Hơn 10 ngày sau vụ cháy: Cư dân ở bụi, vật vờ nơi lánh nạn

Cường Ngô/ Báo Lao động
Hơn 10 ngày sau vụ cháy chung cư Carina ở TP.HCM, người dân vẫn phải sống tạm bợ, vạ vật dưới tầng trệt như người vô gia cư.
—–
Chỉ cần một sự sơ suất, coi thường trong công tác phòng cháy chữa cháy, đại họa xảy ra và hậu quả của nó thì chưa thể tính hết. Gần 2 tuần qua, cư dân của toà nhà Carina Plaza phải sống trong tình trạng chạy giặc lửa, thiếu thốn mọi bề, nhìn người già và trẻ em mà đau lòng. Chủ đầu tư phải có giải pháp hợp lý hơn cho sinh hoạt của người dân trong khi chờ đợi sữa chữa toà nhà.

13 mạng người và sự cơ cực của nhiều người ở Carina chỉ để rút  bài học vỡ lòng mà ai cũng đã được học từ lâu, đó là an toàn cháy nổ. Đến nay, chính quyền, chủ đầu tư và ban quản lý các chung mới lo chấn chỉnh công tác phòng cháy chữa cháy ở các chung cư. Giá của bài học quá đắt, nhưng vấn đề là chúng ta đã thuộc bài hay chưa?
 
Trần Quí Thanh
 
—–
Hơn 1 tuần vụ cháy chung cư Carina (Quận 8, TP HCM), không khí nơi đây ảm đạm. Thiệt hại về người và tài sản quá lớn khiến cư dân sống trong lo âu.
Phía đối diện chung cư Carina là nơi những người dân bị ảnh hưởng được chủ đầu tư bố trí căn hộ cho ở tạm trong thời gian chờ sửa chữa nhà. 
Khu chung cư này cũng đang được xây dựng nhưng đã cơ bản hoàn thành. Các tầng trên của chung cư đảm bảo được những yêu cầu tối thiểu cho sinh hoạt tạm bợ như tắm rửa, chỗ ngủ… Tuy nhiên, ở tầng 1, nơi cư dân được tiếp tế thực phẩm, nước uống, khá bề bộn, người dân phải trải chiếu  xuống nền xi măng đầy bụi để nghỉ ngơi.
Hầu hết những cư dân ở tạm tại đây đều ăn uống nhờ vào những suất cơm từ thiện, hoặc mì ăn liền.
Theo chia sẻ của người dân, kể từ khi xảy ra vụ cháy, nhiều gia đình phải ăn ở ngủ dưới sàn, sinh hoạt rất bất tiện, thiếu thốn, nhiều người thường xuyên mất ngủ vì không quen.
Cô Nguyễn Thị Đào – cư dân ở lầu 4, nhà C cho hay: “Từ một cư dân sống tại chung cư cao cấp, giờ tôi và nhiều gia đình phải sống tạm bợ như người vô gia cư. Tôi hy vọng, ban quản lý chung cư Carina sớm khắc phục sự cố điện, nước ở tòa nhà, để chúng tôi dọn về ở“.
“Nhà ở tạm thì không có bếp núc, xung quanh cũng không có chỗ bán cơm, nên tôi phải đến lấy mì gói, nước uống về ăn”, một cư dân cho hay.
Những suất ăn miễn phí được chuẩn bị để phục vụ cư dân.
Sau vụ cháy Carina, nhiều trẻ em buộc phải nghỉ học, người lớn nghỉ làm vì không có phương tiện.
Một số đầu sách thiếu nhi được chuẩn bị sẵn.
Thực phẩm tiếp tế cho các cư dân bị ảnh hưởng sau vụ cháy.
“Giờ chỉ mong sao chủ đầu tư nhanh chóng khắc phục, hỗ trợ cư dân bị thiệt hại để mọi người sớm trở lại cuộc sống bình thường”, bà Thanh – cư dân phòng 705 khu B chia sẻ.
Bàn tiếp nhận thông tin và hỗ trợ người thiệt hại trong vụ hỏa hoạn chung cư Carina.
Nguồn: Theo Báo Lao động
Link bài: Hơn 10 ngày sau vụ cháy….
(https://laodong.vn/xa-hoi/hon-10-ngay-sau-vu-chay-lam-13-nguoi-chet-cu-dan-o-bui-vat-vo-noi-lanh-nan-599250.ldo)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *