Virus “tát nước theo mưa” trục lợi từ dịch bệnh cần nghiêm trị!

Thế Lâm/ Báo Lao Động

Các đơn vị sản xuất trong nước đủ khả năng đáp ứng nhu cầu về khẩu trang.

—–

Hai cửa hàng bán lẻ thuốc ở Ngọc Khánh (Hà Nội) đã bị cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và xử phạt hành vi lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, dịch bệnh và điều kiện bất thường… để định giá mua bán hàng hóa bất hợp lý theo Điều 17, Nghị định 109/2013/NĐ-CP.

Có thể nói, bước xử lý của cơ quan chức năng là phản ứng khá kịp thời, mức xử lý nghiêm. Hành vi như trên không chỉ là vi phạm pháp luật mà còn “tát nước theo mưa”, vi phạm đạo đức kinh doanh.

Không chỉ xảy ra tình trạng nâng giá khẩu trang lên gấp 4-5 lần hoặc 5-7 lần so với thời điểm ngày thường tại một số hiệu thuốc bán lẻ, mà trên một số trang thương mại điện tử lớn tại Việt Nam, giá khẩu trang cũng như các loại nước rửa tay diệt khuẩn cũng bị nâng giá vô tội vạ.

Phê phán, nghiêm trị các đối tượng, tổ chức cố tình nâng giá trục lợi trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi cấp do virus chủng mới Corona đang diễn biến phức tạp, song cũng cần hoan nghênh, biểu dương những cá nhân, doanh nghiệp có những đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy công tác phòng chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe người dân. Cụ thể bằng những hành động như phát miễn phí hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu chiếc khẩu trang cho người dân tại các bệnh viện, trường học…; hỗ trợ để miễn cước gọi vào đường dây nóng tư vấn dịch bệnh, nói không với việc nâng giá bán các loại khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn… nhằm giữ sự bình ổn cho thị trường.

Sự đóng góp thậm chí còn thể hiện ở việc hỗ trợ công nghệ để Bộ Y tế điều hành trực tuyến tới các bệnh viện chống dịch virus Corona.

Song trên hết, đó là một thái độ tích cực, không kinh doanh theo kiểu “vơ bèo vạt tép” cố tình trục lợi khủng trong lúc cộng đồng khó khăn, qua đó cũng thể hiện rõ trách nhiệm của tổ chức, doanh nghiệp đối với cộng đồng trong thời điểm nước sôi lửa bỏng phòng chống dịch bệnh do virus Corona. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có chỉ đạo thể hiện sự kiên quyết, quyết liệt trong thời điểm hiện nay: Rút giấy phép kinh doanh đối với bất kể hiệu thuốc nào cố tình tăng giá khẩu trang để trục lợi trong bối cảnh xảy ra dịch bệnh hiện nay. Từ thái độ cho đến quyết định và hành động là rất cần thiết, dư luận và người dân hoàn toàn đồng tình và ủng hộ.

Theo Bộ Y tế, 40 đơn vị sản xuất khẩu trang hoàn toàn có khả năng đáp ứng nhu cầu trong nước hiện nay.

Suy cho cùng, tình trạng lợi dụng bối cảnh xảy ra dịch bệnh nâng giá bán khẩu trang lên gấp nhiều lần nhằm trục lợi khủng cũng là một thứ virus gây nguy hại cho môi trường kinh doanh cần phải diệt trừ. Thứ virus đó còn thì còn gây cho môi trường kinh doanh thiếu lành mạnh, nếu không nghiêm trị kịp thời và quyết liệt cũng sẽ có thể lây lan từ đối tượng này sang đối tượng khác.

NGUỒN:  Theo Báo Lao Động online

Link bài: Virus “tát nước theo mưa”...

(https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/virus-tat-nuoc-theo-mua-truc-loi-tu-dich-benh-can-bi-nghiem-tri-781585.ldo)

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *