Cứ thấy “đường lưỡi bò” là cắt cho nó nhanh  

Trần Quí Thanh

Cảnh phim xuất hiện đường lưỡi bò trên bản đồ của Everest – Người tuyết bé nhỏ – Ảnh: cắt từ phim (Theo Báo Tuổi Trẻ)

—–

Tin trên Thanh Niên về vụ du khách đặt tour được nhân viên Saigontourist giới thiệu ấn phẩm in hình ảnh lưỡi bò gây sốc trong dư luận.

Tìm hiểu cho ra lẽ, mới hay đối tác phía Trung Quốc là Công ty Trung Thế, đã cung cấp cẩm nang thông tin về danh thắng Trung Quốc, có kèm theo hình lưỡi bò. Vậy là chỉ cần mất cảnh giác, đường lưỡi bò bất hợp pháp của Trung Quốc xuất hiện công khai ở Việt Nam, được một doanh nghiệp du lịch giới thiệu.

Thiệt lòng, tui nghĩ không phải Saigontourist hoặc doanh nghiệp nào cố tình đưa bản đồ có hình lưỡi bò vào trong các ấn phẩm, mà chỉ vì sơ suất, chủ quan, không kiểm tra cẩn thận các ấn phẩm đến từ Trung Quốc.

Mới đây, vụ bản đồ hình lưỡi bò xuất hiện trong trong bộ phim “Everest Người tuyết bé nhỏ” cũng làm dậy sóng dư luận. Tất nhiên, không phải ai cũng nghĩ những người duyệt phim cố tình cho qua hình ảnh này, nhưng lỗi là sơ suất, chủ quan, không có kiến thức liên quan đến chủ quyền biển đảo.

Không chỉ hai vụ mới toanh này, mà Trung Quốc có nhiều “chiêu thức” để quảng bá đường lưỡi bò như in trên hộ chiếu Trung Quốc, in trên các ấn phẩm khác như sách dạy tiếng Trung, sách giới thiệu đầu tư, du lịch, quần áo, đồ lưu niệm. Chỉ cần mất cảnh giác là những thứ đó lọt vào Việt Nam qua nhiều kênh khác nhau. Ở Trung Quốc, họ tuyên truyền biển Đông thuộc chủ quyền của quốc gia họ, và Trung Quốc muốn người Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế bị “nhiễm” đường lưỡi bò.

Luật gia Hoàng Việt – một chuyên gia về biển Đông phát biểu trên Tuổi Trẻ: “Nhà quản lý phải có kiến thức cơ bản để cảnh giác. Tất cả những gì liên quan đến biển đảo thì phải có kiến thức, nếu không thì phải lập tức hỏi ý kiến các chuyên gia”.

Theo tui nghĩ, đối với những vấn đề pháp lý sâu thì cần phải hỏi, còn cái bản đồ hình lưỡi bò là kiến thức quá phổ thông, người dân thường còn biết, huống chi là thành viên hội đồng duyệt phim hay cán bộ ngành du lịch. Người ta bỏ lọt bản đồ hình lưỡi bò vào Việt Nam là vì chủ quan, xem thường những việc hệ trọng liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải.

Cứ ghi trong đầu hai việc thôi, vẽ bản đồ Việt Nam thì dứt khoát phải có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Thấy có “đường lưỡi bò” là cắt ngay lập túc. Không cần phải hỏi bất cứ ai.

Người lính bảo vệ chủ quyền lãnh thổ ngoài mặt trận, còn mỗi công dân hãy bảo vệ chủ quyền bằng cách không cho Trung Quốc thực hiện mưu đồ xâm lăng bằng văn hóa.

Sài Gòn ngày 20/10/2019

TQT

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *