Ý tưởng marketing hiệu quả nhất thời đại mới

Quân Báo/ Báo DĐDN

Lâu nay, các bạn trẻ gửi thư trao đổi với tui, thường quan tâm đến lĩnh vực marketing. Tất nhiên, đã bước vào khởi nghiệp kinh doanh, marketing là việc mà ai cũng cần phải thạo.

Có điều, lý thuyết về marketing thì vô số, có bạn đã từng học ở trường đại học, có bạn nghiên cứu qua sách vở. sách, giáo trình dạy về marketing thì vô số.

Nhưng tại sao, cho dù các bạn học rất nhiều mà vẫn lo lắng, thậm chí thiếu tự tin về lĩnh vực này.

Theo tui nghĩ, bởi vì thời đại ngày nay – cái mà người ta gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghệ 4.0 – đã làm thay đổi thế giới này dữ dội, trong đó lĩnh vực kinh doanh cũng có những đảo lộn không thể lường hết.

Tui có đưa ra một khái niệm và đã nói với các bạn trong một bài viết trước, đó là Thomas Friedman viết “Thế giới phẳng” làm thế giới kinh ngạc, nhưng nay thì không phải vậy nữa, mà là “thế giới co”. Tất cả đều “co” lại trong chiếc điện thoại thông minh trên tay các bạn. Vậy thì cách làm marketing cũng phải khác, linh động và sáng tạo theo thời đại số, không gian số và đời sống số.

Khi mà lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển, thì các dạng thức thủ công trở thành cũ kỹ, lạc hậu ghê gớm, cho nên marketing theo sách vở của hiện nay cũng sẽ lỗi thời nhanh chóng mà thôi.

Thế hệ của tui không phù hợp với công nghệ, với chuyển đổi số, nhưng cũng phải cố gắng thay đổi, không còn lựa chọn nào khác.

Vậy thì các bạn khởi nghiệp trẻ hay tự tin để bước nhanh sang xa lộ số, tiếp cận mạnh mẽ và dứt khoát với các thành tựu mới của công nghệ để vận dụng vào hoạt động kinh doanh của mình, trong đó có lĩnh vực marketing.

Tui xin giới thiệu với các bạn bài viết “Ý tưởng marketing hiệu quả nhất thời đại mới” của tác giả Quân Bảo đăng trên Diễn Đàn Doanh nghiệp, phân tích về thành công của 2 doanh nghiệp trẻ Xiaomi của Trung Quốc và Copy.ai của Mỹ để các bạn tham khảo.

Trần Quí Thanh

—–

Cách này đã giúp Xiaomi trở thành một trong những doanh nghiệp trẻ nhất có tên trên bảng Fortune 500, giúp startup Copy.ai có 1.000 khách hàng chỉ sau 4 tháng.

Xiaomi thành lập năm 2010 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), là đơn vị sản xuất điện thoại thông minh với giá trị gần 87 tỷ USD, có khoảng 20.000 nhân viên trên toàn cầu. Trước khi sản phẩm đầu tiên ra mắt, Xiaomi đã nhận về hơn 300.000 đơn đặt hàng trước chỉ trong vòng 34 giờ đồng hồ.

Startup Copy.ai thành lập 4 tháng trước tại Memphis (Hoa Kỳ), là dịch vụ cho phép người dùng tạo bài viết quảng cáo nhanh chóng với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo. Chỉ với vài nhân viên và 4 tháng hoạt động, doanh thu của Copy.ai tăng vọt lên 50.000 USD hàng tháng, với hơn 1.000 khách hàng thực tế.

Hai doanh nghiệp này nghe chẳng liên quan gì nhau. Tuy nhiên có thể thấy khách hàng đã biết đến và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của cả hai từ rất sớm. Hay nói cách khác, họ đã cực kỳ thành công với lớp khách hàng đầu tiên.

Đó là nhờ một chiêu thức marketing hiệu quả: Công khai quá trình làm sản phẩm.

Nói một cách đơn giản, xây dựng doanh nghiệp công khai tức là doanh nghiệp chủ động chia sẻ rất nhiều chi tiết về quá trình và cách thức xây dựng trên các diễn đàn/phương tiện công cộng. Đó là cách mà Lei Jun – người sáng lập Xiaomi, và Paul Yacoubian – người sáng lập Copy.ai, đã thực hiện.

Theo các chuyên gia, xây dựng doanh nghiệp công khai tạo nên một vòng xoáy đi lên. Tức là doanh nghiệp quảng bá những giá trị, những động lực của mình; dẫn đến người xem tò mò, muốn kiểm tra và trở thành khách hàng đầu tiên.

Khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ và cảm thấy hài lòng, họ (khách hàng) yêu thích và muốn truyền bá với những người khác. Hay nói theo cách cổ điển, phương thức này tạo nên thành công nhờ tính truyền miệng (word of mouth)

Để thành công với chiến lược marketing này, doanh nghiệp cần có điều gì đó mới mẻ hoặc hấp dẫn. Trong trường hợp của Xiaomi, họ đã bắt thành công làn sóng điện thoại thông minh phổ thông. Còn với Copy.ai, họ áp dụng thành công làn sóng “Tự động hóa sản xuất bài quảng cáo”. Khi người dùng trải nghiệm 2 công nghệ này, họ yêu thích và tự trở thành người quảng bá cho 2 doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sở hữu sản phẩm/công nghệ mới là chưa đủ, vì cơ hội trôi đi rất nhanh, và các đối thủ cạnh tranh sẽ luôn sẵn sàng “ăn theo”. Vậy nên sau khi tiếp cận thành công khách hàng, các doanh nghiệp còn cần xây dựng và cung cấp sản phẩm nhanh chóng.

Chẳng hạn, Xiaomi giữ liên lạc với người dùng thông qua hệ thống bảng thông báo (BBS – bulletin board system). Các nhóm lập trình từ 2 – 3 thành viên sẽ làm việc xuyên suốt cả tuần để xây dựng các tính năng nhận phiếu bầu cao nhất từ người dùng. Vào thứ Sáu hàng tuần (Orange Friday), Xiaomi sẽ xuất xưởng một phiên bản MIUI (giao diện người dùng Xiaomi) mới. Sự rốt ráo này đã giúp Xiaomi tạo nên mối quan hệ sâu sắc với người dùng.

Trong khi đó, Copy.ai kết nối với người dùng thông qua Twitter và giao hàng nhanh chóng bằng các công cụ no-code (công cụ phát triển phần mềm cho phép những người không phải lập trình viên vẫn có thể xây dựng ứng dụng riêng mà không cần code).

Những chiến lược này còn thể hiện một xu hướng tiêu dùng lớn hơn, tên gọi “tiêu dùng tham gia”. Đây là thuật ngữ ra đời bởi một trong những người đồng sáng lập Xiaomi, ám chỉ việc trong thời đại này, người dùng không chỉ mua và sử dụng sản phẩm, mà còn muốn tham gia vào quá trình tạo ra chúng. Khi ấy, họ sẽ trung thành với thương hiệu hơn.

Với thành công của Xiaomi và Copy.ai, có thể xem xây dựng doanh nghiệp công khai là một chiến lược marketing hiệu quả nhất trong thời đại này. Trên thực tế, đó không chỉ là một ý tưởng, mà còn là một phương hướng để các doanh nghiệp dựa vào và đi theo.

 

NGUỒN:  Theo Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Link bài: Ý tưởng…

https://doanhnghiep.enternews.vn/y-tuong-marketing-hieu-qua-nhat-thoi-dai-moi-n28645.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *