Xây dựng nguồn nhân lực vững mạnh

Mục THP giành riêng cho các vấn đề thuộc về THP. Do đó tui sẽ đăng nhiều bài của anh em THP viết về các vấn đề đang được giải quyết ở THP để cho người của THP nắm được. Các bài viết có thể khó hiểu với người ngoài THP nhưng đọc kĩ sẽ thấy thú vị và hữu ích. Mong mọi người đọc nhiều bài viết ở mục này và góp ý cho tụi tui cùng tiến bộ. Xin cảm ơn.
 

Trần Quí Thanh
—–
 

Việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng gay gắt đặt ra bài toán nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ nhân viên ngày càng cấp thiết. Để giải quyết bài toán này, Tân Hiệp Phát đã đẩy mạnh các chương trình đào tạo nguồn nhân lực và phát triển tài năng nhằm giúp các cá nhân phát triển kiến thức, kỹ năng, tạo điều kiện ứng dụng cụ thể vào công việc thực tế hằng ngày. Các chương trình đào tạo này không chỉ giúp nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ nhân viên, mà còn tạo điều kiện giúp nhân viên phát triển, gắn bó hơn với tổ chức.

Chương trình MAD Make A Different

Chương trình MAD – Make A Different (Tạo sự khác biệt) có tiền thân là chương trình “Phát triển đội ngũ lãnh đạo kế thừa” – THP Wide Talent Program được hình thành từ những người “khác biệt” nhằm mục đích phát triển một nhóm nòng cốt có khả năng tham gia xử lý các vấn đề của công ty khi xảy ra bất ngờ và sẵn sàng kế thừa các vị trí chủ chốt khi cần thiết. Chương trình do Văn phòng Phó Tổng giám đốc Dịch vụ hành chính và Quản trị Doanh nghiệp, phòng Quản lý Tài năng cùng Future Leaders International (FLI) – đối tác Singapore giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn phát triển nguồn nhân lực thực hiện, đảm bảo nguồn nhân lực của tập đoàn được đánh giá đúng theo nhu cầu và chiến lược phát triển của tổ chức.

Mục tiêu của chương trình nhằm xây dựng một đội ngũ nhân sự có khả năng kế thừa cho các vị trí chủ chốt theo một quy trình đẳng cấp quốc tế, đảm bảo nhân lực của công ty được đánh giá đúng theo nhu cầu và chiến lược phát triển của tổ chức. Tất cả các ứng viên được chọn sẽ được hướng dẫn theo một lộ trình phát triển năng lực chuyên nghiệp để trở thành những nhà lãnh đạo phù hợp trong tương lai.

Anh Bùi Lê Hải Nguyên (thứ 2 từ phải sang) là thành viên của MAD Team
 

Anh Bùi Lê Hải Nguyên, Trưởng phòng Cao cấp Công nghệ Thông tin – Ứng dụng doanh nghiệp, Khối Công nghệ thông tin cũng là một thành viên MAD Team, cho biết: “Khi tham gia chương trình này, tôi được tham gia vào những vai trò hoàn toàn khác vai trò của mình và những cách xử lý tình huống đối với từng vai trò đó. Khi nhận được phản hồi từ những người chủ trì chương trình, giúp tôi nhận ra được điểm mạnh và điểm yếu của cá nhân. Trên cơ sở đó, tôi sẽ cải tiến hơn phương pháp thực hành các kỹ năng đó cho hiệu quả hơn. Điều này không chỉ mang lại nhiều mới mẻ, đồng thời còn giúp tôi tích lũy thêm kinh nghiệm, nâng cao năng lực của bản thân, đưa ra được lộ trình phát triển cùng với công ty”.

Chương trình “Tôi – Nhà quản lý THP”

“Tôi – Nhà quản lý THP” là một chương trình đào tạo nằm trong Dự án Quản lý và Lãnh đạo THP được thiết kế theo Bộ Năng lực lãnh đạo cấp độ 1, 2, 3. Chương trình đào tạo nhằm giúp các học viên nắm vững các kiến thức, định hướng, kế hoạch hành động trong vai trò của người quản lý, qua đó phát huy năng lực lãnh đạo của bản thân để phát triển đội ngũ đạt được mục tiêu, cũng như khả năng tiếp nhận và phản ứng tích cực với những thay đổi của tổ chức.

"Tôi – Nhà quản lý THP" tập trung đào tạo các kỹ năng lãnh đạo để phát triển đội ngũ

Tham gia các khóa đào tạo của chương trình “Tôi – Nhà quản lý THP”, anh Võ Khánh Duy – Chuyên viên Thiết kế đồ họa chia sẻ: “Tham gia những khóa học như thế này giúp tôi rất nhiều trong việc hoàn thiện các kỹ năng quản lý. Chương trình học hệ thống được nhiều kiến thức có khả năng ứng dụng vào công việc thực tế, đặc biệt là kỹ năng lắng nghe và phản hồi tích cực đến các nhân viên. Chính điều này sẽ giúp người quản lý điều phối được công việc của cả nhóm đảm bảo đúng chất lượng và cam kết. Đặc biệt, sau khóa học, tôi nhận thấy rằng, khi ở vị trí một cấp quản lý, tôi cần nhìn nhận và đánh sự sự việc theo nhiều hướng khác nhau để có những giải pháp hữu ích cho công việc và nhân sự. Chính những thay đổi ngày càng tích cực hơn trong tư duy, giúp tôi phát triển bản thân, mang lại những giá trị tốt nhất cho lợi ích chung”.

Chương trình “Câu lạc bộ Giảng viên nội bộ”

Câu lạc bộ Giảng viên nội bộ ra đời với sứ mệnh xây dựng văn hóa học tập và phát triển tại Tân Hiệp Phát, từ đó góp phần nâng cao năng lực đội ngũ theo định hướng chiến lược của công ty. Nâng cao chất lượng giảng dạy nội bộ tập trung cho các nội dung đặc thù của Tân Hiệp Phát, tạo điều kiện & môi trường để học hỏi, chia sẻ lẫn nhau để phát triển năng lực đội ngũ CBCNV luôn là tôn chỉ của câu lạc bộ trong suốt quá trình hoạt động.

Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển – Nguyễn Văn Tư, giảng dạy kỹ năng "Truyền sức mạnh cho các cấp quản lý"

Theo chị Nguyễn Thị Phương Anh, Trưởng phòng Quản lý Thành tích và Phát triển Tài Năng, phát triển đội ngũ luôn luôn là mục tiêu và là nhiệm vụ trọng tâm của tất cả các ban lãnh đạo và nhà quản lý tại Tân Hiệp Phát. Để phát triển đội ngũ cần có nhiều yếu tố và giai đoạn phát triển riêng, nhưng quan trọng là xuất phát điểm năng lực cá nhân, mục tiêu và lộ trình phát triển. Vai trò của người quản lý là dẫn dắt và định hướng, vai trò của cá nhân chính là người làm chủ sự phát triển đó. Các chương trình đào tạo tại Tân Hiệp Phát được thiết kế bám sát theo bộ khung năng lực của công ty. Ở từng chương trình đào tạo, giảng dạy chỉ chiếm 10%, 20% đến từ việc học hỏi đồng nghiệp và 70% còn lại phụ thuộc vào sự rèn luyện của bản thân. Người học cần phải ý thức được tự thực hành và biến nó thành thói quen của mình.

Nở Dương
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *