[THP trong tôi] – Tân Hiệp Phát đã giúp tôi trở thành một Marketer chuyên nghiệp thực sự

Huy Đoàn/ Khối Marketing

Một lần đi bán Number 1 Cola cùng CEO và CMO

“Không gì là không thể” câu nói đó tôi đã trả lời sếp của tôi, Giám Đốc Marketing ở công ty cũ Carlsberg Vietnam vào năm 2007, khi ông giao làm một bản kế hoạch cho tôi nhưng lại nghĩ môt nhân viên Marketing mới ra trường tôi không làm được, cuối cùng tôi đã bàn giao công việc đầy đủ và đúng thời gian. Ổng nói: “Thằng này ngon!”. Hồi đó, tôi trả lời câu đó có thêm phần tự ái vặt nữa nên quyết nói và quyết làm, chứ chưa hiểu, tại sao phải làm mà chỉ chăm chăm làm như cái máy, tìm hiểu trên mạng hệ thống lưu trữ của tập đoàn file người nước khác đã làm rồi đem về cắt, dán số liệu, hoàn thiện hồ sơ chứ chưa hiểu tư duy logic nào dẫn dắt phải làm kế hoạch?

Bẵng đi một thời gian đến 2016 khi tôi gia nhập Tân Hiệp Phát, tôi lại gặp ngay câu nói của tôi thuộc giá trị cốt lõi của Tân Hiệp Phát, tôi cũng hơi ngạc nhiên công ty mới của mình có câu khẩu hiệu này ư? Nhưng thực ra câu này nếu nói cửa miệng thì chưa đủ, vì chỉ mới nói chưa chắc làm được. Từ từ cọ xát, trong mỗi cuộc họp với CEO mỗi khi tôi trình bày vấn đề gì sếp thường hỏi 2 câu nhiều khi tôi cứng miệng không trả lời ngay: “Tại sao phải làm?” “Nếu tiền của cá nhân ông, ông có làm không?”. Tôi suy nghĩ nhiều và hiểu được, hai câu hỏi này dùng để đòi hỏi tính leadership và ownership trong công việc nói rộng ra là cơ sở lý luận nào để làm, làm cái gì, làm ra sao, khi nào làm, hiệu quả chi phí ra sao.v.v. Nếu mình là ông chủ thì mình có dám làm không hay là do không phải tiền của mình nên mình cứ đề xuất lên, duyệt thì làm không duyệt thì thôi.

Tuy nhiên, để đảm bảo công việc Marketing thành công thì những tư duy “không gì là không thể” “ownership, leadership” mới chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ đó là kỹ năng, kiến thức Marketing còn phải vững. Nhờ Tân Hiệp Phát, tôi đã may mắn được học thêm và cũng cố thêm kiến thức Marketing của mình mỗi ngày từ 2 người thầy. Một là CEO hai là Anh CMO Stefan Reicherstorfer, tôi luôn luôn nghĩ rằng được làm việc với Stefan và Dr.Thanh là một món quà thượng đế dành cho tôi khi tôi được học tất cả những kiến thức Marketing tầm thế giới của Stefan, tư duy mạnh mẽ, quyết đoán cách ra quyết định của cả CEO.

Tôi thật hạnh phúc, cả hai điều kiện cần và đủ cho nghề Marketing mà tôi đã học ở Tân Hiệp Phát đã thực sự thay đổi mạnh mẽ toàn bộ kiến thức quản lý và marketing của tôi, giúp tôi có thể quản lý thương hiệu một cách nhuần nhuyễn hơn. Từ quản lý 1 thương hiệu tôi đã được chuyển thành quán lý nhóm nhiều thương hiệu. Công việc tuy vất vả hơn, mệt hơn trước nhưng tôi luôn tin là tôi làm được vì trên cuộc đời này “không gì là không thể”.

Huy Đoàn

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *