Khởi nghiệp từ cái máng heo

Những buổi nói chuyện với sinh viên về khởi nghiệp, tui hay nhắc đi nhắc lại khởi nghiệp không phải là mở một công ty, mà bằng những sản phẩm, dịch vụ, nghề nghiệp do mình sáng tạo và gầy dựng. Đọc câu chuyện của bạn Phạm Minh Công trên báo Tuổi Trẻ ngày 25.3.2017, tui muốn giới thiệu với các bạn trẻ, những người có máu khởi nghiệp như tui.

Phạm Minh Công, sinh viên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng tự mày mò nghiên cứu “cái máng heo”. Mẹ của bạn buồn quá nói: “Nhà cho con đi học kỹ sư là để sau ni có nhà, có xe hãnh diện với bà con họ hàng. Giờ lại quay về với việc chăn nuôi heo là sao hả con?”.

Không phải riêng mẹ của bạn Công mà nhiều người mẹ khác cũng sẽ suy nghĩ như thế. Cho con học đại học, ai cũng mong con mình có việc làm trong cơ quan nhà nước hay một doanh nghiệp nào đó, về quê để tính việc chăm lo bầy heo thì công danh sự nghiệp coi như tiêu tùng.

Nhưng đây chính là con đường khởi nghiệp của Công. Lớn lên trong gia đình sống bằng nghề nuôi heo, bạn Công hiểu biết về nghề này, và tự chọn cho mình con đường đi là sáng chế cái máng cho heo ăn tự động. Bạn Công làm đủ nghề để kiếm tiền nghiên cứu và chế tạo được chiếc máng cho heo ăn với hai đặc tính nổi bật, đó là giảm nhân công và giảm hao phí thức ăn. Sản phẩm của Công đạt giải nhất chung khảo khu vực miền Trung cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sinh viên do Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức.

Có sản phẩm, Phạm Minh Công mạnh dạn mở công ty chuyên sản xuất máng heo tự động để thương mại hóa sản phẩm của mình. Với cái máng này, hộ chăn nuôi nhỏ hay trại nuôi heo đều cần, đơn giản vì hai tính năng nổi bật của nó sẽ giúp đem lại lợi nhuận cao hơn.

Làm ra sản phẩm là một việc, nhưng để thương mại hóa thành công còn đòi hỏi nhiều yếu tố khác như quản trị điều hành, tiếp thị, phân phối và luôn cải tiến đổi mới. Chúc bạn Phạm Minh Công  thành công.

Trần Quí Thanh

Link báo Tuổi trẻ:http://tuoitre.vn/tin/nhip-song-tre/20170325/me-hoi-cho-di-hoc-ky-su-gio-lai-nuoi-heo-sao-con/1286237.html

Mẹ hỏi 'cho đi học kỹ sư, giờ lại nuôi heo sao con?'

Rate this post

Bài viết liên quan

0 Comments

  • Thưa chú Thanh, sinh viên bọn cháu có rất nhiều ý tưởng, nhưng không có vốn, chú có thể tư vấn làm sao để bọn cháu gọi vốn đầu tư được hay không. Hiện nay các giải thưởng startup chỉ là hình thức, báo chí đăng lên 1 lúc rồi cũng sẽ qua, chẳng thấy có doanh nghiệp Việt nào đứng ra tài trợ cho startup, nếu có thì toàn là doanh nghiệp nước ngoài hoặc những dự án tài trợ ma mang tính chất rửa tiền. Chú nghĩ là tại sao người Việt lại không quan tâm thế hệ trẻ vậy.

    Reply

Bình luận

Required fields are marked *