Đồng sáng lập Apple Steve Wozniak: Steve Jobs không phải là một nhà lãnh đạo bẩm sinh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Không ai bẩm sinh có thể tài giỏi ngay từ đầu, tất cả đều phải qua khổ luyện và trưởng thành


Jobs từ lâu đã được coi là một “thiên tài” về cách ông tiếp thị và bán các sản phẩm của Apple, hầu hết trong số đó được Steve Wozniak – đồng sáng lập Apple, thiết kế và sản xuất trong những ngày đầu thành lập của công ty.

Nhưng Wozniak cho biết, người cộng sự vĩ đại ấy không phải lúc nào cũng là một “chuyên gia tiếp thị và truyền thông” – đó là những kỹ năng Jobs phải nỗ lực trau dồi để bù đắp cho việc không phải là một kỹ sư máy tính được đào tạo chính quy.

Và theo Wozniak, Jobs không phải là một người có năng lực giao tiếp bẩm sinh. Năm 2020, Wozniak đã từng chia sẻ động lực để Jobs để trở thành một nhà giao tiếp và lãnh đạo thành công xuất phát từ mong muốn cuối cùng được nhớ đến như một nhân vật lịch sử quan trọng – và động lực đó đã thúc đẩy ông phát triển các kỹ năng phù hợp để trở thành một người như vậy.

Wozniak nói: “Đôi khi động lực, mong muốn điều gì đó quan trọng hơn rất nhiều so với việc có kỹ năng thực sự”.

Đồng sáng lập Apple Steve Wozniak: Steve Jobs không phải là một nhà lãnh đạo bẩm sinh  - Ảnh 1.
Steve Wozniak.

Wozniak nói về Jobs: “Ông ấy đã học rất nhiều nguyên lý về tiếp thị bởi vì ông cho rằng mình không thực sự có chuyên môn sâu, bạn biết đấy, về phần cứng máy tính [và] phần mềm. Ông phải tìm hiểu thêm về những lĩnh vực khác để phát triển bản thân.”

Năm ngoái, Wozniak bắt đầu tham gia chương trình thực tế trực tuyến “Unicorn Hunters”. Trong chương trình, nhà đồng sáng lập Apple nằm trong hội đồng xem xét các dự án huy động vốn đầu tư từ các nhà sáng lập khởi nghiệp công nghệ, và Wozniak cho biết, có đôi lúc ông “ngạc nhiên” về kĩ năng giao tiếp không hiệu quả của một số doanh nhân.

Ông nói: “Chúng tôi đã tham dự nhiều buổi huy động vốn – các bài thuyết trình được trình bày lắp bắp, không mượt mà, và như vậy các doanh nghiệp đã đánh mất cơ hội của mình, sẽ không thể thuyết phục các nhà đầu tư”.

Năm ngoái, Wozniak chia sẻ rằng, khi hai người thành lập Apple, “tính cách của Jobs đã thay đổi từ một người bạn yêu thích sự vui vẻ thành một người nghiêm túc trong việc xây dựng một công ty thay đổi thế giới”. Và theo Wozniak, một phần quan trọng của sự thay đổi đó là cách Jobs “phát triển [các kỹ năng] giao tiếp của mình”.

“Steve là người phụ trách đối ngoại và chủ yếu đưa ra toàn bộ các quyết định kinh doanh. Ông ấy rất giỏi về [điều đó], “Wozniak nói.

Wozniak nhấn mạnh, kỹ năng giao tiếp và bán hàng của Jobs đã giúp Apple tiếp thị thành công các sản phẩm thân thiện với người dùng như iPhone. Wozniak nói: “Qua cách mô tả của Steve, các sản phẩm công nghệ sẽ sử dụng vô cùng dễ dàng. Bạn không cần phải biết công nghệ [để sử dụng nó]. “

Kỹ năng đó cuối cùng đã giúp Jobs trở nên nổi bật ở những người cùng giới công nghệ.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2020, Bill Gates cho biết ông “rất ghen tị” với Jobs vì đã trở thành một diễn giả tự nhiên trước công chúng. Gates gọi Jobs là “một thiên tài”, đặc biệt vì cách ông có thể truyền cảm hứng cho mọi người – từ khách hàng đến nhân viên của chính ông.

Rất có thể Jobs đã truyền cảm hứng cho nhân viên của mình để làm những điều tuyệt vời, bởi vì ông là một ông chủ nổi tiếng khó tính và khắt khe. Cựu nhân viên của Apple, Guy Kawasaki, đã viết vào năm 2019: làm việc cho Jobs “đôi khi khó chịu và luôn đáng sợ, nhưng lại là chất xúc tác thúc đẩy nhiều người trong chúng tôi làm công việc tốt nhất trong sự nghiệp của mình”.

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/dong-sang-lap-apple-steve-wozniak-steve-jobs-khong-phai-la-mot-nha-lanh-dao-bam-sinh-1311359.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *