Văn hóa niềm tin trong doanh nghiệp

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Thưa bác Dr Thanh, 

Cháu rất mừng bác đã trả lời cháu rất nhanh. Cảm ơn bác rất nhiều. Phấn khởi trước sự nhiệt tâm của bác, cháu lại hỏi tiếp đây ạ.

Một hôm bạn thân cháu hỏi: Mày có biết công thức thu hút khách hàng là sao không? Cháu giật mình, câu hỏi thực tế quan trọng thế mà mình không để ý.

 Bác ơi, với kinh nghiệm hơn 40 năm kinh doạnh, bác trả lời cháu giùm cháu với.

Kính chúc bác muôn vàn mạnh giỏi

Nguyễn Bá (Hậu Giang): uocmo2000@gmail.com

—–

Nguyễn Bá mến!

Đây là câu hỏi rất khó để trả lời một cách cô đọng nhất, bởi vì lý thuyết về công thức thu hút khách hàng không phải là một cuốn sách mà nhiều cuốn sách cũng như hàng trăm giáo trình trong các trường dạy về kinh doanh.

Cho nên, câu trả lời có thể bằng một cuốn sách, và cũng có thể gói gọn trong một câu như một “bí kíp công phu”. Câu đó là “Công thức thu hút khách hàng chính là văn hóa doanh nghiệp”.

Nói đến văn hóa doanh nghiệp thì ai cũng biết, nghe quen thuộc lắm, nhưng xây dựng một bản sắc riêng cho doanh nghiệp mình để có sự khác biệt, có sự độc đáo thì chưa chắc ai cũng làm được. Và điều quan trọng là, xây dựng văn hóa doanh nghiệp không phải để khác biệt theo kiểu hình thức bên ngoài, cho có theo trào lưu xã hội, mà tạo ra một nguồn sinh lực bên trong của đời sống doanh nghiệp, là giá trị của doanh nghiệp, từ đó tương tác với cộng đồng.

Theo kinh nghiệm của bác, cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp chính là niềm tin. Là CEO của một doanh nghiệp, cháu hãy đưa niềm tin lên hàng giá trị cao nhất và chính mình phải là người đi đầu thực hiện. Đã không tuyển dụng nhân viên thì thôi, khi đã lựa chọn thì hãy đặt hết niềm tin vào họ. Hãy để cho từng cá nhân phát huy hết sáng kiến để phục vụ cho công việc, hãy tin rằng họ sẽ làm được, tất nhiên có sự giám sát, hỗ trợ, điều chỉnh khi cần thiết. Ai không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp thì người đó có thể ra đi.

Đọc đến đây có lẽ cháu sẽ thắc mắc rằng, vậy thì xây dựng văn hóa niềm tin trong doanh nghiệp liên quan gì đến thu hút khách hàng?

Câu trả lời là văn hóa niềm tin trong doanh nghiệp có liên quan mật thiết đến hoạt động thu hút khách hàng. Khi trong một doanh nghiệp mà mỗi người đều đặt niềm tin vào nhau thì sẽ khai thác được lòng tự trọng, danh dự của từng cá nhân. Ai cũng đặt danh dự lên trên, và muốn giữ được danh dự thì cách tốt nhất là không đánh mất niềm tin của cấp trên và đồng nghiệp. Khi có động cơ đó, thì ai cũng làm việc tốt, tạo ra sản phẩm tốt, dịch vụ tốt. Tới đây, doanh nghiệp đã có được một nửa lợi thế để thu hút khách hàng.

Nửa lợi thế còn lại là bộ phận tiếp cận trực tiếp với khách hàng. Khi họ được công ty đặt hết niềm tin vào mình, thì họ sẽ tìm mọi cách để làm hài lòng khách hàng, đối tác.

Cháu hãy tin một điều, khi cháu xây dựng văn hóa niềm tin, thì cháu có được niềm tin không chỉ trong nội bộ doanh nghiệp, mà sẽ có niềm tin từ cộng đồng xã hội.

Chúc cháu thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *