5S cho chính mình và cho khách hàng

Có lẽ không có ai trong Tân Hiệp Phát không biết tới “5S”. Người mới vào công ty có lẽ nghĩ ngay tới “Sung -Sướng”.  Chuyên gia tư vấn 5S Võ Công Triệu khẳng định “có Sung – Sướng” sau khi chúng ta thực hiện 5S: Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Sẵn sàng và Săn sóc.

5S: Cơ bản là vệ sinh gọn gàng, sạch sẽ 

Khái niệm 5S được bắt nguồn từ Nhật Bản vào đầu những năm 80 và được áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam với mục đích xây dựng thói quen ngăn nắp để quản lý công việc tốt hơn.

Tân Hiệp Phát bắt đầu triển khai dự án 5S từ tháng 2/2012, khởi đầu tại khu vực các nhà máy, sau đó là khu văn phòng với mục đích sử dụng 5S như một công cụ quan trọng trong xây dựng một hệ thống quản lý hiệu quả nhằm hướng tới cải thiện chất lượng làm việc và phục vụ khách hàng.

Bước cơ bản đầu tiên trong thực hiện 5S là làm vệ sinh gọn gàng, sạch sẽ. Nhiều người có thể tự ái: Vậy tôi chưa gọn gàng, sạch sẽ?

Để biết mình có gọn gàng, sạch sẽ không, thì hãy trả lời các câu hỏi:

Đây là cái gì? Mình có cần dùng không?: Nhằm sàng lọc những vật dụng vô nghĩa – S1 Sàng lọc

Để ở đây có đúng không? Làm sao biết là đúng?: Để đảm bảo ta không sắp xếp bừa bãi – S2 Sắp xếp

Đã vệ sinh chưa? Có gì bất thường không?: Để đảm bảo không dơ bẩn, không bất thường – S3 Sạch sẽ

Một khi chúng ta trả lời được các câu hỏi trên và thực hiện câu trả lời đó, là chúng ta đã làm tốt 3S. Sau đó nếu chúng ta làm 3S trên tinh thần tự giác, tự nguyện, vui vẻ (S4 – Sẵn sàng) và duy trì thực hiện có hệ thống (S5 – Săn sóc) thì chúng ta đạt tới kết quả mong đợi – lúc đó chúng ta sẽ thấy Sung sướng!

5S trong THP: đã có ‘Sung-sướng’?

Lâu nay mọi người sinh hoạt và làm việc hầu như theo một thói quen. Mọi người nghỉ việc “vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng” là một việc đơn giản, không quan trọng bằng kết quả công việc và chỉ cần tập trung làm việc thì công việc sẽ đạt hiệu quả… Tuy nhiên chính việc “gọn gàng, sạch sẽ” lại có những tác động quan trọng tới hiệu quả công việc.

“Dự án 5S không dừng lại ở việc “sạch sẽ, gọn gàng” mà nó là nền tảng để đạt được hiệu quả và chất lượng công việc tốt hơn. Nếu bạn sàng lọc và sắp xếp hồ sơ tốt, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để tìm kiếm và xử lý và như vậy bạn thực hiện công việc của bạn sẽ tốt hơn và khiến khách hàng của bạn hài lòng.” Giám đốc Nhân sự Trần Ngọc Bích khẳng định.

Điều quan trọng nhất trong việc thực hiện 5S là thái độ của người thực hiện 5S. Khi chúng ta thực hiện công việc với thái độ sẵn sàng, có trách nhiệm thì chúng ta sẽ tạo được thế chủ động. Khi chúng ta sắp xếp tài liệu, công việc một cách logic là chúng ta đã xây dựng được cho mình một hệ thống sẵn sàng để xử lý mọi tình huống, giúp giảm thiểu lãng phí, cải thiện chất lượng và sự an toàn. Vì vậy, thực hiện tốt 5S có nghĩa là chúng ta đang xây dựng một môi trường làm việc khoa học và chuyên nghiệp, tăng cường tính sáng tạo và hiệu quả công việc.

5S chính là một công cụ để chúng ta thực hiện những cải tiến nhằm hướng tới mục đích xa hơn là cải thiện quản lý và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

TẤN KHOA – THANH XUÂN
Anh chị em công nhân THP trong một buổi sinh hoạt tập thể
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *