Hãy chuẩn bị nguồn nhân lực chuyên nghiệp, giỏi giang và trung thành

Trần Quí Thanh

Nguồn hình:  Trương Doanh Nhân PACE

—–

Kính gửi bác Dr Thanh

Thưa bác, cháu là Hồ Cẩm Ly, năm nay vừa tròn 25 tuổi, lại vừa được bổ nhiệm làm giám đốc nhân sự. Tuy làm nhân sự của một công ty nhỏ nhưng cháu rất lo vì tuổi 25 là quá nhỏ để làm nhân sự. Tuyển chọn nhân sự đã khó nhưng khó nhất là đào tạo nhân sự.

Xin bác chia sẻ cho cháu ít nhiều về việc đào tạo nhân sự sao cho giúp cho cônng ty có nguồn nhân sự dồi dào, chất lượng cao.

Xin cảm ơn bác.

Chúc bác vui khoẻ

Hồ Cẩm Ly (Tp Vinh): lycamho_vinh1994@gmail.com

—–

Hồ Cẩm Ly mến!

Tuyển chọn nhân sự mới chỉ là đầu vào. Trên thực tế, cho dù sinh viên tốt nghiệp các trường đại học có tên tuổi, thậm chí học ở các trường nổi tiếng ở nước ngoài thì sau khi tuyển dụng, doanh nghiệp cũng phải đào tạo để nhân sự đó tiếp cận được công việc tốt hơn. Nếu như tuyển nhân sự đầu vào có chất lượng thì quá trình đào tạo sẽ nhanh chóng và hiệu quả.

Cho nên, trước hết cháu nhớ hết sức chú trọng đầu vào. Cha ông nói “có công mài sắt, có ngày nên kim”, nhưng phải là sắt mới mài ra kim, còn gỗ thì giỏi lắm cũng chỉ mài ra cây tăm mà thôi.

Nhưng để nhân viên của công ty có được nguồn cảm hứng  học tập, trau dồi chuyên môn thì bản thân chủ doanh nghiệp phải là người truyền cảm hứng, truyền lửa, truyền nềm đam mê của chính mình. Nhân viên thấy được ở người khởi nghiệp một tầm nhìn xa rộng, chỉ ra được tiền đồ của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp phát triển thịnh vượng thì từng thành viên của doanh nghiệp mới có triển vọng về một tương lai tốt đẹp.

Tiếp theo là nhân viên có được niềm tin vào chủ doanh nghiệp. Tin vào ý chí, tin vào đạo đức kinh doanh, tin vào sự chân thành trong ứng xử với mọi người của ông chủ hay bà chủ. Sẽ không ai muốn học tập hay rèn luyện khi không thấy có niềm tin vào người dẫn dắt sẽ mang lại lợi ích cho cá nhân họ và giá trị cho cộng đồng.

Nhưng có được những phẩm chất đó chưa đủ, mà cá nhân cháu phải là người có kiến thức, có kỹ năng. Cháu phải luôn biết tìm tòi, học hỏi, nâng mình lên từng ngày. Một CEO mà không giỏi chuyên môn quản trị, không nắm vững kiến thức, kỹ năng kinh doanh, không có năng lực giao tiếp vượt trội thì không thể thuyết phục nhân viên.

Bản thân một chủ doanh nghiệp phải có bản lĩnh về kiến thức để đào tạo, hướng dẫn nhân viên. Muốn như vậy thì cháu phải học để nâng tầm lên thành một chuyên gia.

Nhưng không ai biết tất cả, mà cháu phải xây dựng một đội ngũ chuyên gia chung quanh mình, họ sẽ là nhữg người phối hợp cùng cháu để đào tạo nhân viên. Ngoài ra, tuỳ theo từng lĩnh vực, từng nhu cầu công việc cụ thể, cử nhân viên đi học các chương trình đào tạo chuyên môn sâu.

Một doanh nghiệp có tầm nhìn thì luôn chú trọng đến đào tạo con người, chuẩn bị nguồn nhân lực giỏi giang, chuyên nghiệp, thiện chiến và có lòng trung thành.

Muốn nhân viên cháu giỏi giang thì phải có kế hoạch đào tạo như bác phân tích trên. Muốn họ có lòng trung thành thì chính đạo đức và phẩm giá, nhân cách của cháu chính là sức mạnh thu hút.

Chúc cháu thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *