“Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân”, lời Nguyễn Trãi mãi mãi đúng, luôn mang tính thời sự

Trần Quí Thanh

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói: “Vấn đề Thủ Thiêm đã kéo dài 20 năm, gây bức xúc cho những người dân bị ảnh hưởng. Do đó, chúng ta cần phải dành sự quan tâm cần thiết và với thái độ khẩn trương giải quyết chính sách cho người dân, không được để chậm trễ”. (Theo Báo Người Đô Thị, ảnh Hữu Khoa- VnExpress)

 —–

Sau Kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm liên quan đến các dự án tại Khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2 – TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM, ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục chỉ đạo một việc rất quan trọng:

“Vấn đề Thủ Thiêm kéo dài 20 năm, gây bức xúc cho những người dân bị ảnh hưởng. Do đó, chúng ta cần phải dành sự quan tâm cần thiết và với thái độ khẩn trương giải quyết chính sách cho người dân, không được để chậm trễ”.

Chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân dân nghe mát ruột và đầy hy vọng. Dân đã khiếu kiện kéo dài, chặng đường 20 năm quá nhiều đau khổ, có những trường hợp oan khiên, có người không còn trên đời để nhận được sự công bằng, để chứng kiến ngày công lý hành xử với sai phạm. Cho nên không thể chậm hơn nữa.

Triển khai thực hiện dự án Khu đô thị Thủ Thiêm là tầm nhìn xa rộng. Nhìn những khu nhà ở, cao ốc mọc lên, tạo sinh khí cho vùng đất hoang vu ngày xưa càng củng cố cho chủ trương đúng đắn đó. Các dự án ở đây giải quyết hàng vạn việc làm, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách, nhiều người được hưởng lợi ích hợp pháp, chính đáng từ các dự án này. Thành phố HCM sạch đẹp hơn, tươm tất hơn với những khu nhà hiện đại, tráng lệ.

Nhưng bên cạnh đó, có những lợi ích không hợp pháp, không chính đáng như Kết luận Thanh tra chỉ ra. Cùng với lợi ích không chính đáng đó là những mất mát mà một số người dân Thủ Thiêm phải gánh chịu. Nếu như có giải quyết được ngay trong năm nay, đừng kéo dài thêm nữa, đừng chậm trễ hơn nữa, thì cũng khó bù đắp được những mất mát mà những người dân phải chịu thiệt thòi oan ức do những người cố tình dùng quyền lực của mình để gây ra sai phạm.

Chính vì vậy, nên Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu xử lý rõ ràng những tồn tại mà người dân Thủ Thiêm nêu ý kiến về 5 khu phố thuộc 3 phường Bình Khánh, An Khánh và Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm.

Tìm cho ra cách giải quyết hợp lý, công bằng và minh bạch để an dân, để đem lại niềm tin của nhân dân với chính quyền là điều rất cần thiết trong lúc này. Người dân cả nước cũng quan tâm theo dõi, mong muốn những hộ dân có liên quan đến khiếu nại nhận được những quyền lợi tốt nhất, đúng nhất và nhanh nhất.

“Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân”, lời này của Nguyễn Trãi mãi mãi đúng, luôn mang tính thời sự. Đây như một khẩu quyết, có thể vận dụng vào nhiều trường hợp để xây dựng một nền đại chính, và Thủ Thiêm là một địa chỉ như vậy.

 

Sài Gòn ngày 11/07/2019

TQT

Bài đọc thêm, Link: Không được chậm trễ trong giải quyết quyền lợi cho người dân Thủ Thiêm!

(https://nguoidothi.net.vn/khong-duoc-cham-tre-trong-giai-quyet-quyen-loi-cho-nguoi-dan-thu-thiem-19489.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *