Đừng lấy công nghệ như phấn son trang điểm cho mình

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

——

Anh Thanh quí mến!

Thư tôi  gửi anh tháng trước về chuyện chuyển đổi số, được anh trả lời ngày 16/9 vừa qua. Nay tôi vẫn trao đổi với anh về chuyện chuyển đổi số. Là vì theo tôi biết qua báo chí thì việc chuyển đổi số 4.0 không dễ dàng như người ta tưởng, nhiều doanh nghiệp háo hức chuyển đổi 4.0 thật lẹ, không được mấy hồi đã thất bại búa xua. Theo anh nguyên nhân chính do đâu?

Chúc anh mạnh giỏi thật nhiều.

Lê Đình Lực (Sài Gòn): dinhluc1957_tphcm@gmail.com

—–

Anh Lê Đình Lực mến!

Tui hoàn toàn ủng hộ khai thác tối đa công nghệ của thế giới để áp dụng vào trong môi trường sống của Việt Nam. Môi trường sống bao gồm tất cả, từ chính phủ điện tử cho đến các hoạt động của doanh nghiệp, đời sống sinh hoạt của người dân.

Tuy nhiên, có một điều căn bản là bất cứ làm việc gì cũng có nền tảng. Không thì chỉ xây nhà trên cát, hoặc tô vẽ làm màu mà thôi.

Không ít doanh nghiệp muốn thể hiện mình là dân công nghệ, vội vàng chuyển đổi số và cho rằng đây là một giải pháp để bứt phá trong quản lý. Nhưng họ quên rằng, không phải muốn là được, vì đó không phải là thực chất, chỉ là chiếc áo bên ngoài.

Các chuyên gia công nghệ hay dùng từ “ngáo công nghệ” để nói đến các trường hợp cứ mở miệng là nói công nghệ, dùng công nghệ như một thứ phấn son trang điểm cho mình nhưng thực chất là rỗng tuếch.

Anh Lực thấy đó, trước khi xây dựng Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (AI), có doanh nghiệp thành lập Viện Dữ liệu (Big Data) và mời Giáo sư Vũ Hà Văn về làm Giám đốc Khoa học trước. Bởi vì, muốn làm AI thì phải có cơ sở dữ liệu, nếu không thì không thể có công nghệ gì triển khai được.

Vậy thì xin hỏi, các doanh nghiệp chuyển đổi số đã thực hiện việc xây dựng cơ sở dữ liệu cho mình trước chưa. Nếu chưa có Big Data thì không thể nói đến AI.

Tui cũng xin mở rộng ra ngoài khu vực doanh nghiệp, đó là môt số địa phương cũng có tình trạng tương tự. Họ luôn nói đến hai từ “thông minh”, nhưng thực chất lại là chuyện khác. Nếu thông minh thực thì không phải có những thứ mà chúng ta đang chứng kiến. Tui chỉ chia sẻ thế thôi, còn những thứ đó anh cứ nghĩ sẽ rõ, tui không tiện nói ra đây.

Có điều, cho dù là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp nhà nước, các tổ chức tư nhân hay cơ quan nhà nước, thì việc đầu tư công nghệ nhưng không hiệu quả đều gây ra lãng phí. Lãng phí đó là của toàn xã hội chứ chẳng phải riêng ai.

Chúc anh vui khỏe, có gì cứ gửi thư cho tui nhé.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *