Không thể ‘trời mù’, thông tin cũng mịt mù

Thạch Hà/ Báo Tuổi Trẻ

Người dân chờ đợi thông tin cụ thể, chính xác từ cơ quan có chức năng,.. để họ có những biện pháp phòng tránh, bảo vệ sức khỏe hợp lý. Trong ảnh: Một điểm quan trăc môi trường của một đợn vị tại trung tâm TP.HCM Ảnh: T.T.D.

—–

Những thông tin về ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TPHCM rất đáng lo ngại. Nhưng trên thực tế, đa số người dân chỉ quan tâm đến những thứ có thể gây hại ngay lập tức, còn những chuyện khác coi như xa vời.

Ví dụ như độc tố từ thủy ngân trong vụ cháy ở Công ty Phích nước Rạng Đông thì có nhiều người lo sợ. Nhưng nói đến ô nhiễm không khí như thông tin bình thường trên báo chí thì chưa chắc. Người ta nghe qua rồi bỏ đó, lao vào kiếm sống là quên hết mọi sự. Ai cũng đang hít thở bình thường, chẳng chết liền đâu mà lo cho nó mệt.

Người dân có thể suy nghĩ như vậy, nhưng nhà quản lý phải ứng xử cách khác, đó là công bố những con số ô nhiễm môi trường một cách cụ thể, đưa ra những cảnh báo cần thiết cho cộng đồng.

Bầu trời Sài Gòn mù mịt thì phải có cơ quan khoa học giúp cho chính quyền trả lời nguyên nhân vì sao. Người dân có quyền được biết một cách tường tận về các hiện tượng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mình, và chính quyền phải có trách nhiệm trả lời chính xác.

Xét cho cùng, người dân nộp thuế để chính quyền trả lương cho các cơ quan khoa học làm việc đó cho dân. Chính quyền không cho không dân cái gì cả.

Không chỉ trả lời một cách rõ ràng về các hiện tượng bất thường trong tự nhiên, ở đây là bầu trời bị mù do ô nhiễm không khí, mà còn phải xử lý được ô nhiễm, bảo vệ sức khỏe của người dân.

Biết rõ nguyên nhân mới điều trị được bệnh tật. Không trả lời được vì sao ô nhiễm thì không thể xử lý được ô nhiễm một cách hiệu quả.

 

Trần Quí Thanh

—–

Bầu trời TP.HCM mấy ngày nay mù mịt. Nhiều người cảm thấy lo lắng trước hiện tượng bất thường này.

Tuy nhiên, điều gì đã gây ra hiện tượng này lại đang có các nhận định khác nhau, trong khi cơ quan chức năng có thẩm quyền lại chưa có thông tin. Đài dự báo khí tượng thủy văn nói mưa nhiều, độ ẩm không khí tăng cao, khói bụi kết lại. Một thông tin khác lại khẳng định: khói từ cháy rừng ở Indonesia đã bay lan sang tận TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Trong khi đó, các bảng quang báo đặt trên các tuyến đường cho thấy các chỉ số về môi trường không khí ở TP rất ổn, nhưng là… chỉ số của tháng 8, còn chỉ số hiện tại lại chưa được cập nhật.

Thông tin vì thế vẫn mù mịt như bầu trời.

Trong thời điểm này, điều người dân chờ đợi nhất là một thông tin cụ thể, chính xác từ cơ quan quản lý nhà nước có chức năng, không ai khác hơn là Sở TN-MT… Chỉ khi có thông tin chính thức mới có những khuyến cáo kịp thời để người dân có biện pháp phòng tránh, bảo vệ sức khỏe hợp lý.

Còn nhớ khi xảy ra vụ cháy Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông tại quận Thanh Xuân (Hà Nội), cũng vì những thông tin không được công bố kịp thời, thậm chí có thời điểm thiếu thống nhất đã dẫn tới sự hoang mang của người dân.

Một hiện tượng, một sự việc bất ngờ, thậm chí bất thường có ảnh hưởng đến số đông dân chúng là chuyện có thể đến bất kỳ lúc nào. Việc có những nhận định trái chiều về nguyên nhân, thậm chí tranh cãi về hiện tượng, sự việc ấy cũng là điều bình thường. Nhưng trong tất cả tình huống, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải luôn sớm có thông tin chính thức để người dân biết thực sự điều gì đang xảy ra. Nếu không, những điều bình thường đó sẽ trở thành bất thường.

Điều này không chỉ giúp cho người dân biết, có cách xử trí thích hợp mà còn giúp cho chính các cơ quan chức năng xử lý nhanh sự việc, thay vì phải xử lý thêm việc phát sinh từ những luồng thông tin không chính xác.

NGUỒN: Theo Báo Tuổi Trẻ online

Link bài: Không thể trời mù….

(https://tuoitre.vn/khong-the-troi-mu-thong-tin-cung-mit-mu-2019092408092853.htm)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *