Đối tác Apple tăng lương cho công nhân vì lo ngại đứt gãy chuỗi

Zing News – Anh Tuấn

Nhà máy Foxconn ở Thâm Quyến đã tăng lương theo giờ lên 14% do nguồn cung lao động thiếu hụt sau khi hàng loạt công nhân rời khỏi cơ sở sản xuất iPhone lớn nhất thế giới.

Theo SCMP, Foxconn – đối tác gia công chính của Apple đang tăng cường tuyển dụng tại nhà máy ở Thâm Quyến sau khi nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới ở Trịnh Châu ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19.

Nhà máy này là một trong những cơ sở sản xuất iPhone lớn nhất của Apple. Hàng nghìn linh kiện từ châu Âu đến châu Á được vận chuyển đến Trịnh Châu, lắp ráp thủ công thành các thiết bị, sau đó chuyển đi khắp thế giới.

iPhone anh 1
Hàng dài công nhân bắt xe rời khỏi nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu. Ảnh: Getty Images.

Đầu tuần này, Apple trực tiếp xác nhận lượng iPhone 14 Pro/Pro Max được sản xuất bị sụt giảm nghiêm trọng, cho thấy vấn đề hiện đã rất nghiêm trọng. Với chính sách Zero-Covid tại Trung Quốc, thời gian cách ly thường được liên tục được bổ sung, 7-28 ngày. Điều này có thể khiến những lô hàng iPhone 14 Pro/Pro Max tiếp tục chậm trễ.

Tăng lương để thu hút lao động

Hai nguồn tin địa phương tiết lộ Foxconn Thâm Quyến đã tăng lương theo giờ của các công nhân lên 24 tệ (3,32 USD) trong tuần này, tăng 14% so với mức 21 tệ trước đó. Nguồn tin cũng xác nhận việc tăng lương đến từ nguồn cung lao động thiếu hụt.

Áp lực sản xuất của Foxconn đang dồn về nhà máy ở Thâm Quyến sau khi nhiều báo cáo cho thấy nhà máy ở Trịnh Châu có dấu hiệu bị ảnh hưởng do sự bùng phát Covid-19.

Nhiều công nhân tìm cách rời khỏi nhà máy tại đây nhằm thoát khỏi điều kiện sống thiếu thốn, sau khi nhà máy này có ca nhiễm Covid-19 và chuyển sang hoạt động khép kín theo các quy định phong tỏa của chính phủ Trung Quốc.

iPhone anh 2
Hình ảnh trên cho thấy hàng dài công nhân rời khỏi nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu, cơ sở sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, vì tình hình phong tỏa do dịch Covid-19. Ảnh: Weibo.

SCMP cho biết thêm các công nhân buộc phải thực hiện kiểm tra mỗi ngày, và việc ăn chung trong căng tin cũng bị cấm.

Nằm ở miền Nam Trung Quốc, nhà máy Trịnh Châu đã bị ảnh hưởng bởi một đợt dịch bệnh Covid-19 vào tháng 10. Điều này khiến Foxconn phải thay đổi kế hoạch sản xuất.

Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF Securities, vấn đề ở Trịnh Châu có thể làm giảm 10% năng lực sản xuất iPhone trên toàn cầu bởi trách nhiệm lắp ráp của nhà máy này rất lớn.

Người phát ngôn của Foxconn cho biết hôm 8/11 rằng tình hình dịch ở Trịnh Châu đã được kiểm soát và công ty đang “điều phối dây chuyền sản xuất tới các địa điểm khác để giảm thiểu tác động có thể xảy ra”. Người này không nói rõ về kế hoạch tuyển dụng của nhà máy ở Thâm Quyến.

Apple sau đó cũng tự mình lên tiếng xác nhận việc cơ sở lắp ráp của đối tác Foxconn ở Trịnh Châu bị giảm sản lượng do Covid-19. Đây là nhà máy chịu trách nhiệm sản xuất phần lớn lô hàng iPhone 14 Pro và Pro Max.

iPhone anh 3
Nhà máy ở Trịnh Châu là một trong những cơ sở sản xuất iPhone lớn nhất của Apple. Ảnh: Business Insider.

Nhà máy cũng đã tăng cường tuyển dụng công nhân tạm thời. Theo thông báo của Foxconn , công ty đưa ra mức lương theo giờ là 30 tệ cho việc làm bán thời gian và trợ cấp một lần 500 tệ (khoảng 70 USD) cho những người lao động bị cách ly.

Mới tuần trước, nhà máy đã tăng gấp 4 lần tiền thưởng hàng ngày lên mức 400 tệ cho những công nhân ở lại làm việc.

Môi trường làm việc khắc nghiệt

Sự hỗn loạn ở nhà máy Trịnh Châu cho thấy sự khó lường về chi phí bổ sung áp đặt lên các công ty hoạt động ở Trung Quốc trong bối cảnh nước này vẫn theo đuổi chính sách Zero-Covid.

Trước đợt bùng phát, nhà máy đã phải hoạt động theo phương thức sản xuất khép kín. Quy định về phòng dịch tại nhà máy Foxconn yêu cầu mọi người phải có kết quả xét nghiệm âm tính vào mỗi 24 giờ.

Các công nhân phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với nhau và không được đưa điện thoại hoặc trao đổi mã số sức khỏe với người khác.

Họ phải luôn bật điện thoại và để ý đến các cuộc gọi từ số lạ. Thậm chí, nhà máy còn ban lệnh cấm ngồi lại trong các khu vực ăn uống và yêu cầu công nhân phải mua đồ ăn về ký túc xá.

iPhone anh 4
Trước đợt bùng phát, nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu đã phải hoạt động theo phương thức sản xuất khép kín. Ảnh: China Daily.

Tuy nhiên, theo hai công nhân tại địa điểm này tiết lộ với SCMP, tình hình vẫn diễn ra rất phức tạp trong khu nhà ở dành công nhân vì không có đủ chỗ cách ly cho những người nhận kết quả xét nghiệm dương tính và đối tượng tiếp xúc gần.

Ngoài ra, việc quản lý ký túc xá cũng rất hỗn loạn vì một số công nhân bị cách ly được yêu cầu dọn giường cho những người mới đến vì họ đã không đến làm việc ít nhất 3 ngày.

Theo các công nhân, khâu chăm sóc y tế đã phần nào được cải thiện sau khi tình hình được báo cáo. Họ cho biết Liên Hoa Thanh Ôn, một phương thuốc truyền thống được Trung Quốc khuyên dùng để điều trị Covid-19, thuốc chống viêm không steroid và thuốc điều trị HIV Azvudine đều được phát miễn phí cho những người bị cách ly.

iPhone anh 5
Nhiều nhân viên than phiền tình hình nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu đang hỗn loạn và phức tạp vì dịch Covid-19. Ảnh: VCG.

Khủng hoảng xảy ra vào đúng thời điểm Apple đang phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất do dự đoán sai nhu cầu thị trường đối với các sản phẩm trong dòng iPhone 14.

Trả lời lo ngại của nhà đầu tư trong cuộc họp công bố báo cáo tài chính quý III/2022, CEO Tim Cook thừa nhận hãng đang bị thiếu iPhone 14 Pro và Pro Max, và đang tìm cách khắc phục.

Tình hình dịch bệnh căng thẳng của Trung Quốc trong thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất iPhone của Apple tại quốc gia này. Do đó, hãng công nghệ đang dần chuyển chuỗi sản xuất iPhone và các thiết bị khác tại các quốc gia bên ngoài Trung Quốc như Ấn Độ, Việt Nam…

Nguồn: https://zingnews.vn/doi-tac-apple-tang-luong-cho-cong-nhan-vi-lo-ngai-dut-gay-chuoi-post1373416.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *