Khóc vì giá điện

Phạm Tuyên/ Báo Tiền Phong

Nguồn hình: baodauthau.vn

—–

Cách tính giá điện và chi phí cho khoản sử dụng điện trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi, thậm chí là gay gắt trong thời gian nắng nóng hiện nay. Hộ nào cũng phải trả nhiều tiền hơn, bởi vì sử dụng các thiết bị quạt, điều hòa nhiều hơn.

Và nghiệt ngã là ở chỗ, sử dụng nhiều thì tăng bậc, tăng bậc thì tăng mức phí phải trả. Nắng nóng đương nhiên phải sử dụng nhiều thiết bị “làm mát”, thế là bà con bức xúc.

Vẫn biết riêng với sản phẩm điện, không quốc gia nào khuyến khích dùng nhiều, vì càng hạn chế khai thác và sử dụng điện năng thì càng hạn chế tác động tiêu cực vào môi trường, cho nên tiết kiệm được nâng lên hàng ưu tiên. Tuy nhiên, cũng phải đưa ra các định mức và giá cả phù hợp để người dân chấp nhận được.

Đầu tiên là minh bạch giá điện, sản xuất bao nhiêu, bán ra bao nhiêu? Không biết giá điện sản xuất cụ thể thì người mua điện không thể tin họ được bán với giá hợp lý.

Thứ hai là phân chia định mức sử dụng theo các bậc, cơ sở nào để tính các bậc gọi là bậc thang như quy định hiện hành. Trong thời đại ngày nay, mức tiêu thụ điện cao hơn vì người sử dụng nhiều thiết bị điện để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tối thiểu, thì cách tính các bậc tiêu thụ điện cũng phải đồng hành mặt bằng sinh hoạt và mức sống của người dân.

Giá cả theo quy luật của thị trường, cao hay thấp không gây nên bức xúc, mà quan trọng là minh bạch hay không mà thôi.

Nếu giá cả rõ ràng, công khai đầu vào đầu ra, định mức phù hợp, thì người tiêu dùng sẽ thỏa mãn. Ví dụ, không thể đem những thất thoát trong quản lý của ngành điện để tính vào giá bán điện.

Còn tiết kiệm điện thì đa số người tiêu dùng điều biết cách, bởi vì động đến túi tiền cá nhân, không ai dại dột xài điện xả láng.

Trần Quí Thanh

—–

Cư dân mạng, người dùng điện ở hàng loạt thành phố trên cả nước những ngày này như ngồi trên đống lửa vì hóa đơn tiền điện lại tăng vọt sau những ngày dài nắng nóng bỏng cháy tháng 5. Không ít khách hàng ngành điện cũng hiểu, dùng điều hòa nhiều những ngày nóng sẽ khiến túi tiền thâm thủng mạnh cuối tháng.

Tuy nhiên, không dùng thì …nóng không chịu nổi, mà dùng nhiều thì cuối tháng lại… bức xúc.

Việc phân bổ hợp lý lại biểu giá điện bậc thang bán lẻ trong bối cảnh giá điện đầu vào ngày càng tăng đồng thời phải đáp ứng được yêu cầu không làm ảnh hưởng đến số đông người nghèo trên cả nước, không được “làm mất lòng” nhóm số đông người dùng nhiều điện ở các thành phố lớn (nhóm này cũng chẳng giàu có gì)… đang là thách thức với Bộ Công Thương khi xây dựng lại biểu giá điện với 6 bậc thang hiện nay.

Nhiều ý kiến về việc xóa bất cập liên quan đến độ giãn cách giữa các bậc tính giá điện, tình trạng bù chéo giữa điện sản xuất kinh doanh và điện sinh hoạt đã được đưa ra nhưng đến nay việc xóa bỏ hay không vẫn phải chờ Chính phủ cho ý kiến. 

Cùng với sự phát triển của kinh tế, việc “nới” định mức dùng điện ở bậc 1 – vốn được xây dựng để hỗ trợ tất cả các khách hàng- từ người nghèo nhất đất nước đến người giàu nhất Việt Nam – lên gấp đôi là 100 kWh và giữ nguyên giá ở bậc này, đã được nhiều chuyên gia nêu ý kiến. Quả thực, nhìn vào tỷ trọng dùng điện giữa các hộ, nhất là số hộ dùng dưới 50 kWh đã ít hơn trước, việc tăng định mức ở bậc đầu tiên sẽ đem lại niềm vui cho toàn bộ người tiêu dùng điện và ai cũng được lợi nhiều hơn.

Nhưng tính toán gì thì tính, phải thừa nhận, điện là loại hàng hoá đặc biệt, sản xuất và tiêu thụ không cùng thời điểm, không thể dự trữ nên cần sử dụng tiết kiệm. Những người càng dùng nhiều điện sẽ càng phải trả nhiều tiền điện hơn là việc mà bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng đã áp dụng.

Những mô hình tính tiền điện được áp dụng hàng chục năm qua ở các nước phát triển nhất thế giới cũng cho thấy, việc dùng nhiều, trả nhiều là hiển nhiên. Không thể có chuyện dùng nhiều nhưng trả ít. Cơ chế thị trường không cho phép những tư duy chỉ muốn lợi về mình tồn tại.

Việc điều chỉnh cho hợp lý để người nghèo ở vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa (hiện vẫn chiếm đa số ở Việt Nam) không bị tăng gánh nặng và người có thu nhập khá trở lên không bị bức xúc vì những giãn cách chưa hợp lý trong biểu giá điện sẽ hài hòa mọi việc và những người có thu nhập tốt không rơi vào cảnh méo mặt mỗi khi nhìn tờ hóa đơn tiền điện mỗi tháng.

 

NGUỒN: Theo Báo Tiền Phong

Link bài: Khóc vì…

(https://www.tienphong.vn/toi-nghi/khoc-vi-gia-dien-1675834.tpo)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *