Khách sạn, resort tại Việt Nam tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm

Lan Anh/ Zing News

Bộ mặt ngành du lịch, dịch vụ của Việt Nam đã phát triển thần tốc trong một thập kỷ qua.


Nếu trước đây các đơn vị điều hành quốc tế chú trọng hiện diện tại các thị trường trọng điểm, thì nay các điểm đến như Hồ Tràm, Đà Lạt, Phan Thiết, Quy Nhơn… lại trở nên hấp dẫn.

Thống kê của Savills Hotels cho thấy số dự án khách sạn và resort mang thương hiệu tại Việt Nam đã có sự tăng trưởng ấn tượng, từ 36 dự án năm 2010 lên con số 120 vào cuối tháng 1 vừa qua. Công suất phòng theo đó cũng tăng gấp 4 lần, đạt mức 32.000 phòng.

Đến nay, khoảng 64 thương hiệu khách sạn khu vực và quốc tế đã có mặt ở Việt Nam. Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels APAC cho biết nhiều chủ đầu tư và đội ngũ vận hành khách sạn đang tái khởi động kinh doanh, triển khai tuyển dụng, đào tạo và thúc đẩy marketing để đón đầu làn sóng phục hồi của thị trường quốc tế.

“Tôi hy vọng các khách sạn với hệ thống phân phối và mạng lưới truyền thông toàn cầu có thể tận dụng lợi thế để đồng hành cùng ngành du lịch Việt Nam trong việc quảng bá và thu hút khách quốc tế quay trở lại”, ông Mauro nói thêm.

resort quoc te anh 1
Các chủ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng có xu hướng hợp tác với đơn vị quản lý quốc tế. Ảnh: JW Marriott Phú Quốc.

Hiện nhiều dự án khách sạn cũng đang đẩy nhanh xây dựng, hoàn thiện và triển khai hoạt động tiền khai trương. Sau 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay thị trường dự kiến đón nhiều dự án mang thương hiệu quốc tế đi vào hoạt động tại các điểm du lịch quen thuộc như Regent Phú Quốc, Voco Hotel Đà Nẵng, Best Western Plus Marvella Nha Trang, Radisson Resort Phan Thiết, Mercure Đà Lạt…

Vừa qua, Công ty CP Vinpearl và Tập đoàn khách sạn Meliá Hotels International cũng đã công bố lộ trình hợp tác chiến lược nhằm khai thác lợi thế của hai bên. Theo đó, Vinpearl sẽ chuyển giao quyền quản lý 12 khách sạn và khu nghỉ dưỡng cho Meliá Hotels International.

Vị chuyên gia của Savills Hotels cho rằng nếu như trước đây, các đơn vị điều hành quốc tế và khu vực có xu hướng chú trọng hiện diện tại các thị trường trọng điểm như TP.HCM, Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, thì hiện nay các điểm đến du lịch đang phát triển như Hồ Tràm, Đà Lạt, Phan Thiết, Quy Nhơn… lại nhận được nhiều sự quan tâm.

Đối với những thị trường này, ông Mauro cho rằng sự hiện diện của các thương hiệu quốc tế càng tạo đà phát triển, giúp khu vực thu hút thêm nhiều nhà đầu tư và góp phần gia tăng nhận diện để trở thành điểm đến quốc tế trong tương lai.

Còn nhìn chung, xu hướng hợp tác giữa các chủ đầu tư và thương hiệu quốc tế sẽ gia tăng tính cạnh tranh cho dự án trên thị trường, cũng như mang đến tệp khách hàng rộng hơn, đặc biệt là khách nước ngoài. Đồng thời, đơn vị quản lý cũng sẽ thông qua các dịch vụ tư vấn kỹ thuật và tiền khai trương để đảm bảo khả năng vận hành hiệu quả và tối ưu chi phí cho dự án.

Theo ông Mauro, ngày càng nhiều quốc gia trong khu vực dần nối lại các hoạt động du lịch như Thái Lan, Indonesia, Campuchia.

“Để có thể cạnh tranh và khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch quốc tế, ngành du lịch Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động truyền thông, quảng bá và xúc tiến du lịch. Điều này cần sự phối hợp đồng bộ từ các cơ quan ban ngành, chính quyền địa phương đến các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực”, ông nhấn mạnh.

Nguồn: https://zingnews.vn/khach-san-resort-tai-viet-nam-tang-gap-3-lan-sau-hon-10-nam-post1299774.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *