5 cặp cha con xuất sắc của thương trường Việt

Đinh Kim/ Báo Nhịp Sống kinh tế
 
5 cặp cha xuất sắc, con “vượt sướng vươn lên” của thương trường Việt: Không phải “con vua thì lại làm vua”, người phải có đủ tâm và tầm mới có thể gánh vác cơ nghiệp lớn.
 

Thành công của cha mẹ tạo nên bước đệm vững chắc cho con cái. Nhưng để có thể gánh vác trọng trách lớn lao, thế hệ thứ 2 phải biết tận dụng lợi thế đó và không ngừng nỗ lực, tự đi lên bằng chính đôi chân của mình.

Nhiều người vẫn giữ suy nghĩ, “cậu ấm, cô chiêu” sinh ra trong những gia đình danh giá, giàu có sẽ nghiễm nhiên được chiều chuộng và kế thừa cơ nghiệp của cha mẹ sau này. Thế nhưng, điều đó lại không hề xảy ra với 5 cặp “hổ phụ sinh hổ tử” sau, trái lại, họ là minh chứng rõ ràng nhất cho việc nếu không tự mình cố gắng thì sẽ chẳng có gì trong tay dù bạn là ai đi nữa.

1. Ông Trần Quí Thanh và con gái Trần Uyên Phương

Trần Quí Thanh là nhà sáng lập, chủ tịch HĐQT tập đoàn Tân Hiệp Phát – một doanh nghiệp tư nhân lớn với những sản phẩm quen thuộc với người tiêu dùng như Trà thanh nhiệt Dr Thanh hay Trà xanh không độ…

Xây dựng công ty trên nền tảng đặt trọng tâm vào xây dựng con người và đề cao giá trị “có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội”, trong những năm qua, ông chủ của Tân Hiệp Phát đã đạt được nhiều thành tích đáng nể. Điển hình là được Thủ tướng chính phủ trao tặng bằng khen “Vì sự nghiệp phát triển và bảo vệ đất nước” hay được UNESCO vinh danh “Nhà kinh doanh tài năng”. Bên cạnh đó, tập đoàn Tân Hiệp Phát cũng được trao giải “Thương hiệu Việt Nam”.

Trong khi đó, con gái lớn Trần Uyên Phương của ông hiện nắm giữ chức vụ Phó tổng giám đốc của tập đoàn sau một hành trình cố gắng đầy vất vả, bắt đầu từ những vị trí thấp nhất ở Tân Hiệp Phát. Đồng thời, cô cũng là thành viên của tổ chức Các nhà lãnh đạo trẻ (YPO), Lãnh sự danh dự của Cộng hòa Sudan tại thành phố Hồ Chí Minh và cũng được kỳ vọng sẽ kế thừa tập đoàn trong thời gian không xa.

 
Ông Trần Quí Thanh và cô con gái lớn Trần Uyên Phương.

Chia sẻ về cha, cô tâm sự trong cuốn sách “Chuyện nhà Dr Thanh” rằng có những lúc trong quá khứ, cô đã cảm thấy sợ và ghét cha vì ông “ít dành thời gian và tình thương cho gia đình thân yêu của mình”. Tuy nhiên, sau này cô dần dần thấu hiểu, yêu thương cha nhiều hơn. Cô thấy mình may mắn khi được là con của ông Trần Quí Thanh, nhưng không phải vì ông là ông chủ của một tập đoàn lớn, mà vì được ông dạy dỗ để trở thành nhà lãnh đạo.

Trong mắt cha, cô được đánh giá là xuất sắc hơn nhiều bạn cùng trang lứa nhưng vẫn cần phải học hỏi và phát huy nhiều hơn nữa để có thể đưa công ty phát triển lớn mạnh, vươn ra cả khu vực và thế giới. Vì vậy, dù công việc công ty bận rộn nhưng cô vẫn luôn cố gắng học hỏi và không ngừng trau dồi kiến thức của bản thân.

2. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn và con trai Phillip Nguyễn

“Ông vua hàng hiệu” Johnathan Nguyễn là chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP), tập đoàn nắm giữ nhiều thương hiệu thời trang thế giới nổi tiếng ở Việt Nam như Chanel, Versace…, phân phối các loại đồ uống cao cấp như Camus và nhượng quyền thương mại Burger King, Domino Pizza… Ngoài ra, ông cũng chính là người mở đường bay chính thức giữa Việt Nam và Phillipines, đứng sau nhiều thương vụ đầu tư lớn như ở Siêu thị Miền Đông hay khách sạn Nha Trang Lodge.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn có với người vợ đầu 3 đứa con và Phillip Nguyễn là một trong số đó. Anh hiện đảm nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc Phát triển Kinh doanh của IPP, đồng thời cũng là giám đốc của Pulse Active, công ty tổ chức nhiều sự kiện chạy được giới trẻ Việt Nam yêu thích, điển hình là Color Me Run và Prisma Run.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn và con trai Phillip Nguyễn.

Khi được hỏi tại sao muốn thành lập công ty riêng này, anh chia sẻ rằng là con trai của Jonathan Hạnh Nguyễn khiến bản thân thấy tự hào, nhưng anh cũng muốn được chứng minh khả năng của mình, và để “những lời tư vấn của mình trở nên hữu ích với ba”.

Nói về mối quan hệ với cha, Phillip cho hay nó không giống với các gia đình bình thường, mà được phát triển trong những năm sống ở Việt Nam. Mối quan hệ cha con trở nên bền chặt hơn khi hai người làm việc cùng nhau. Việc là con của một doanh nhân lớn như Johnathan Hạnh Nguyễn không khiến anh thấy áp lực, trái lại, thúc đẩy anh cố gắng trở thành một doanh nhân và nhà lãnh đạo tốt hơn để có thể tiếp nối thành công của ông. Anh cũng khẳng định bản thân được như ngày hôm nay chính là nhờ vào sự dạy dỗ của cha.

3. Ông Đoàn Quốc Việt và con trai Đoàn Quốc Huy

Ông Đoàn Quốc Việt là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Hạ Long (Bimgroup), và là doanh nhân từng đạt thành công trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn và thương mại dịch vụ tại Ba Lan. Năm 2007, ông được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương và vinh danh là một trong 100 Doanh nhân tiêu biểu toàn quốc.

Sau khi tốt nghiệp đại học Marshall School of Business (Mỹ), con trai ông tham gia vào tập đoàn của gia đình ở các vị trí như trợ lý Giám đốc Điều hành, Quản lý Marketing và phát triển thị trường.

Sau đó, Đoàn Quốc Huy nhanh chóng chứng tỏ được tài năng khi tiếp nhận Công ty cổ phần đầu tư phát triển Syrena Việt Nam vào năm 2008 và đưa nó trở thành 1 trong 3 công ty Bất động sản lớn nhất Việt Nam với tổng số vốn điều lệ hơn 2.000 tỷ đồng. Hiện tại, anh cũng nắm giữ nhiều chức vụ quan trong khác tại nhiều công ty con của BIM, và cũng chính là Phó chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc của tập đoàn này.

Ông Đoàn Quốc Việt và con trai Đoàn Quốc Huy.

Tuy nhiên, những thành công ấy không hề tới dễ dàng, mà là cả một chặng đường phấn đấu vất vả và không ngừng học hỏi từ chính người cha của mình. Anh từng chia sẻ rằng bản thân đã có tới 8 năm cắp cặp cho bố để học hỏi lại những kinh nghiệm kinh doanh từ ông. Những năm tháng ấy thực sự đã mang lại cho anh những kiến thức thực tế quý báu để có thể tự tin tiếp nhận công việc kinh doanh của tập đoàn.

Có lẽ bởi vậy mà anh từng nói ông Việt không chỉ đơn thuần là bố mà còn là người thầy của mình. Anh thấy vinh dự và tự hào khi có một người cha tài giỏi và thành công như vậy, nhưng cũng đang nỗ lực hết sức để phát triển tập đoàn và đó cũng là cách để anh khẳng định bản thân không phải là một “cậu ấm” chỉ biết thừa hưởng thành quả của cha mẹ.

4. Ông Trần Mộng Hùng và con trai Trần Hùng Huy

Nhắc tới Trần Mộng Hùng, có lẽ người ta sẽ nghĩ ngay đến vai trò người sáng lập kiêm Tổng giám đốc đầu tiên của ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) của ông. Ông giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị đến hết tháng 3/ 2008 và chính thức rút khỏi Hội đồng quản trị của ngân hàng từ nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Hiện tại, Trần Hùng Huy, con trai ông Hùng, đang là người nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của ngân hàng này. Nắm giữ vị trí cao như vậy khi tuổi đời mới hơn 30, anh Huy không tránh khỏi nghi vấn được “trải thảm đỏ”, nhưng bằng tài năng của mình, anh đã chứng minh cho mọi người thấy bản thân không phải là một thiếu gia “con nhà nòi” chỉ biết núp dưới cái bóng thành công của cha.

Ông Trần Mộng Hùng và con trai Trần Hùng Huy.

Bằng chứng là, dù còn trẻ nhưng anh đã có trong tay tấm bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại đại học Chapman và sau đó là Tiến sĩ Quản trị kinh doanh tại Đại học Golden Gate (Mỹ). Bên cạnh đó, thay vì dựa vào cha để nắm một chức vụ cao tại ACB, anh lại âm thầm ứng tuyển làm nhân viên bán hàng tại đây. Cho tới khi đã phần nào chứng tỏ được khả năng của bản thân, anh mới tận dụng cơ hội là con của sếp để được làm ở nhiều vị trí khác và gặt hái được không ít kinh nghiệm cho mình.

Thêm nữa, tuy tiếp nhận quyền lãnh đạo ABC khi ngân hàng này đang gặp phải sóng gió và khó khăn chồng chất, nhưng bằng sự cố gắng của mình cùng sự hỗ trợ của các đồng nghiệp, anh đã đưa ngân hàng thoát khỏi hiểm cảnh và phát triển nó ngày càng lớn mạnh hơn.

Tuy luôn nỗ lực để khẳng định mình và vượt qua cái bóng của cha như vậy nhưng anh cũng khẳng định “Làm con sếp sướng lắm!”, bởi nhờ đó mà anh được chọn vị trí làm tại công ty theo sở thích và sở trường của mình. Anh cũng thấy may mắn khi cha mẹ đã để anh tự lực thay vì can thiệp hay ép buộc anh.

5. Ông Lê Quang Huấn và con trai Lê Đăng Khoa

Mức độ nổi tiếng của ông Lê Quang Huấn có lẽ không lớn như ông chủ Tân Hiệp Phát hay “vua hàng hiệu” Johnathan Nguyễn, nhưng qua quá trình sáng lập và phát triển Công Ty Cổ Phần Phân bón Ba Lá Xanh, ông cũng đã cho thấy bản thân là một doanh nhân có tài. Sau hơn 20 năm phát triển, công ty của ông đã đạt được nhiều thành tích và danh hiệu cao quý như Doanh Nghiệp tiêu biểu ASEAN và Thương hiệu nổi tiếng ASEAN.

Tiếp nối bước đi của cha, Shark Lê Đăng Khoa, “cá mập” trẻ tuổi nhưng tài ba trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 1, được nhiều người ưu ái đặt cho biệt danh “Soái ca khởi nghiệp”. Anh hiện đang là CEO của Công ty TNHH Phân bón Ba Lá Xanh và Làng du lịch sinh thái Tre Việt, đồng thời cũng Chủ tịch Công ty bất động sản Lê Real, co-founder của 38º Flower Market Tea House và 38º Flowers.

Ông Lê Quang Huấn và con trai Lê Đăng Khoa.

Thế nhưng trước đó, khi shark Khoa khởi nghiệp, anh lại không nhận được sự ủng hộ từ cha mẹ, thay vào đó, họ luôn nghĩ rằng anh “sẽ thất bại và sẽ trở về với Ba Lá Xanh”. Nói về việc liệu có thấy cái bóng của cha quá lớn, anh cho hay rằng anh nghĩ đó là một lời khen và tự hào vì người ta khen ba mẹ mình tài giỏi.

Tuy nhiên, anh cũng khẳng định: “Thế hệ thứ 2 của một gia đình phải chịu áp lực, đó là điều đương nhiên. Người ta có quyền hoài nghi, có quyền đặt câu hỏi về năng lực của mình. Nhưng thứ mình cần làm là phải xứng đáng với những lợi thế đó”. Vì vậy, anh tập trung thời gian vào công việc để phát triển công ty ngày càng lớn mạnh và khẳng định bản lĩnh của mình. Với anh, “nếu còn thời gian suy nghĩ bóng lớn, bóng nhỏ thì không thể phát triển được”.

 
NGUỒN:  Báo Cafebiz dẫn theo Báo Nhịp sống Kinh Tế
Link bài: 5 cặp cha con xuất sắc…
(http://cafebiz.vn/5-cap-cha-xuat-sac-con-vuot-suong-vuon-len-cua-thuong-truong-viet-khong-phai-con-vua-thi-lai-lam-vua-nguoi-phai-co-du-tam-va-tam-moi-co-the-ganh-vac-co-nghiep-lon-20190617090338677.chn)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *