Vượt ra phạm vi an toàn, khai mở con đường mới


Buổi giao lưu giữa Jordan Vogt – Robert và gần 400 bạn trẻ Hà Nội

Thưa bác,
Cháu ở Bình Dương, gần ngay THP, nhưng cháu chỉ thấy hình bác thôi, chưa bao giờ gặp bác. Đọc blog của bác, biết bác rất khuyến khích lớp trẻ lập nghiệp. Cháu và nhiều bạn khác nghĩ mình có thể có năng lực chút xíu nào đó nhưng chưa dám làm gì, chỉ vì sợ rủi ro. Làm sao để không sợ hãi rủi ro, với cháu đó là câu hỏi lớn bác ạ. Bác cho cháu một lời khuyên được không ạ?
Kính bác

Nguyễn Thị Hải Hà (Bình Dương): [email protected]

 

—–

Cháu Hải Hà mến,
Bác có ngay lời khuyên cho cháu: Hãy bước qua sự sợ hãi ấy. Tất nhiên cháu cũng biết thừa điều đó. Vì thế bác muốn tâm sự với cháu, để từ đó cháu có thể rút ra được điều gì.

Trong buổi giao lưu với gần 400 bạn học sinh, sinh viên Hà Nội, đạo diễn Jordan Vogt – Robert của phim Kong – Skull Island nói: “Dù cho sở thích của bạn là gì, mong muốn hiện giờ của bạn vào lứa tuổi trung học là gì đi nữa thì những ảnh hưởng trong giai đoạn này là rất quan trọng.

Khi bạn muốn làm được điều gì đó, bạn nên bước ra khỏi vòng an toàn và lựa chọn những điều bạn muốn, cố gắng hết sức để đạt được nó. Cách bạn vươn lên sẽ định hình được cuộc đời của bạn”.

Vogt – Robert nói là làm, lấy mình ra để chứng minh, anh có kế hoạch sang Việt Nam sinh sống, vượt ra khỏi vòng an toàn ở quê nhà với những điều có sẵn. “Bán nhà ở Mỹ để định cư và làm phim ở Việt Nam” – anh tâm sự.

Trước đó, ngày 6.1.2015, nói chuyện với sinh viên Trường Đại học Tân Tạo, GS.TS Trương Nguyện Thành (lúc đó GS không mặc quần đùi) chia sẻ: “Hãy có những ước mơ đủ lớn và vượt ra khỏi phạm vi an toàn của chính mình. Đừng bao giờ giới hạn bản thân, tự thua cuộc trước khó khăn với tâm lý sợ hãi rằng mình không làm được. Thử thách giúp bạn tự mình bứt phá ra khỏi những khuôn khổ, những lối mòn sẵn có, phát triển cá tính riêng của bạn, khai mở những con đường mới. Qua khó khăn, thử thách, cuộc sống mang lại cho bạn những cơ hội thật bất ngờ, thật tuyệt vời mà nếu không có nó, có lẽ bạn sẽ chẳng bao giờ trưởng thành và có những trải nghiệm quý giá”.

GS Trương Nguyện Thành mặc dù đã quá 50, vẫn vượt ra khỏi phạm vi an toàn ở Trường Đại học Utah – Hoa Kỳ, mạo hiểm về làm hiệu phó của một trường đại học Việt Nam. Bác vẫn còn khoái câu chuyện mặc quần đùi làm giáo cụ trực quan của GS Thành.

Chưa chắc nằm vòng an toàn đã an toàn, đôi khi phải vượt ra khỏi phạm vi an toàn mới an toàn. Bác nghiệm ra điều đó bằng chính cuộc đời của mình, không biết có chia sẻ được với cháu không?

Trần Quí Thanh

Link bài: Đạo diễn phim Kong: Skull Island khuyên giới trẻ Việt Nam nên bước ra khỏi vòng an toàn

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *