Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh năm 2020 và trong những năm tới

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: VnMedia.vn

—–

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2019 cán mức 500 tỉ USD. Nếu tính từ năm 2017 đạt 400 tỉ USD, thì chi sau hai năm, tăng trưởng 100 tỉ USD là quá xuất sắc. Đặc biệt, xuất siêu năm nay đạt 10 tỉ USD, đó là con số rất đáng khích lệ đối với nền kinh tế thường nhập siêu ở mức cao.

Việt Nam được xếp vào top 30 quốc gia có mức tăng trưởng xuất nhập khẩu tốt nhất thế giới. Đây chính là đà tăng trưởng quan trọng để Việt nam bước vào một thập kỷ mới, với lòng tin rằng sẽ đạt được những thành tựu kinh tế cao hơn nữa.

Vì sao năm 2019 có những thành công về kinh tế như vậy?

Trước hết chính là các chính sách điều hành vĩ mô của Chính phủ đã đi vào đời sống xã hội. Các nhóm giải pháp và nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Chính phủ được thực hiện thành công, phát huy hiệu quả.

Tuy chưa đạt được 100% yêu cầu của Chính phủ, nhưng việc cắt giảm điều kiện kinh doanh vô lối của các bộ, đi đầu là Bộ Công thương, cùng với cắt giảm các thủ tục kiểm tra chuyên ngành, đã tháo được nhiều điểm nghẽn, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp làm ăn.

Chủ trương phát triển kinh tế khu vực tư nhân đã dần dần được hiện thực hóa bằng các doanh nghiệp thành công, tuy số lượng tập đoàn lớn chưa nhiều, nhưng lực lượng doanh nghiệp tư nhân làm ăn có hiệu quả ngày càng nhiều. Có không ít doanh nghiệp trở thành thương hiệu quốc gia, trong đó có Vincom, Thaco, Vietjet, Tân Hiệp Phát, Vinamilk, Masan…

“Đem chuông đi đánh xứ người” trong kinh tế là thử thách đối với doanh nghiệp Việt Nam nhiều năm qua. “Đi đánh” có hai cách, một là sang nước ngoài đầu tư, hai là xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang các nước.

Việt nam nhập siêu cao vì nhập hàng hóa nhiều, nhưng xuất được quá ít. Bao đời cứ mua sản phảm của thiên hạ về sử dụng thì nghèo là phải. Nhưng năm nay, cán cân thương mại được cân bằng hơn nhờ xuất siêu tới 10 tỉ USD, trong đó có công đóng góp của các doanh nghiệp tư nhân.

Điển hình như Vinamilk xuất khẩu tới 43 quốc gia, các sản phẩm của Tân Hiệp Phát hiện đã xuất khẩu tới gần 20 thị trường trên thế giới như Pháp, Hà Lan, Úc, Cộng hòa Czech hay Canada, Hàn Quốc, Singapore,…

Còn nhiều doanh nghiệp khác đang tìm kiếm thị trường và đã thành công bước đầu. Điển hình là Thaco, vừa xuất khẩu xe bus sang Philippines và xuất khẩu các lô linh kiện phụ tùng ôtô sang Hàn Quốc và Nhật Bản. Đây là bước tiến quan trọng trong phát triển công nghiệp ô tô tại Việt Nam.

Với đà tăng trưởng này, cùng với những nỗ lực cải cách và kiến tạo của Chính phủ, chắc chắn doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thêm được những chính sách hỗ trợ tích cực để sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Trong năm 2020 và những năm tới, kinh tế Việt Nam sẽ có những bứt phá ngoạn mục, con số tăng trưởng kinh tế và tổng kim ngạch xuất nhập khẩu sẽ cán mốc mới ấn tượng. Đó là điều không có gì phải nghi ngờ vì Chính phủ đã tạo được năm bản lề rất vững chắc để bước vào thập kỷ mới.

Sài Gòn ngày 01/01/2019

TQT

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *