Khởi nghiệp định cư – xu hướng mới của giới đầu tư và Doanh nhân hiện đại

Ánh Dương/ Báo Tri Thức Trẻ

Một số bạn gửi thư hỏi tui về khởi nghiệp định cư, hóa ra nhiều bạn đã nghĩ rộng hơn, xa hơn ngoài biên giới đất nước mình. Tui cho rằng đây là tín hiệu vui.

Khởi nghiệp định cư hiểu đơn giản là chọn một nước phát triển, thành lập công ty đầu tư kinh doanh đi kèm theo điều kiện được cấp visa định cư. Có nghĩa là không chỉ người chủ doanh nghiệp, mà thành viên trong gia đình cũng được thụ hưởng chính sách này.

Các quốc gia đưa ra mô hình Start up visa thu hút được nhân tài bốn phương về làm ăn, đây là nguồn lực góp phần phát triển kinh tế. Đặc biệt, với những nhân tài công nghệ, thì sản phẩm của họ có giá trị gia tăng rất cao.

Đã có nhiều doanh nhân Việt Nam khởi nghiệp định cư ở một số nước, đó cũng là điều bình thường. Chúng ta thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam thì các nước cũng có nhưng chính sách thu hút doanh nhân khởi nghiệp. Ở thời kỳ hội nhập, chúng ta phải chấp nhận tất cả mọi cuộc chơi sòng phẳng trong một “thế giới phẳng”.

Nhưng tui có thêm mơ ước này, Việt Nam là một đất nước an toàn, một đất nước tươi đẹp, nếu có một môi trường đầu tư lành mạnh, giúp cho cộng đồng doanh nghiệp làm ăn hiệu quả, thì các start up Việt không cần phải đi đâu mà khởi nghiệp ngay trên đất nước mình.

Thậm chí, chúng ta còn thu hút các start up nước ngoài đến Việt Nam định cư khởi nghiệp.

Trần Quí Thanh

—–

Khởi nghiệp định cư được xem là xu hướng mới của các nhà đầu tư, giới Doanh nhân nuôi ý định sinh sống và kinh doanh tại các Quốc gia phát triển hàng đầu thế giới. Vậy, Quốc gia nào đang sở hữu chương trình khởi nghiệp thu hút nhiều ứng viên nhất hiện nay?

Thị thực khởi nghiệp – Lựa chọn hàng đầu của giới Doanh nhân
Khởi nghiệp định cư có thể hiểu là việc các nhà đầu tư Việt Nam với những ý tưởng kinh doanh tốt, kế hoạch đầu tư thuyết phục có thể nộp đơn xin mở Doanh nghiệp tại một quốc gia khác để kiếm lời dưới sự bảo hộ của nước sở tại, đồng thời xin hưởng quy chế định cư lâu dài tại Quốc gia đó.
Các chương trình định cư diện khởi nghiệp nhận được hưởng ứng tích cực của đông đảo Doanh nhân do thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh chóng nếu dự án kinh doanh thực sự khả thi đồng thời mang đến cơ hội sinh sống và kinh doanh lâu dài cho các Doanh nhân cùng tất cả các thành viên trong gia đình tại các quốc gia phát triển.
Thực tế có nhiều Quốc gia triển khai chương trình khởi nghiệp định cư với mong muốn khuyến khích các Doanh nhân nước ngoài đầu tư và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của họ. Tuy nhiên, nổi bật nhất vẫn là chương trình của Canada đồng thời đây cũng là “cha đẻ” của định cư diện khởi nghiệp.
Được khởi động năm 2013, Định cư khởi nghiệp Start-up Visa mở ra cơ hội cực lớn cho Doanh nhân nước ngoài có trình độ cao, có ý tưởng kinh doanh sáng tạo và có tham vọng xây dựng doanh nghiệp tại Canada. Chương trình đã phát huy được tiềm năng khi chiêu mộ được hàng trăm nhân tài khắp nơi trên thế giới đầu tư định cư, tạo việc làm cho người Canada đồng thời thúc đẩy nền kinh tế của quốc gia Bắc Mỹ này.

Một trong những lợi thế vượt trội của Start-up Visa là quyền thường trú nhân sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thành bại của dự án khởi nghiệp. Điều này giúp các Doanh nhân tự tin để tiếp tục đầu tư và sinh sống tại Canada cùng gia đình. Bên cạnh đó, việc không cần chứng minh tài chính mà chỉ cần chứng minh nguồn lực kinh tế để trang trải cho toàn bộ thành viên đi theo giúp giảm bớt gánh nặng tiền bạc để tập trung triển khai dự án khởi nghiệp hiệu quả.

Theo thống kê của Bộ Di trú Canada, số lượng đơn chấp thuận hồ sơ Start-up Visa tăng đều qua các năm với vỏn vẹn 55 hồ sơ được xét duyệt 2015 cho đến việc hồ sơ chấp thuận tăng gấp đôi từ năm 2018 đến 2019, nâng tổng số hồ sơ Start-up được xét duyệt lên tới 510. Cũng trong năm 2019, Chính phủ Canada đã phân bổ thêm 4,5 triệu CAD để vận hành chương trình này trong 5 năm tới. Mặc dù gián đoạn do đại dịch nhưng Start-up Visa vẫn được Quỹ đầu tư bảo hộ và dự kiến tăng trưởng đều trong tương lai.

Start-up visa Canada – Đưa Start-up Việt vươn ra thế giới

Thông thường, điều kiện tiên quyết để tham gia chương trình là Doanh nhân phải sở hữu cho mình những ý tưởng kinh doanh thuyết phục. Kế hoạch được xem là khả thi khi có giải pháp mới nhằm giải quyết hoặc khắc phục những vấn đề tồn tại trên thực tế đồng thời có một mô hình kinh doanh và kế hoạch tài chính rõ ràng. Đặc biệt trong những lĩnh vực công nghệ thông tin, y tế, dược phẩm, công nghệ sinh học, truyền thông,..

Ngoài ra, Doanh nhân cũng phải đáp ứng điều kiện về ngoại ngữ là Tiếng anh IELTS General 5.0. Start-up Visa thường ưu tiên ứng viên là chủ doanh nghiệp hoặc những người có chuyên môn về quản lý, Marketing, IT, công nghệ.

Theo các chuyên gia, Chương trình Start-up visa khá phù hợp với nhiều Doanh nhân hiện nay bởi điều kiện linh hoạt và không khó để đáp ứng. Tuy nhiên việc chuẩn bị hồ sơ định cư và triển khai kế hoạch kinh doanh hiệu quả cần đến đội ngũ chuyên gia am hiểu thị trường và luật pháp Canada. Đồng thời, phải có sự chấp thuận cấp vốn bởi một Quỹ đầu tư được chỉ định bởi Chính phủ. Đó là một quá trình không chỉ đòi hỏi một dự án kinh doanh khả thi đơn thuần mà cần đến sự chung sức của nhiều người.

 

NGUỒN:  Theo Báo Tri Thức Trẻ

Link bài: Khởi nghiệp…

http://ttvn.toquoc.vn/khoi-nghiep-dinh-cu-xu-huong-moi-cua-gioi-dau-tu-va-doanh-nhan-hien-dai-52021141191149834.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *