Dám nghe lời trái tai mới làm nên việc lớn

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet.

—–

Thưa bác,

Từ tuần sau cháu bắt đầu làm một CEO. Có quá nhiều điều cần học hỏi để trở thành một CEO hoàn hảo. Cháu sẽ hỏi bác dần dần, rất mong bác trả lời. Bạn trai cháu nói một CEO “xịn” trước hết phải đối mặt với chỉ trích mà không xuống tinh thần, như Dr Thanh trong vụ “Con ruồi”. Vì vậy câu hỏi đầu tiên của cháu là làm sao giữ vững được tinh thần trước những chỉ trích của người tốt lẫn kẻ xấu.

Chúc bác khoẻ, trẻ, đẹp lão.

Hoàng Thị Xuân (Sài Gòn): [email protected]

—–

Cháu Hoàng Thị Xuân mến!

Nếu như ai đó chỉ muốn nghe lời đường mật, thì đó là sự thể hiện một người không có bản lĩnh. Người dám nghe lời trái tai, mới là người làm nên được việc lớn.

Khi cháu có một vị trí, làm sếp một phòng ban hay lãnh đạo một doanh nghiệp, thì rất dễ nghe lời êm tai, vì có nhiều người tìm cách xu nịnh. Nhân viên của cháu khen cháu ăn mặc đẹp cho dù cháu ăn mặc xấu, khen cháu cắt kiểu tóc rất sang mặc dù rất nhà quê, nhiều quyết định của cháu rất sai lầm, nhưng khen cháu thông minh, sáng suốt, ví dụ vậy. Nếu chỉ nghe những lời đó, thì hãy tin bác đi, doanh nghiệp của cháu trước sau cũng sập tiệm.

Không một ai giỏi hết, cho nên phải cần cộng sự, xưa có quân sư, gián nghị đại phu, nay có cố vấn, có các phòng ban tham mưu hỗ trợ.

Một quốc gia cũng vậy, trước khi đưa ra quyết sách, phải có trưng cầu dân ý, nhà nước mình trước khi đưa ra chính sách luật, thường đăng dự luật lên các báo để người dân góp ý. Phải xem những phản biện, chỉ trích là điều cần thiết, nên lắng nghe, chọn lọc để điều chỉnh, đó là thái độ của người khôn ngoan.

Trong doanh nghiệp, có những nhân viên, cấp dưới phản đối một quy định mới, chính sách mới hay chiến lược phát triển của công ty, thì hãy bình tĩnh lắng nghe, mời đến trực tiếp trao đổi, ghi nhận, phân tích, nếu thấy đúng thì thực hiện, sau đó khen thưởng. Làm được như vậy, cháu sẽ huy động được nhiều người cùng suy nghĩ, động não, tìm ra các phương kế, sáng kiến để xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Nếu ai đó có ý kiến trái chiều, chỉ trích mình, thì cấm đoán, trù dập người đó, có nghĩa là cháu tự cô lập mình, tự bưng tai bịt mắt mình, cháu đã thủ tiêu sáng tạo của doanh nghiệp cháu, vì sẽ không ai còn muốn nói ra điều họ suy nghĩ.

Cho nên, bác chỉ tóm tắt mấy “đường cơ bản” làm cẩm nang cho cháu:

– Một, rèn luyện bản lĩnh, sẵn sàng nghe những lời chỉ trích từ nhiều phía, trong doanh nghiệp, ngoài cộng đồng và xem đó như một kênh thông tin quan trọng cho mình và cho doanh nghiệp.

– Hai, không bỏ qua các lời chỉ trích, mà ghi nhận, phân tích, khách quan đánh giá đúng sai, căn cứ vào kết quả phân tích để điều chỉnh.

– Ba, tha thứ, bỏ qua cho những người chỉ trích vì động cơ xấu. Đừng ghét bỏ, trù dập họ, chỉ gặp gỡ, phân tích, nói lời phải trái với họ để họ sửa đổi. Người lãnh đạo có tâm và có tầm là biết vượt cao hơn những cảm xúc tầm thường. Chỉ cần tha thứ một vài lần, cháu sẽ thu phục được nhân tâm.

Chúc cháu thành công, có gì cần cứ hỏi, bác sẵn sàng chia sẻ.

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *