Làm cho nhân viên bán hàng nhận thấy nghề của họ rất có giá

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Báo Doanh nhân Sài Gòn

—–

Chào anh Dr Thanh,

Thưa anh, em là một CEO không còn trẻ, đã khởi nghiệp 20 năm. Nghĩa là em không phải là một startup trẻ. Nhưng em thấy anh trả lời cho các startup trẻ hay quá nên mạnh dạn gởi thư này tới hỏi anh một câu: Làm thế nào để giữ chân nhân viên bán hàng?

Em hỏi thế vì em rất khó giữ nhân viên bán hàng, rất ít nhân viên bán hàng của em ở lâu được 2 năm anh ạ.

Mong anh trả lời giùm em, cảm ơn anh rất nhiều.

Chúc anh vạn an.

Em

Lý Phương Hoa (Sài Gòn): phuonghoa_ [email protected]

—–
Lý Phương Hoa mến!

Vấn đề em đặt ra là chuyện rất đau đầu của tất cả các doanh nghiệp ở mọi thời. Sản xuất ra sản phẩm, nhưng không bán được hàng thì thậm nguy. Bán được hàng là có doanh thu, có tiền, nếu không thì mọi thứ khác đều trở thành vô ích.

Một doanh nghiệp tuyển kỹ sư giỏi để sáng chế ra các sản phẩm xuất sắc và chú trọng đến khâu này, nhưng doanh nghiệp cũng phải đặt việc tuyển người bán hàng giỏi, xuất sắc thì mới thành công.

Trước khi tìm ra câu trả lời thì em phải chỉ ra được nguyên nhân vì sao nhân viên bán hàng của em không ở lâu được 2 năm. Theo anh có 2  nguyên nhân sau đây:

– Nhân viên bán hàng thấy thu nhập của mình bấp bênh, không ổn định vì phụ thuộc vào hoa hồng, nên đi tìm một công việc ổn định, không chịu áp lực như công việc bán hàng.

– Kỹ năng bán hàng  không có, nên lúng túng trong công việc, hiệu quả thấp. Trên thực tế, nhiều em không có chuyên môn gì thì xin một chân bán hàng, còn bán như thế nào thì không biết vì không được đào tạo.

Khi thấy được nguyên nhân, thì giải pháp sẽ cụ thể.

Trong thời gian đầu khi mới tiếp cận công việc, nhân viên khó có thể có doanh số cao, nên trả lương 3 tháng đủ để đảm bảo sinh hoạt, đời sống. Sau ba tháng, sẽ có chế độ hoa hồng mới giảm lương, kích thích sáng tạo và năng động của nhân viên. Sẵn sàng thưởng cao đối với người có doanh thu tốt, lưu ý rằng, kinh tế luôn là động lực. Các nhân viên bộ phận khác sẽ thấy một nhân viên bán hàng tốt có thu nhập gấp 5 – 7 lần mình, họ sẽ thấy nghề bán hàng có giá, từ đó sẽ có nhiều người muốn xông vào thử sức. Như vậy, không chỉ giữ được người mà còn nhận thêm được người.

Đào tạo và truyền cảm hứng rất quan trọng. Nhân viên bán hàng cần được đào tạo bài bản, có kỹ năng, có chuyên môn, và đặc biệt là yêu thích công việc của mình, có cảm hứng đối với nghề nghiệp mà mình lựa chọn. Ngoài các chuyên gia huấn luyện, chính CEO phải trực tiếp làm việc với nhóm này, đánh giá cao vai trò của họ đối với doanh nghiệp. Nếu có tư tưởng  xem nhân viên bán hàng bị xếp vào hàng thứ yếu sẽ thất bại.

Xin lưu ý là yếu tố năng khiếu rất quan trọng đối với nghề bán hàng, cho nên trong quá trình dào tạo, sẽ tuyển chọn được người mà mình cần và loại ngay từ đầu người không thể làm được việc.

Một điều cần bổ sung thêm, đó là bất cứ ai đi làm cũng muốn có sự thăng tiến, hãy cho nhân viên của mình thấy được cơ hội đó.

Chúc em thành công nhé.

Trần Quí Thanh

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *