Xây dựng thương hiệu cá nhân – Coi chừng không nổi tiếng mà tai tiếng

Trần Quí Thanh 

Nguồn hình: Vietnambiz

—–

Thời đại số tạo ra nhiều công cụ cho những ai muốn nổi tiếng, hay tạm gọi là xây dựng thương hiệu cá nhân. Một “Lệ rơi” nào đó bỗng dưng làm xôn xao thiên hạ, rồi tắt ngúm ở đâu cũng không ai hay biết.

Nhưng đó là chuyện của những người làm thương hiệu cá nhân chỉ vì thích nổi tiếng, còn đối với doanh nhân, câu chuyện hoàn toàn khác. Bởi vì đi liền với thất bại cá nhân là sự thất bại của doanh nghiệp. Nổi tiếng đâu không thấy chỉ thấy toàn là tai tiếng.

Nếu một doanh nhân đặt ra mục tiêu nổi tiếng chỉ vì thích nổi tiếng thì hỏng ngay từ đầu. Không trước thì sau, sẽ rơi vào những trò vô bổ, thậm chí rẻ tiền. Thích có nhiều fan hâm mộ, dần dần không dẫn dắt được ai mà ngược lại bị đám đông dẫn dắt, săn tìm những giá trị ảo.

Xây dựng thương hiệu cá nhân thì phải biết mình là ai, nếu không thì sẽ rơi vào hoang tưởng, chạy theo một đám đông tung hô dần dần sẽ không còn nhận ra mình, không biết đâu là gương mặt thật của mình. Loại “chân dung hoang tưởng” này vất vưởng khắp nơi trên mạng xã hội, chỉ làm mất thì giờ của người tử tế và mua vui phút chốc cho người rảnh rỗi.

Một doanh nhân đặt ra mục tiêu xây dựng thương hiệu cá nhân vì mục tiêu phục vụ cộng đồng thì mới thành công và thương hiệu có giá trị bền vững.

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải vì những thứ hào nhoáng bên ngoài, mà từ lao động bản thân, làm ra giá trị thực sự bằng chính nỗ lực tự thân. Người làm thương hiệu cá nhân bằng cách biến chặng đường kinh doanh của mình thành câu chuyện để kể, với nhiều chi tiết thú vị, cảm xúc, cảm hứng thì mới có dấu ấn và sức sống trong xã hội.

Mục tiêu vì cộng đồng là ở chỗ, thông qua câu chuyện của mình, người khác đọc được những thất bại, thành công, những thăng trầm, những vấp ngã, những lần đứng lên, để từ đó họ rút ra được những bài học. Họ phải biết vượt qua nỗi sợ hãi, thoát ly khỏi vùng an toàn thường ngày, để dấn thân vào con đường kinh doanh với sự tự tin và khát vọng cống hiến.

Câu chuyện của cá nhân, tự trong đó chứa đựng nguồn nội lực, sự lạc quan và đặc biệt là năng lượng tích cực. Có thể doanh nghiệp của bạn không phải rất thành công, nhưng cá nhân bạn là người thu hút được người khác, và từ hình ảnh của bạn, họ có cảm hứng và khao khát thành công.

Sài Gòn ngày 19/02/2020

TQT

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *