Fitch Ratings: Việt Nam giữ vững triển vọng tín nhiệm tích cực

VTV

Trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings vẫn giữ xếp hạng Việt Nam ở mức triển vọng tích cực BB, cùng với đó là dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay đạt 7,4%.

Cụ thể, Việt Nam có triển vọng tăng trưởng mạnh trong trung hạn, nợ Chính phủ thấp hơn so với các quốc gia cùng mức xếp hạng, giúp đảm bảo vị thế tài khóa ổn định.

Fitch Ratings đánh giá sức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dẫn đầu bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài duy trì ở mức cao vào lĩnh vực sản xuất.

Tỷ giá hối đoái được điều chỉnh linh hoạt, nới biên độ giao dịch lên +/- 5%, từ +/- 3% là nền tảng hỗ trợ cho hoạt động ngoại thương, xuất khẩu trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của biến động tỷ giá, lạm phát trên toàn cầu.

Bà Sagarika Chandra – Giám đốc Đánh giá tín nhiệm Quốc gia Fitch Ratings tại Khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhận định: “Tỷ lệ nợ Chính phủ trên GDP thấp hơn so với nhiều quốc gia trong khu vực. Chúng tôi dự báo tỷ lệ này có thể sẽ tăng lên 41,3% vào năm 2022 từ khoảng 39% vào năm ngoái, những con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình “BB”. Việc cắt giảm thuế VAT, thuế môi trường và một số miễn thuế nhất định là cần thiết để phục hồi kinh tế ngắn hạn. Đây cũng là những biện pháp để giữ lạm phát trong tầm kiểm soát”.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/fitch-ratings-viet-nam-giu-vung-trien-vong-tin-nhiem-tich-cuc-20221108090610984.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *