệp ở nước ta đang rất mạnh mẽ. Mỗi startup cần trở thành một chiến binh mạnh mẽ, bản lĩnh. Như vậy, quốc gia mới có thể khởi nghiệp một cách vững mạnh.

 

NGUỒN  Theo Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Link bài: Văn hoá…

https://enternews.vn/van-hoa-chap-nhan-that-bai-khi-khoi-nghiep-130730.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *