Xử lý sai phạm thẳng tay là xây dựng lòng tin trong dân

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Thượng úy Nguyễn Xô Việt bị giáng cấp xuống Trung úy và cho xuất ngũ từ ngày 19.11. Đó là mức kỷ luật đối với hành vi ném xúc xích, tát nhân viên bán hàng tại trạm dừng nghỉ Hải Đăng, xã Tân Phú, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Về vụ này, Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Thái Nguyên, ông Trần Quốc Tỏ, đã nhấn mạnh quan điểm dứt khoát phải xử nghiêm. Đại tá Đặng Đức Quang – Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên cũng khẳng định sẽ làm nghiêm, làm thật khách quan, sai đến đâu xử đến đó.

Sau khi nắm đầy đủ thông tin, khách quan, minh bạch, Công an tỉnh Thái Nguyên xác định hành vi vi phạm của Thượng úy Nguyễn Xô Việt đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm mất uy tín của bản thân, gây dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ chiến sĩ và nhân dân.

Hành vi của thượng úy Việt tại trạm dừng chân Hải Đăng là không thể chấp nhận, dù với bất cứ lý do gì (Theo Báo Phụ nữ Tp HCM)

Nếu chỉ tính ngày làm việc, thì chỉ trong một tuần, Công an tỉnh Thái Nguyên đã làm rõ vụ việc và ra quyết định rõ ràng, dứt khoát đối với trường hộp ông Nguyễn Xô Việt. Người dân rất đồng tình, và qua đó, tin tưởng vào sự công minh của pháp luật, sự kiên quyết của ngành đối với những trường hợp có hành vi sai phạm.

Một vài trường hợp cán bộ công an sai phạm là không thể đại diện cho ngành công an, đó chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”. Vấn đề là việc xử lý, nếu bao che cho sai trái thì dân không tin, nhưng xử thật nghiêm thì dân tin.

Một vụ việc tương tự, đó là Đại úy Lê Thị Hiền, người đại náo sân bay Tân Sơn Nhất bị dư luận lên án. Ngày 18.11, Công an thành phố Hà Nội ra quyết định kỷ luật giáng cấp Đại úy Lê Thị Hiền xuống Trung úy và yêu cầu bà Hiền xuất ngũ.

Tuy vụ việc để quá lâu, xử lý kéo dài, nhưng cuối cùng Công an thành phố Hà Nội đã có quyết định rất hợp lòng dân. Không phải người dân muốn kỷ luật, loại ngũ ra khỏi ngành một cá nhân vì bức xúc về hành vi của cá nhân đó, mà vì người dân không thể chấp nhận trong lực lượng công an nhân dân có những người không xứng đáng. Hình ảnh của cán bộ, chiến sĩ công an phải chuẩn mực, từ đạo đức tác phong đến ứng xử, hành động, xứng đáng với sự tin cậy của nhân dân.

Công an thành phố Hà Nội đã giáng cấp đại úy Lê Thị Hiền xuống trung úy và yêu cầu xuất ngũ (Theo báo Phụ nữ Tp HCM)

Một vụ việc khác, ngành công an cũng vừa có quyết định kỷ luật Thượng tá Thái Đình Hoài – Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Lai Châu – bằng hình thức tước danh hiệu Công an nhân dân vì sử dụng bằng trung học phổ thông giả.

Ông Thái Đình Hoài đã được quy hoạch chức danh Phó giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, nhưng vi phạm là xử thẳng tay.

Các địa phương, các bộ ngành, muốn được dân tin cậy, ủng hộ, hãy cứ xử lý cán bộ có hành vi sai phạm thật khách quan, công tâm, công minh.

Ba trường hợp nêu trên là điển hình về xử lý cán bộ rất được nhân dân đồng tình ủng hộ.

 

Sài Gòn ngày 21/11/2019

TQT

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *