Văn hoá giao thông

Tường Vy/ Báo Thanh Niên

Phụ xe buýt bị tài xế ô tô kề dao vào cổ đe dọa sau “tranh chấp” giành đường đi

Mấy bữa nay toàn nói chuyện dịch cũng mệt mỏi, nay chuyển đề tài một chút cho nó đỡ chán.

Cũng bởi vì chuyện xảy ra với công nhân của Tân Hiệp Phát. Chiều qua có mấy bạn đi trên đường, va quẹt xe máy, bị mấy đứa nhỏ tóc cá bảy màu, tay có hình xăm, dọa đòi đánh. Các bạn công nhân cũng còn trẻ, nhưng không nóng máu, biết nhường nhịn, xin lỗi cho xong chuyện.

Tui hay chuyện, gọi các cháu lên khen, cho rằng đó là một sự ứng xử có văn hóa. “Một sự nhịn, chính sự lành”, đừng ăn thua với nhau một chút trên đường, anh hùng máu nóng trong phút chốc nhưng hậu quả thì khó lường.

Cha ông có dạy: “Chưa đánh được người mặt đỏ như vang, đánh được người rồi mặt vàng như nghệ”. Lời dạy này, theo cách nói của báo chí là “vẫn nguyên tính thời sự”.

Thử lướt qua thông tin trên các báo sẽ thấy, có nhiều vụ chỉ va quẹt nhỏ trên đường, nhiều người nổi máu côn đồ, rút dao lao vào nhau, có vụ gây ra án mạng. Sau đó là tù tội, tan nát gia đình, thiêu rụi tương lai, khóc lóc ân hận cũng đã muộn.

Vì thiếu kiềm chế một giây mà ở tù cả ngàn ngày thì “thiệt” quá, cho nên chỉ cần suy nghĩ một chút, ai cũng thấy lựa chọn nhường nhịn là thông minh.

Và không chỉ thông minh, mà còn là nhân ái.

Ra đường, hãy chấp hành các quy định của pháp luật giao thông, nhưng nếu không may đi đúng luật mà vẫn có ai đó lao vào, nếu chuyện không đáng thì thỏa thuận với nhau, còn có thiệt hại thì chờ cảnh sát giao thông xử lý.

Đó là thái độ văn minh.

Trần Quí Thanh

—–

Không khó để nhận thấy, “văn hóa giao thông” vẫn còn là một giá trị mà từ kỳ vọng, đến thực tiễn cần thời gian để phổ quát.

Cho rằng bị tài xế xe buýt kèn cựa, một chủ xe ô tô ở Hà Nội đã vượt lên, chắn đầu buộc tài xế xe buýt xuống hỏi chuyện.

Chỉ “nói chuyện” không thôi, thì hành vi chặn đầu xe khác cũng đã là không được (vì không tuân thủ luật giao thông), đằng này tài xế ô tô còn bóp cổ, kề dao phụ xe buýt. Có một từ thể hiện rất rõ nội hàm của hành vi này, đó là “côn đồ”. Trong khi, bài học vỡ lòng của người lái ô tô là nguyên tắc “nhường”, ra hiệu, chỉ được phép vượt xe khác khi quan sát nhiều phía và nhận thấy đủ điều kiện an toàn.

Một cụm từ khác cũng được dùng phổ biến trong cư dân đô thị: “văn hóa giao thông”. Nhưng không khó để nhận thấy, “văn hóa giao thông” vẫn còn là một giá trị mà từ kỳ vọng, đến thực tiễn cần thời gian để phổ quát.

Ở những đô thị, “chiếc áo” hạ tầng đã quá chật như: Hà Nội, TP.HCM… sự gia tăng dân số, cùng với lượng phương tiện giao thông cá nhân đi lên theo biểu đồ thẳng đứng “chóng mặt” khiến tỷ lệ mặt đường dành cho các phương tiện còn hẹp hơn rất nhiều. Đề ra yêu cầu cải thiện tỷ lệ mặt đường cho các phương tiện giao thông ở các đô thị lớn là hợp lý. Nhưng đòi hỏi phải có được trong 1 – 2 năm, thậm chí một nhiệm kỳ, không khác gì đặt cho chính quyền các đô thị lớn một nhiệm vụ “bất khả thi”. Nên hãy cứ phải chấp nhận hiện thực để điều chỉnh hành vi trong hoàn cảnh “đất chật, người đông”.

Thêm một bài học vỡ lòng khác, truyện Dê đen và dê trắng cùng đi qua một chiếc cầu, vì không nhường nhau, cả hai rơi xuống sông… Ứng với điều gì? Vượt ẩu, luồn lách, đánh nhau đến sứt đầu mẻ trán… giành đường, để cùng lắm nhanh hơn vài giây, không phải cách – nhất là cách ấy đã khiến nhiều kẻ thương vong, dẫn thẳng đường vào… nhà tù.

NGUỒN: Theo Báo Thanh niên

Link bài: Văn hoá…

https://thanhnien.vn/blog-phong-vien/duong-thang-vao-nha-tu-1408349.html

Xin đổi cái tựa của bài.

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *