Về vụ tố cáo đang um sùm

Ý kiến các bên vụ mua bán cổ phần công ty Minh Thành, Đồng Nai

PV/ Báo Pháp Luật Tp.HCM

Người tố cáo cho rằng việc mua bán cổ phần thực chất là vay mượn tiền nhưng không có hợp đồng vay, bên bị tố cáo thì đưa ra lập luận thể hiện hai bên tự nguyện mua bán.

Mới đây Cơ quan CSĐT Bộ Công an có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các Sở Ngành và UBND huyện Long Thành giữ nguyên hiện trạng, thủ tục pháp lý và tạm dừng biến động liên quan đến cổ phần của Công ty CP BĐS Minh Thành Đồng Nai (gọi tắt là CT Minh Thành) và dự án khu dân cư dịch vụ tại xã An Phước, huyện Long Thành do CT này làm chủ đầu tư.

Đại hội cổ đông ra quyết định về việc mua bán

Lý do của việc đề nghị nói trên của Cơ quan CSĐT Bộ Công an là để phục vụ công tác điều tra, xác minh đơn của ông Lê Văn Lâm, TGĐ Công ty CP đầu tư và phát triển Kim Oanh Đồng Nai (gọi tắt là CT Kim Oanh) tố cáo một số người, trong đó có bà Trần Uyên Phương (Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát).

Đơn tố cáo này cho rằng một số người có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và trốn thuế thông qua việc mua bán cổ phần CT Minh Thành.

Dự án khu dân cư dịch vụ tại xã An Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai của CT Minh Thành hiện vẫn đang là khu đất trống. Ảnh: PV

Sau đó, Công ty Luật TNHH Diên Hồng (LS Kiều Vũ Thụy Uyên làm giám đốc) là đại diện theo ủy quyền của bà Phương có văn bản gửi các cơ quan báo chí cho rằng tố cáo nêu trên không đúng. 

Lý do là CT Kim Oanh Đồng Nai đã hoàn tất toàn bộ việc chuyển nhượng cho bà Phương 50% cổ phần của CT Kim Oanh tại CT Minh Thành theo đúng pháp luật và hai bên hoàn toàn tự nguyện.

Theo tài liệu và trình bày ban đầu của các bên liên quan, CT Minh Thành đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 15-12-2011, trụ sở ấp Thanh Bình, xã Lộc An, huyện Long Thành.

Ông Phạm Hoàng Minh nắm giữ 38% cổ phần, bà Hồ Thị Diễm Trang 12% và CT Kim Oanh 50% cổ phần. CT này được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư dự án khu dân cư dịch vụ tại xã An Phước, huyện Long Thành từ tháng 12-2018.

Ngày 11-11-2019, CT Kim Oanh họp Đại hội cổ đông và có quyết định với nội dung: “Giao cho ông Lê Văn Lâm toàn quyền quyết định tìm kiếm, đàm phán, thương lượng với đối tác để chuyển nhượng toàn bộ 37.500.000 cổ phần (Tương đương với 50% cổ phần của CT Kim Oanh trong CT Minh Thành – PV). Đồng thời ông Lâm được toàn quyền quyết định giá chuyển nhượng, ký kết hợp đồng chuyển nhượng và hoàn tất các thủ tục cần thiết”.

Đường vào khu dự án không thuận lợi. Ảnh: PV

Sau đó, CT Kim Oanh chuyển nhượng toàn bộ 50% cổ phần của CT Minh Thành cho bà Trần Uyên Phương, ông Phạm Hoàng Minh chuyển nhượng 38% cổ phần cho bà Trần Ngọc Bích và bà Hồ Thị Diễm Trang chuyển nhượng 12% cho Công ty TCS.

Hai ngày sau, CT Minh Thành có sổ đăng ký cổ đông mới thể hiện bà Phương sở hữu 50% cồ phần, bà Bích 38% và Công ty TCS 12%. Việc thanh toán tiền giữa các bên đã hoàn tất, các thủ tục liên quan được làm theo quy định.

 “Về hợp đồng vay, tôi trả lời luôn là không có…”

Tuy nhiên, ông Lâm tố cáo cho rằng thực chất việc chuyển nhượng cổ phần của CT Minh Thành là hợp đồng vay 350 tỉ đồng, lãi suất 3%/tháng. Ông Minh, bà Trang phải ký hợp đồng chuyển nhượng 50% cổ phần cho bà Bích và Công ty TCS với giá 115 tỉ, CT Kim Oanh phải ký hợp đồng chuyển nhượng 50% cổ phần cho bà Phương giá 235 tỉ đồng.

Ngược lại, đại diện của bà Phương cho rằng không có hợp đồng vay tiền như đại diện CT Kim Oanh trình bày. Việc chuyển nhượng cổ phần trên là sự tự nguyện giữa các bên và đúng pháp luật.

Tài liệu thể hiện rõ CT Kim Oanh đã chủ động tổ chức Đại hội cổ đông và ra quyết định việc chuyển nhượng cổ phần, không chỉ định bán cho ai, giá bao nhiêu mà giao cho ông Lâm quyết định.

Một góc dự án. Ảnh:PV

Ngoài ra, phía bà Phương cho hay quá trình mua bán, phía CT Kim Oanh chủ động soạn thảo hợp đồng và các tài liệu liên quan; sau khi chuyển nhượng công ty, nhóm cổ đông cũ tự nguyện chuyển giao toàn bộ con dấu, tài sản và các vấn đề liên quan của CT Minh Thành cho nhóm cổ đông mới quản lý.

Mặt khác, việc chuyển nhượng cổ phần của CT Kim Oanh cho bà Phương là độc lập với việc chuyển nhượng cổ phần của ông Minh, bà Trang cho bà Bích và Công ty TCS.

Ngày 24-11, PV đã gặp bà Đặng Thị Kim Oanh (người sáng lập Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh) để trao đổi về số tiền 350 tỉ đồng liên quan đến CT Minh Thành theo đơn tố cáo của ông Lâm. Trao đổi với PV, bà Oanh nói: “Về hợp đồng vay, tôi trả lời luôn là không có vì mình tin tưởng họ”.

Về thỏa thuận mua bán lại cổ phần

Theo đại diện CT Kim Oanh, thỏa thuận mua bán lại thực chất là thỏa thuận mức lãi phải trả cho khoản tiền vay và phương thức thanh toán lãi dưới dạng giấy đặt cọc.

Hồ sơ thể hiện, ban đầu, ngày 13-11-2019 nhóm cổ đông cũ (gồm ông Minh, bà Trang và CT Kim Oanh) và nhóm cổ đông mới (gồm bà Phương, bà Bích và cty CTS) có ký cam kết bán lại 100% cổ phần của CT Minh Thành. Tuy nhiên, do cam kết này có sai sót nên sau đó hai bên thống nhất hủy bỏ.

Ngày 29-11-2019, hai bên ký cam kết bán lại có nội dung giống như lần thứ nhất. Theo đó, nếu nhóm cổ đông cũ muốn mua lại cổ phần của CT Minh Thành thì phải đặt cọc trước ngày 15-3-2020, nhưng bên mua không đặt cọc.

Ngày 28-5-2020, hai bên lại ký cam kết bán lại lần thứ ba sau khi phía CT Kim Oanh chịu phạt 50 tỉ đồng. Theo cam kết này, nếu nhóm cổ đông cũ muốn mua lại trước ngày 13-8-2020 thì giá bán là 416,5 tỉ đồng, nếu mua trước ngày 13-11-2020 thì giá bán là 448 tỉ đồng.

Chưa có hoạt động xây dựng nào tại khu đất. Ảnh: PV

Trong ngày 28-5 và ngày 29-6-2020, nhóm cổ đông mới nhận cọc hai lần của nhóm cổ đông cũ với tổng số tiền hơn 66 tỉ đồng. Đến ngày 12-8-2020, cá nhân bà Nguyễn Thị Ánh có chuyển vào tài khoản của bà Phương 350 tỉ đồng với nội dung: Nguyễn Thị Ánh thanh toán để tất toán cam kết bán lại ngày 28/5 dự án Minh Thành và tiền chuyển nhượng 100% cổ phần của CT Minh Thành.

Tuy nhiên ngày 13-8-2020, ông Minh, bà Trang có văn bản gửi nhóm cổ đông mới xác nhận cá nhân bà Ánh không liên quan gì đến nhóm cổ đông cũ trong thỏa thuận mua bán lại và không được chỉ định chuyển tiền để mua bán lại. Vì vậy, ngày 17-8-2020 bà Phương đã chuyển trả lại bà Ánh số tiền này và có văn bản trả lời CT Kim Oanh là bà Ánh không liên quan đến việc mua bán lại.

Với diễn biến này, CT Kim Oanh cho rằng việc bà Phương trả lại tiền cho bà Ánh là nghiễm nhiên phía bà Phương sở hữu 100% cổ phần của CT Minh Thành, có nghĩa CT Kim Oanh mất trắng tài sản.

Tuy nhiên, theo đại diện của bà Phương, thỏa thuận bán lại này ký kết sau và tách biệt với các hợp đồng chuyển nhượng cổ phần đã thực hiện. Thỏa thuận này chỉ là nguyên tắc chung vì khi giao kết chưa rõ nhóm cổ đông cũ có mua lại hay không và mua lại bao nhiêu cổ phần, tức là không bên nào ép bên nào phải thực hiện. Cá nhân bà Ánh không liên quan gì đến nhóm cổ đông cũ, nên theo thỏa thuận thì không được quyền mua lại cổ phần.

Cũng theo đại diện của bà Phương, thỏa thuận mua bán lại là bình thường vì sau khi sở hữu công ty, những cổ đông mới có quyền bán lại CT với giá cao hơn.

Đồng Nai thực hiện văn bản của cơ quan điều tra

Ngày 01-12, trao đổi với PLO, ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai – cho biết sau khi nhận được văn bản đề nghị của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan và UBND huyện Long Thành thực hiện theo đề nghị trên đến khi có thông báo mới

Ngày 7-12, theo ghi nhận thực tế của PV, dự án khu dân cư tại xã An Phước, huyện Long Thành hiện chỉ là một khu đất trống, chưa có hoạt động xây dựng. Khu này cách UBND xã An Phước khoảng 20 km, tuy nhiên việc di chuyển vào khu đất dự án rất khó khăn vì phải đi bằng ghe và lội bộ qua ruộng do không có đường giao thông liên lạc.

HỌ ĐÃ NÓI:

Bản chất giao dịch là thỏa thuận miệng!

Trao đổi với PV ngày 24-11, bà Đặng Thị Kim Oanh, nói rằng bản chất giao dịch giữa CT Kim Oanh và phía bà Phương là theo thỏa thuận miệng. Phía bà Phương yêu cầu CT Kim Oanh ký hợp đồng chuyển nhượng 100% cổ phần của CT Minh Thành cho bà Bích, bà Phương để đảm bảo khoản vay 350 tỉ. Sau khi CT Kim Oanh trả nợ gốc và lãi vay thì phía bà Phương sẽ chuyển nhượng lại số cổ phần này.

Nói về việc mua lại 100% cổ phần của CT Minh Thành, bà Oanh cho biết có chỉ định con gái là Nguyễn Thị Ánh chuyển số tiền 350 tỉ đồng. Theo bà Oanh, trong tờ cam kết bán lại cũng cho phép chỉ định cho người thứ ba thực hiện giao dịch này. “Tuy nhiên, bên phía đó không chấp nhận và họ đã chuyển trả lại số tiền 350 tỉ đồng”- bà Oanh nói.

Trong khi theo diễn biến vụ việc thì ngày 13-8-2020, ông Minh, bà Trang có văn bản gửi nhóm cổ đông mới xác nhận bà Ánh không được chỉ định chuyển tiền để mua bán lại.

PV đã nhiều lần liên hệ với ông Phạm Hoàng Minh và bà Hồ Thị Diễm Trang để tìm hiểu thêm về vụ việc. Tuy nhiên, hai người này cho biết hiện tại không có ý kiến gì liên quan đến vụ việc.

Nguồn: Báo Pháp Luật Tp.HCM

Link bài: Ý kiến các bên…

https://plo.vn/phap-luat/y-kien-cac-ben-vu-mua-ban-co-phan-cong-ty-minh-thanh-dong-nai-954875.html


*****

Khởi tố vụ án liên quan bất động sản của bà Trần Uyên Phương

Quốc Thắng – Bá Đô/ VnExpress

Bộ Công an khởi tố vụ án, điều tra dấu hiệu tội phạm trong việc bà Trần Uyên Phương bị tố cáo lừa đảo thông qua chuyển nhượng dự án, cổ phần.

Ngày 9/3, động thái này được Cơ quan cảnh sát điều tra (C01, Bộ Công an) đưa ra sau 5 tháng nhận được đơn tố cáo của ông Lê Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Kim Oanh Đồng Nai (Công ty Kim Oanh); ông Nguyễn Văn Chung (35 tuổi, Giám đốc Công ty DCB) và Lâm Hoàng Sơn (cùng ngụ TP HCM).

Trong quyết định khởi tố vụ án do thiếu tướng Đỗ Văn Hoành (Phó thủ trưởng Thường trực C01) ký thể hiện sự việc “có dấu hiệu tội phạm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 BLHS.

Trước đó, trong đơn tố cáo, ông Lê Văn Lâm cho rằng bà Trần Uyên Phương và ông Trần Quí Thanh cùng một số người liên quan có hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua chuyển nhượng dự án, cổ phần doanh nghiệp. Các ký kết giữa hai bên là hợp đồng giả cách (các bên thực hiện nhằm che giấu đi một hợp đồng khác), bản chất là việc vay mượn tiền. Theo ông Lâm, hành vi của bà Uyên Phương và những người này gây thiệt hại cho Kim Oanh Đồng Nai hơn 1.000 tỷ đồng.

Quá trình xác minh, C01 gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các sở ngành giữ nguyên hiện trạng pháp lý; tạm dừng các biến động tài sản (mua bán, tặng cho, thế chấp cổ phần, quyền sử dụng đất…) đối với Công ty Minh Thành Đồng Nai, dự án Khu dân cư dịch vụ theo quy hoạch tại xã An Phước, huyện Long Thành. Khu đất này được phía ông Lâm cho là tài sản đã bị chiếm đoạt.

Đến ngày 25/11, C01 tiếp tục gửi văn bản đề nghị UBND TP HCM chỉ đạo các UBND quận Thủ Đức, quận Bình Tân giữ nguyên hiện trạng 33 thửa đất đứng tên bà Phương tại các địa phương này.

Trả lời VnExpress, đại diện pháp luật của bà Uyên Phương cho biết đã nắm được động thái tố tụng của C01, giữ nguyên quan điểm trước đó cho rằng đại diện Công ty Kim Oanh tố cáo bà Uyên Phương chiếm đoạt Công ty Minh Thành bằng những hợp đồng giả cách là không đúng sự thật. Các hợp đồng chuyển nhượng là có thật, được thực hiện trên thực tế giữa các bên. Do đó, quyền sở hữu cổ phần Công ty Minh Thành của Công ty Kim Oanh được chuyển cho bà Uyên Phương là đúng pháp luật.

Bà Uyên Phương là con gái ông Trần Quí Thanh. Bà hiện giữ chức Phó tổng giám đốc của Tân Hiệp Phát.

Hôm qua, 8/3, Công an TP HCM đã bắt tạm giam Giám đốc Công ty DCB Nguyễn Văn Chung về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, Chung đã dùng tư cách pháp nhân Công ty DCB lập khống bản vẽ một số lô đất tại quận Bình Tân, phân lô và ký hợp đồng chuyển nhượng cho 8 khách hàng, chiếm đoạt 16 tỷ đồng. Các lô đất này không thuộc quyền sở hữu của Chung hay Công ty DCB.

Ngoài ra, Chung còn bị nhiều người tố cáo bán đất nền tại quận 12 nhưng sau đó khách hàng phát hiện chủ đất là người khác.

Hồi cuối năm ngoái, Chung xảy ra tranh chấp khu đất trên đường Hồ Ngọc Lãm (quận Bình Tân) và gửi đơn tố cáo bà Trần Uyên Phương chiếm đoạt lô đất này.

Nguồn: VnExpress

Link bài: Khởi tố vụ án liên quan…

https://vnexpress.net/khoi-to-vu-an-lien-quan-bat-dong-san-cua-ba-tran-uyen-phuong-4245459.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *