Lối sống tối giản, tích cực chống dịch Covid-19 của ‘hot YouTuber’ thu hút bạn trẻ.

Lê Nam/ Báo Thanh Niên

Giới trẻ đang truyền tay nhau kênh YouTube của một chàng trai Hà Nội với gần 140.000 lượt đăng ký về bí kíp sống tối giản và tích cực, phù hợp cho những ngày sống giãn cách xã hội chống Covid-19.

Nam Anh, chủ kênh YouTube The Hanoi Chamomile, với hơn 138.000 lượt đăng ký, được giới trẻ hâm mộ nhờ lối sống tối giản, tích cực NVCC
Nam Anh, chủ kênh YouTube The Hanoi Chamomile với hơn 138.000 lượt đăng ký, chuyên làm các video về cuộc sống, cách sống tối giản và tích cực. Trong những ngày dịch Covid-19, nhiều người phải ở nhà làm việc trong bối cảnh nhiều tỉnh thành đang áp dụng giãn cách xã hội, cuộc sống bị giới hạn trong không gian nhỏ hẹp chắc chắn sẽ thay đổi thói quen và tâm lý của nhiều người.

Truyền tải niềm vui, điều tích cực qua vlog

Kira (tên thật Nguyễn Như Nam Anh, 27 tuổi), hiện tại đang là học viên cao học của Trường ĐH Việt Nhật, ĐH Quốc gia Hà Nội. Bên cạnh công việc học tập nghiên cứu thì Nam Anh còn là một Blogger và YouTuber.

Nam Anh bắt đầu đăng những vlog đầu tiên trên YouTube từ mùa hè năm 2019. Đúng vào thời điểm cậu bạn đang học ôn thi tiếng Nhật nên muốn quay lại cuộc sống hàng ngày của mình xoay quanh việc học, hay nấu ăn, rồi cũng thử sức với dạng vlog “study with me”.

Xuất phát từ mục đích làm vlog là để chia sẻ về cuộc sống hàng ngày và coi nó như là một dạng visual diaries (nhật ký video), nên nội dung video của Nam Anh rất đa dạng, bao gồm việc học tập, học ngoại ngữ, lối sống tối giản, nấu ăn, ca nhạc…
Nói với phóng viên Thanh Niên, 9X chia sẻ: “Có cái gì mình thích chia sẻ thì mình làm vlog chia sẻ về cái đó, nhưng tất cả đều có một điểm chung là truyền tải được một chút niềm vui, điều tích cực, và theo một phong cách làm vlog quen thuộc mà trước giờ mình vẫn làm”.
 
Chàng trai Hà Nội nói được 3 ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Hàn. Mỗi ngày Nam Anh đều dành thời gian cố định để rèn luyện ngoại ngữ. NVCC

Sống tối giản hướng đến với một cuộc sống có ý nghĩa hơn

Một trong những chủ đề mà người xem rất thích trên kênh YouTube của Nam Anh là lối sống tối giản. 
Nói với phóng viên về khái niệm “sống tối giản” mà cậu bạn đang áp dụng, Nam Anh chia sẻ: “Sống tối giản theo ý hiểu của mình, là mình chủ động giữ lại những thứ quan trọng, sẵn sàng từ bỏ, nói lời tạm biệt những đồ vật, những điều không đem lại cho mình giá trị và niềm vui, để từ đó có thể đón nhận những điều tốt đẹp và có ý nghĩa hơn”.

Nam Anh cho biết lần đầu tiên biết đến khái niệm “tối giản” (minimalism) là khi 9X đọc cuốn sách Lối sống tối giản của người Nhật do Sasaki Fumio viết. Đó là vào mùa xuân năm 2018, thời điểm Nam Anh du học Nhật được hơn 3 năm.

Trước thời điểm này, 9X từng trải qua một khoảng thời gian khó khăn về mặt tinh thần và đang trên con đường thay đổi tư duy, cách sống để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. “Đúng vào thời điểm đó mình vô tình tìm đọc được cuốn này, và ngay khi đọc xong mình tin rằng lối sống tối giản sẽ là kim chỉ nam hướng mình đến với một cuộc sống có ý nghĩa hơn”, Nam Anh chia sẻ.

Nam Anh từng có thời gian “điên cuồng” tập luyện để có cơ thể “đô con” NVCC
.. và cũng từng có thời gian suy sụp khi gặp vấn đề về sức khỏe
Hiện nay, 9X sở hữu thân hình cao ráo, thư sinh NVCC
 
Trong những ngày làm việc tại nhà, rất nhiều bạn trẻ gặp các vấn đề về mặt tâm lý, như cảm thấy căng thẳng, bí bách và tù túng. Tuy nhiên, theo Nam Anh, nhờ áp dụng lối sống tích cực này mà 9X giải quyết được nhiều vấn đề mà mọi người thường gặp.
 
“Từ rất lâu trước khi dịch Covid-19 bùng phát, mình đã để ý đến việc làm thể nào để tối ưu hoá việc học và làm việc kể cả khi ở nhà. Và một giải pháp mình đề ra đó là tự xây dựng cho bản thân một góc làm việc lý tưởng. Thế nên ngay cả khi Covid có xảy ra thì đối với mình gần như không có sự xáo trộn nào diễn ra trong căn phòng của mình, và mình vẫn đều đặn tận hưởng những niềm vui nho nhỏ mà căn phòng này đem lại cho mình mỗi ngày”.
 
YouTuber sống gọn gàng, ngăn nắp và cảm thấy yêu thích căn phòng của mình hơn

Theo Nam Anh, bên cạnh những yếu tố mang tính vật chất, lối sống tối giản còn ảnh hưởng đến cả đời sống tinh thần của bản thân. “Nhờ sống tối giản thì mình cũng mạnh dạn biết nói KHÔNG, biết từ chối những việc không đem lại giá trị cho mình. Hồi trước mình thường hay có ý muốn làm hài lòng tất cả mọi người, thành ra cái gì mình cũng YES, để rồi nhiều lúc nhận ra mình thật sự chẳng muốn làm nhưng lại nhỡ nói rồi, và điều này khiến mình từng cảm thấy rất bị áp lực và mệt mỏi”, 9X chia sẻ.

“Chiếc vlog mình đăng tải từ giữa tháng 2.2020 với tiêu đề ‘Bàn làm việc tối giản của mình’ nhưng được tìm xem nhiều hơn vào tháng 3, thời điểm mà các nước trên thế giới áp dụng quy định giãn cách xã hội do dịch Covid-19, trong đó có cả Việt Nam. Có lẽ nhiều người làm việc ở nhà cảm thấy muốn thay đổi không gian, môi trường làm việc nên đã lên YouTube tìm kiếm thông tin, ý tưởng, và thật đúng thời điểm khi trước đó 1 tháng mình vừa đăng vlog có tiêu đề tuy đơn giản nhưng lại chứa đựng từ khoá rất quan trọng, đó là “Bàn làm việc”, Nam Anh kể.
Đang là YouTuber được nhiều bạn trẻ yêu thích, đặc biệt với chủ đề sống tối giản và tích cực, Nam Anh đặt mục tiêu sẽ chia sẻ nhiều hơn về kinh nghiệm cá nhân trong học tập, tư duy và lối sống đến những bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên trong thời gian tới.

NGUỒN:  Theo Báo Thanh Niên

Link bài: Lối sống….

https://thanhnien.vn/gioi-tre/loi-song-toi-gian-tich-cuc-trong-ngay-chong-dich-covid-19-cua-hot-youtube-1394651.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *