Vĩ nhân tỉnh lẻ không thể tư duy toàn cầu

Trần Quí Thanh

Nguồn: Internet

…………………

Chào anh Trần Quí Thanh

Đã được anh trả lời hai bài rồi nên chắc anh đã nhớ, khỏi cần phải nhắc lại. Bữa nay em hỏi anh một chuyện, thiệt tình không biết nhỏ hay lớn.

Tối qua ngồi chơi với một vài doanh nhân thành đạt (Tất nhiên không thành đạt được như anh), họ cứ nói đi nói lại cụm từ “tư duy nội địa” và khẳng định còn tư duy nội địa doanh nghiệp Việt còn lụn bại trước các đối thủ nước ngoài. “Tư duy nội địa” là sao, và cách nào để có thể thoát được “tư duy nội địa”?

Đừng cười em hỏi ngớ ngẩn nha anh. Chờ câu trả lời của anh

Chúc anh mạnh giỏi.

Lê Thị Minh Vi: [email protected]

………………

Minh Vi mến

“Tư duy nội địa” trong kinh doanh là khái niệm chỉ những người có lối làm ăn loanh quanh trong ao nhà, không bắt kịp với thông lệ kinh doanh quốc tế. Nhiều người làm vô năm ba ly là nói về hội nhập, toàn cầu hóa, thế giới phẳng, nhưng vẫn không thoát ra khỏi “tư duy nội địa”.

Một doanh nghiệp chỉ buôn bán theo tập quán kinh doanh trong nước, khi đối diện với cạnh tranh quốc tế hay giao dịch với đối tác nước ngoài, thường gặp rất nhiều khó khăn vì hạn chế kiến thức và kỹ năng. Họ thiếu tự tin, ngại ngùng, cho nên mất đi nhiều cơ hội làm ăn, chưa kể có khi bị thua thiệt trên thương trường.

Việt Nam mở cửa, doanh nghiệp nhà nước cũng như tư nhân có điều kiện mở rộng hợp tác kinh doanh hoặc xuất khẩu hàng hóa ra các nước, nếu vẫn khăng khăng “tư duy nội địa” thì không thể làm ăn với nước ngoài.

Mở cửa có nghĩa là chấp nhận thiên hạ vào làm ăn nhà mình, nếu cùng một lĩnh vực, chỉ cần cách kinh doanh khách nhau, thì “tư duy nội địa” chỉ có chết, và Uber, Grab với taxi truyền thống là một ví dụ.

Cách thoát ra là “tư duy lại tư duy” thôi, phải nghĩ xa hơn, trông rộng hơn, tiếp thu các thành tựu về khoa học công nghệ, tìm kiếm các dây chuyền sản xuất chất lượng cao, máy móc hiện đại để phục vụ sản xuất cũng như kinh doanh dịch vụ.

Về quản trị, phải thay đổi để bắt kịp với hệ thống quản lý của các nước tiên tiến, phải học tập, nghiên cứu để nắm chắc thông lệ cũng như pháp luật kinh doanh quốc tế.

Thế giới thay đổi như vũ bão, cách mạng công nghệ tác động rất lớn vào sản xuất kinh doanh. Vì vậy, nếu tự cho mình là ngon lành trong ao làng theo kiểu “vĩ nhân tỉnh lẻ” thì sẽ tụt hậu và ngày sập tiệm sẽ không xa. Tui luôn tâm niệm về điều này để thay đổi, cố gắng “tư duy toàn cầu” thay cho tư duy nội địa.

Cám ơn Minh Vi, có chi thắc mắc cứ chát với tui nhé.

Trần Quí Thanh
(Hãy gửi thư cho tui: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *