Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Ấn Độ, Trung Quốc

Viễn Thông / VNExpress


Khoảng một phần tư doanh nghiệp Ấn Độ, Trung Quốc đang hoặc dự định hoạt động ở Việt Nam được HSBC khảo sát cho biết muốn mở rộng kinh doanh tại đây.

Khảo sát “HSBC Navigator: Tiêu điểm Đông Nam Á” vừa công bố cho biết có 21% các công ty Ấn Độ đang hoặc dự định thiết lập hoạt động tại Đông Nam Á có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam hai năm tới. Đồng thời, 26% doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam cũng đang hướng đến ưu tiên tăng trưởng tại đây.

Khảo sát này được thực hiện với hơn 1.500 công ty từ sáu nền kinh tế lớn nhất thế giới gồm Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Anh và Mỹ. Tất cả đều đang hoạt động hoặc có kế hoạch hoạt động ở Đông Nam Á trong tương lai.

Xét về các lợi thế của Việt Nam, 3 trên 10 công ty được hỏi cho rằng lực lượng lao động có kỹ năng là điểm hấp dẫn nhất. Trong khi 27% bị thu hút bởi triển vọng kinh tế lạc quan, giá nhân công cạnh tranh và tinh thần kiên cường vượt đại dịch.

Có 39% các công ty Ấn Độ lựa chọn Việt Nam do cơ sở hạ tầng phát triển và 49% ưa chuộng những hỗ trợ của chính phủ và môi trường pháp lý tại đây. Còn 36% công ty Mỹ cho biết thị trường này thu hút họ vì có nhiều cơ hội để thử nghiệm và phát triển các sản phẩm hoặc giải pháp mới. Ngoài ra, 49% – chủ yếu là doanh nghiệp Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ – muốn tận dụng cơ hội từ Hiệp định thương mại liên minh châu Âu – Việt Nam (EVFTA).

Một góc trung tâm quận 1, TP HCM vào háng 4/2022. Ảnh: Quỳnh Trần
Một góc trung tâm quận 1, TP HCM vào háng 4/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

“Với những yếu tố cơ bản vững chắc và vị thế là một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư quốc tế, Việt Nam đang vươn lên trở thành một trung tâm sản xuất trên thế giới”, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam Tim Evans, đánh giá.

Thông qua những trao đổi với các khách hàng, ông này cũng cho rằng xu hướng ngày càng nhiều các doanh nghiệp toàn cầu chuyển hướng đầu tư đến Việt Nam “không phải là tạm thời, mà mang tính chiến lược và lâu dài”.

Ở chiều ngược lại, 33% công ty được khảo sát nhận thấy rằng họ phải đối mặt với những thách thức về nguồn cung ứng do tác động của đại dịch khi kinh doanh tại Việt Nam. Các vấn đề văn hóa, bao gồm hạn chế về ngôn ngữ và cách thức kinh doanh cũng khiến các doanh nghiệp quan ngại, với 31% cho rằng đây là một thách thức đặc biệt đối với họ ở Việt Nam.

Phát triển bền vững ở Việt Nam – một trong những chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất trên thế giới hiện nay – được các nhà đầu tư quốc tế đang hoạt động tại đây cân nhắc rất kỹ lưỡng.

Việt Nam là nước đi đầu trong khu vực trên tiến trình đạt được 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc (SDG). Xếp hạng thứ 51 trong số 162 quốc gia trong bảng chỉ số SDG, Việt Nam được đánh giá là thành công hơn cả các quốc gia Đông Nam Á khác( trừ Thái Lan).

45% công ty hoạt động tại Việt Nam trong khảo sát cho rằng các hoạt động bền vững quan trọng nhất mà họ có thể thực hiện là nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng. Tuy nhiên, khoảng 31% lo rằng các quy định và quy tắc mới về giảm thiểu carbon có thể ảnh hưởng đến họ.

Do đó, để đạt được các mục tiêu của mình, 3 trên 10 công ty được hỏi nhận thấy cần phải cải thiện kiến thức về phát triển bền vững cho nhân sự của họ. Vấn đề là 36% cho biết gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân viên có kỹ năng phù hợp về phát triển bền vững.

Nguồn: https://vnexpress.net/viet-nam-hap-dan-doanh-nghiep-an-do-trung-quoc-4468376.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *