Việc đưa ra lời khuyên ảnh hưởng tới mối quan hệ của bạn như thế nào?

Quỳnh Nguyễn/ Báo VOV News

Cho dù chúng ta đang tương tác với bạn bè, đồng nghiệp hay những người quan trọng khác, thì có một số lời khuyên cho các mối quan hệ mà tất cả chúng ta nên đặt lên hàng đầu và ghi nhớ.

Cho dù chúng ta đang tương tác với bạn bè, đồng nghiệp hay những người quan trọng khác, thì có một số lời khuyên cho các mối quan hệ mà tất cả chúng ta nên đặt lên hàng đầu và ghi nhớ. Dưới đây là ba điều mà chúng ta làm một cách vô thức nhưng lại có thể phá hoại các mối quan hệ của bạn.

1. Đưa ra những lời khuyên không đúng lúc

Đã bao nhiêu lần bạn cảm thấy bị thôi thúc phải đưa ra lời khuyên cho ai đó ngay cả khi không được yêu cầu? Sai lầm trong giao tiếp này thường xuất phát từ tình yêu thương và sự quan tâm. Khi yêu ai đó, bạn muốn họ tốt hơn và đó là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng việc chúng ta hay đưa ra những lời khuyên không cần thiết thường sẽ phản tác dụng.

Nó luôn xảy ra trong các mối quan hệ khi chúng ta rất muốn giúp đỡ người ấy cải thiện, nhưng lại không suy nghĩ liệu họ có cần lời khuyên từ chúng ta hay không. “Trung thực là chính sách tốt nhất”, nhưng đôi khi chúng ta đã đưa nó đi quá xa. Nếu bạn nghe thấy chính mình muốn nói, “Tôi nghĩ bạn nên…” hoặc “Điều này ở bạn không tốt”, thì hãy chú ý, có thể bạn sắp đưa ra một số lời khuyên mà người khác không muốn nghe.

Phương pháp tiếp cận phù hợp: Nếu bạn cảm thấy rằng việc đưa ra lời khuyên cho ai đó là quan trọng, bạn có hai lựa chọn về cách tiếp cận đối tượng. Bạn có thể hỏi ý kiến của đối phương và nhận sự cho phép của người đó, trước khi khuyên nhủ hoặc bạn có thể tìm cách đảm bảo với họ rằng những lời khuyên của bạn hoàn toàn tính xây dựng.

Yêu cầu ai đó cho phép mình đưa lời khuyên không phải lúc nào cũng hiệu quả vì người đó có thể nói rằng họ không muốn nghe những điều đó. Nếu họ không muốn nghe những gì bạn nói, thứ duy nhất bạn có thể làm chính là im lặng và để người đó tự mình tìm cách giải quyết.

2. Bỏ mặc cảm xúc của họ khi họ cần bạn

Cảm xúc của chúng ta thường xuyên dao động và thật không may, chúng ta không thể lúc nào cũng vui vẻ. Chúng ta có thể cảm thấy căng thẳng trong công việc, buồn vì điều gì đó đã xảy ra, hoặc thất vọng vì không đạt được điều mình muốn. Nỗi buồn lớn nhất đến từ việc cảm thấy rằng người mà lẽ ra phải hiểu rõ chúng ta nhất lại không thể nhận ra cảm giác đau khổ của chúng ta.

Hãy tưởng tượng người ấy của bạn trở về nhà sau một ngày làm việc căng thẳng. Bạn còn chưa cho họ kể hết câu chuyện của mình, đã lập tức đưa ra lời khuyên. Bạn nghĩ rằng bạn đang giúp họ và cố gắng khắc phục vấn đề cho họ. Nhưng cách tiếp cận đó chưa bao giờ mang lại hiệu quả cao.

Bạn không chỉ rơi vào sai lầm đầu tiên khi đưa ra lời khuyên không đúng lúc mà còn bị coi là phớt lờ nhu cầu của đối phương tại thời điểm đó. Có thể đôi khi người ấy muốn được thảo luận hoặc giải quyết vấn đề cùng bạn, nhưng khi họ mới bước chân về nhà sau một ngày mệt mỏi, điều duy nhất họ cần lúc đó là được lắng nghe.

Phương pháp tiếp cận phù hợp: Tôn trọng cảm xúc của đối phương bằng cách lắng nghe họ. Sử dụng khả năng chủ động lắng nghe và tránh cố gắng khắc phục vấn đề cho họ ngay lập tức. Ngay cả khi vấn đề có vẻ nhỏ nhặt đối với bạn, hãy tránh tầm thường hóa cảm xúc của họ. Bạn có thể giúp anh ấy hoặc cô ấy tìm ra giải pháp sau đó, nhưng lúc đầu, chỉ cần thừa nhận những suy nghĩ và cảm xúc của họ.

3. Không đưa ra bất kì lời khuyên nào cho đối phương

Nếu các vấn đề trước đây liên quan đến việc cung cấp quá nhiều thông tin, thì cũng có nhiều người lại sai lầm trong việc chẳng đưa ra một lời khuyên nào.

Hãy tưởng tượng người ấy đến gặp bạn để gợi ý về địa điểm tổ chức ngày kỉ niệm của hai bạn. Thay vì cùng họ liệt kê một vài lựa chọn, bạn lại trả lời bằng cách: “Anh/em không biết” hoặc “Tùy thôi, anh/em đều ổn với bất cứ thứ gì em/anh chọn.”

Bạn nghĩ rằng bạn đang thể hiện sự thoải mái và linh hoạt của mình, nhưng đó không phải là thông điệp bạn đang gửi đến đối phương. Anh ấy hoặc cô ấy đến với bạn vì họ muốn gợi ý và lời khuyên từ bạn và những câu trả lời như không quan tâm hoặc không muốn chịu bất kỳ trách nhiệm nào về việc ra quyết định thực sự gây cho người khác cảm giác khó chịu. Bạn không nhất thiết phải đưa ra câu trả lời chắc chắn, nhưng họ muốn thấy rằng bạn sẵn sàng đưa ra một số ý tưởng ​​đóng góp về vấn đề chung.

Cách tiếp cận phù hợp: Khi ai đó yêu cầu phản hồi của bạn, hãy dành một chút thời gian để xem xét yêu cầu của họ. Bạn không cần phải giải quyết vấn đề cho họ, nhưng bạn có thể giúp họ suy nghĩ về tình huống theo một góc nhìn mới./.

NGUỒN:  Theo Báo VOV News

Link bài: Việc đưa…

https://vov.vn/doi-song/tinh-yeu-gia-dinh/viec-dua-ra-loi-khuyen-anh-huong-toi-moi-quan-he-cua-ban-nhu-the-nao-850739.vov

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *