Nếu ai kinh doanh tiền ảo cũng thắng thì ai bại?

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Forex.com

 —–

Gần đây ở Việt Nam rộ lên hoạt động kinh doanh tiền ảo Bitcoin, nhiều người lao vào, một đồn mười, mười đồn trăm, cứ thế mà “sống ảo”.

Nhưng xin thưa, sống ảo theo kiểu “xeo phì” một vài bức ảnh để tự sướng khác với kinh doanh tiền điện tử, tiền ảo nhưng cháy túi là thiệt một trăm phần trăm.

Người ta đồn dãi cứ mua tiền Bitoin và cứ thế sẽ lời to, giống như một thời chạy theo sàn vàng. Cũng có vài người có lãi, và thông tin về việc lãi đó lấn lướt thông tin số người bị sạt nghiệp, nên người ta cứ mất bình tĩnh chạy theo. Tính bầy đàn của người Việt thể hiện ở nhiều mặt, và đây cũng là một chân dung của bầy đàn.

Nhiều người không chịu suy nghĩ thật chín chắn, rằng có những chuyên gia ăn học chuyên về ngành tài chính, chứng khoán, kinh doanh tiền tệ, sống cả đời bằng con số, nhưng lao vào lĩnh vực này cũng vỡ đầu sứt trán như chơi, vậy làm ăn theo kiểu tay ngang không thất bại sao được.

Tác giả  Hồ Quốc Tuấn – Giảng viên của Đại học Bristol, Anh Quốc cảnh báo: “Giao dịch trực tuyến không phải là một cuộc chơi cưỡi ngựa xem hoa, rảnh rỗi vào giao dịch thì sẽ kiếm ra tiền”. Nhưng trên thực tế, đa số người chơi không hề biết gì về chuyên ngành này, và rất “cỡi ngựa xem hoa”.

Một câu hỏi đặt ra mà người có lý luận bình thường thôi cũng sẽ thấy, nếu ai kinh doanh tiền ảo cũng thắng thì ai bại, và nếu không có ai bại thì lấy tiền đâu để chung cho người thắng? Ngay cả người bại có nhưng ít hơn người thắng, vậy tìm đâu ra sự cân bằng trong cuộc chơi này?

Cũng có những người tự cho rằng, không cần biết gì về lĩnh vực này nhiều, chơi như đánh bạc, năm ăn năm thua. Nếu theo cách này, xin thưa chẳng khác gì đề đóm, cá độ bóng đá.

Tui nói thiệt lòng, với kinh nghiệm và sự từng trải cả một đời làm doanh nghiệp, tui khẳng định không bao giờ có chuyện kiếm tiền mà dễ dàng, đó là sự hoang tưởng. Và nếu có một vài trường hợp nào đó “trúng mánh” bất thường, thì cũng không đại diện cho cái chung.

Nhiều doanh nhân dấn thân vào thương trường, sử dụng trí tuệ, sức lực của mình, cùng với yếu tố may mắn mới có thể làm giàu, thì chuyện chơi ảo trên mạng mà làm giàu là điều không thể.

Tui chỉ đưa ra lời khuyên, nhưng có thể ai đó vẫn muốn kinh doanh tiền ảo, thì ít nhất cũng phải đầu tư nghiêm túc như một cuộc kinh doanh may ra còn có cơ hội. Nếu chơi kiểu tài tử là chết chắc.

 

Sài Gòn Ngày 18/06/2019

TQT

 Bài đọc thêm, Link: Kiếm tiền đâu có dễ vậy

(https://www.thesaigontimes.vn/289958/kiem-tien-dau-co-de-vay.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *