Bốn đặc điểm đáng mến của người phụ nữ truyền thống

Thiên Cầm/ Báo Tri Thức VN

Tranh từ Bộ Chuyên khảo bằng tranh vẽ về Đông Dương (Monographie dessinée de l’Indochine).

—–

Sự đáng mến của người phụ nữ truyền thống không chỉ ở ngoại hình và nhan sắc, mà còn nhờ vẻ đẹp tâm hồn của họ. Một người phụ nữ có vẻ ngoài xinh đẹp, tự tin nhưng không kiêu ngạo, dịu hiền nhưng vẫn mạnh mẽ, thông minh nhưng biết hạ mình khi cần thiết… là người có phẩm chất tốt đẹp mà ai cũng yêu mến.

Lương thiện và dịu dàng

Thiên tính của người phụ nữ truyền thống luôn dịu dàng như nước, bao dung như đất mẹ. Họ luôn nhìn thấy ưu điểm ở người đàn ông, âm thầm khích lệ, khen ngợi. Những lời động viên ấy có thể giúp người đàn ông cảm thấy tự tin trước cuộc sống và không ngừng vươn lên.

Những cô gái dịu dàng là xinh đẹp nhất. Họ dịu dàng và săn sóc người đàn ông của mình, thấu hiểu nỗi vất vả, nên sẽ không dễ dàng nổi giận hay than vãn, phàn nàn hay oán trách. Một ánh mắt dịu dàng, một lời quan tâm, một sự an ủi gần gũi, sẽ khiến đàn ông cảm thấy vô cùng ấm lòng.

Người phụ nữ như vậy một lòng một dạ với bạn đời, không ghét bỏ, chẳng rời xa. Nếu bạn thành công họ sẽ đi cùng bạn khắp thiên hạ, nếu bạn thất bại, họ cũng sẽ theo bạn tới cùng trời cuối đất. Họ là những người bạn đời tri âm, là bến đỗ bình yên, là người phụ nữ mà đàn ông muốn che chở, chung sống cả một đời.

Biết vun vén cho gia đình

Đàn ông thường hy vọng tìm được một người phụ nữ biết cách vun vén cho gia đình. Khi bản thân nỗ lực bên ngoài, người vợ có thể trở thành điểm tựa vững chắc, khiến anh ta không phải lo lắng việc gia đình. Người phụ nữ truyền thống thường sắp xếp việc gia đình gọn gàng, ngăn nắp, giáo dục con, chăm sóc cha mẹ chu đáo.

Cổ ngữ nói: “Gia chi lương thê, do quốc chi lương tướng”, tức là nhà có vợ hiền cũng như quốc gia có vị tướng tài vậy. Một người phụ nữ có trí tuệ sẽ giữ gìn sự ôn nhu thùy mị, không tranh mạnh yếu, cao thấp với chồng, biết vun vén cho gia đình.

Kinh Dịch nói về đạo vợ chồng như “Thiên tôn địa ti”, địa ti ở đây không có hàm ý chê bai, mà là nói đến sự kiên định, gần gũi của đất, là đức bao dung hết thảy chẳng phân biệt. Vậy nên Kinh Dịch cũng ví đức của người quân tử với đức của đất: “Địa thế khôn, quân tử dĩ hậu đức tải vật”, chính là đất có tính nhu hoà, người quân tử lấy đức dày để nâng đỡ vạn vật.

Tâm hồn lạc quan phong phú

Người phụ nữ có tâm hồn thuần hậu, có tu dưỡng sẽ có được sự lôi cuốn đặc biệt. Họ thích đọc sách, tư tưởng phong phú, thấu hiểu sâu sắc nhiều vấn đề. Họ ung dung, điềm đạm, khoan hòa, thông đạt, luôn có một tấm lòng rộng mở với mọi người, mọi vật.

Người phụ nữ tích cực, lạc quan, kiên cường, độc lập như vậy sẽ không vì một chút khó khăn mà than thân trách phận, họ nỗ lực tìm cách giải quyết.

Sự độc lập, tự tin của người phụ nữ truyền thống sẽ khiến đàn ông cảm thấy yên lòng. Dẫu gặp phải chuyện gì, họ cũng có thể giữ được một tâm thái bất động, đối đãi điềm tĩnh, thuận theo tự nhiên.

Giàu tình cảm

Một người phụ nữ giàu tình cảm thường biến cuộc sống trở thành những bài thơ. Họ giỏi tạo ra những bất ngờ thú vị nho nhỏ, khiến cuộc sống tràn đầy niềm vui. Họ bày biện nhà cửa ấm áp, thư thái dễ chịu, đôi khi còn làm nũng hoặc dùng sự hài hước hoá giải bầu không khí nặng nề trong nhà.

Họ thường ghi nhớ những ngày kỷ niệm của người thân và tạo sự bất ngờ cho họ. Họ rất giỏi tô điểm khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn.

Dung mạo diễm lệ lay động lòng người cũng sẽ héo mòn theo bóng thời gian, nhưng một tâm hồn phong phú, có tu dưỡng sẽ ngày càng trở nên cuốn hút theo năm tháng. Người phụ nữ truyền thống có tâm hồn phong phú mới là người đáng mến nhất, mới là người bạn muốn dắt tay đi hết cả cuộc đời.


NGUỒN:  Theo Báo Tri Thức Việt Nam

Link bài: Bốn đặc điểm đáng mến….

(https://trithucvn.net/van-hoa/bon-dac-diem-dang-men-cua-nguoi-phu-nu-truyen-thong.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *