Doanh nhân tư nhân hãy nhận sứ mệnh của người khai phá

Trần Quí Thanh 

Tại Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Khu vực (Kinh tế tư nhân) này có vai trò hết sức quan trọng của nền kinh tế, cần tìm cách kích hoạt tốt hơn nữa.”- Ảnh báo VnExpress

—–

Cho dù rất vất vả, nhưng rồi kinh tế tư nhân cũng được ghi nhận đóng vai trò quan trọng cho nền kinh tế quốc gia. Cái gì thuộc về quy luật của xã hội, của phát triển thì bắt buộc phải đi theo đúng quy luật của nó, không thể khác được.

Nhưng để kinh tế tư nhân lớn nhanh, lớn mạnh thì phải có nguồn lương thực chính sách. Cụ thể là sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 10 về phát triển kinh tế tư nhân, từ 665 nghìn doanh nghiệp năm 2017, tăng lên 730 nghìn vào năm 2018; và tới quý I năm 2019 này là 743.409 doanh nghiệ. Tăng vốn đăng ký ước tăng từ 1.295.911 tỷ đồng năm 2017 lên 1.478.100 tỷ đồng năm 2018. Mỗi năm có thêm 1,1 triệu việc làm mới được tạo ra.

Và ai cũng biết, doanh nghiệp tư nhân làm ăn hiệu quả hơn doanh nghiệp nhà nước. Các tập đoàn tư nhân lớn đóng góp ngân sách rất lớn, còn không ít tập đoàn kinh tế nhà nước thua lỗ, nợ nần, liên quan đến nhiều vụ án đã và đang xét xử.

Những gì đang diễn ra trên thực tế cho thấy cần phải xây dựng thêm nhiều chính sách phù hợp để tăng cường nguồn lực cho khu vực doanh nghiệp tư nhân. Mỗi năm không phải thêm 1 triệu mà 2 triệu việc làm mới được tạo ra, đó không chỉ là cuộc sống của một bộ phận người dân, mà còn là đóng góp thiết thực vào sự ổn định xã hội.

Đã có nhiều ý kiến về xây dựng chính sách của doanh nhân trình lên lãnh đạo tại những cuộc gặp gỡ, đối thoại, nhiều công bố tham mưu chính sách của các chuyên gia tại các hội nghị, hội thảo về kinh tế tư nhân, nhưng thực hiện chưa được theo nguyện vọng, hay nói đúng hơn là đòi hỏi của thời đại.

Các chính sách cần phải được luật hóa, rồi phải đi vào cuộc sống, độ thấm của chính sách quá chậm thì cái cây doanh nghiệp không có đủ dưỡng chất để phát triển. Nếu có thì cũng còi cọc, không sum sê hoa trái.

Chính sách thì còn cần nhiều, nhưng trước mắt, hãy dẹp ngay tất cả điều kiện kinh doanh và thủ tục kiểm tra chuyên ngành bất hợp lý như chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chừng đó đã là quá tốt cho doanh nghiệp.

Tiếp theo là hoàn thành mô hình chính quyền điện tử các cấp, đây chính là cách để loại bớt quan liêu, nhũng nhiễu, hành hạ doanh nghiệp.

Nhưng cùng với sự hỗ trợ của chính sách, kinh tế tư nhân hãy dựa vào chính năng lực của doanh nhân. Không thể ngồi chờ “bầu sữa” của nhà nước cho dù là bầu sữa chính sách, bởi vì như vậy thì cũng là tư duy bao cấp.

Doanh nghiệp tư nhân chủ động chính “cuộc đời” của mình mà không chờ đợi hay phụ thuộc, lao vào thương trường bằng bản lĩnh và trí tuệ của bản thân. Hãy cứ làm, cứ vượt qua, chứng minh mình, dù chậm thì chính sách cũng phải sinh ra sau.

Doanh nghiệp tư nhân hãy nhận sứ mệnh của người khai phá.

 

Sài Gòn ngày 03/06/2019

TQT

Bài đọc thêm, Link: Xóa bỏ kỳ thị để kinh tế tư nhân trở thành những người anh hùng

(https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/xoa-bo-ky-thi-de-kinh-te-tu-nhan-tro-thanh-nhung-nguoi-anh-hung-736743.ldo)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *