Miễn học phí là đầu tư cho tương lai

Lê Thanh Phong/ Báo Lao Động

Nguồn ảnh: Báo Zing.vn

—–

Hải Phòng là địa phương đầu tiên có chính sách miễn học phí cho học sinh từ mầm non, tiểu học đến trung học. Một tin vui cho người dân của thành phố hoa phượng đỏ.

Điều thú vị là trong lúc TPHCM chỉ mới đề xuất miễn 50% học phí cho con em của người thu gom rác, còn được hay không chưa quyết. Có điều, với nguồn lực của TPHCM, thì miễn học phí cho một nhóm đối tượng nhỏ này là chuyện quá nhỏ.

Điều mà người dân kỳ vọng là tất cả công dân TPHCM đều được hưởng chính sách này, không chỉ là một nhóm đối tượng. Bởi vì, TPHCM đã từng đề xuất miễn học phí cho học sinh cấp trung học cơ sở từ năm 2018 – 2019, mỗi năm ngân sách bù 150 tỉ đồng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính bác đề xuất này, đồng thời cho rằng, nếu TPHCM miễn học phí bậc trung học cơ sở thì sẽ không “công bằng” với các địa phương khác.

Câu hỏi đặt ra là thành phố Hải Phòng làm được thì tại sao TPHCM từng bị bác?

Nếu Hải Phòng miễn từ mầm non tới các cấp trung học thì TPHCM cũng được quyền làm và các địa phương khác cũng vậy, đó mới là hợp lý. Cần có chính sách chung thống nhất toàn quốc để đảm bảo sự công bằng. Nếu như chỉ các địa phương có nguồn thu lớn, tự cân đối được thì học sinh ở đó được miễn học phí, vậy thì học sinh ở địa phương nghèo lại chịu thiệt thòi.

Cho nên theo tui, miễn giảm học phí cho học sinh toàn quốc mới công bằng. Địa phương nào có nguồn thu tự cân đối được thì tốt, địa phương nghèo thì Trung ương hỗ trợ.

Câu hỏi đặt ra là nước còn nghèo lấy tiền đâu?

Câu trả lời là quản lý chi tiêu công tốt để tránh lãng phí và đặc biệt là chống được tham nhũng.

Làm được hai việc này thì dư sức để miễn học phí.

Trần Quí Thanh

—–

Trong khi TPHCM đã còn ở giai đoạn đề xuất miễn 50% học phí cho học sinh là con của người thu gom rác, thì Hải Phòng lại có một quyết định đi trước, học sinh từ bậc mầm non đến THCS sẽ được hỗ trợ học phí từ năm học 2020 – 2021, bậc THPT sẽ bắt đầu từ năm học 2021 – 2022.

Người dân thành phố Hải phòng được hưởng chính sách hỗ trợ này, không chỉ là quyền lợi mà còn là sự tự hào khi sống trong thành phố được chính quyền chăm lo như vậy.

Còn nữa, người nghèo của thành phố Hải Phòng cũng được chính quyền chăm lo, giai đoạn 2020 – 2025, hộ nghèo xây nhà mới được vay 35 triệu đồng, sửa chữa được vay 20 triệu đồng. Thành phố sẽ hỗ trợ 100% lãi suất vay trong vòng 15 năm và hỗ trợ thêm ximăng, gạch. Hải Phòng cũng chính thức nâng mức hỗ trợ xã hội lên 380.000 đồng/người/tháng, gấp 1,4 lần chuẩn của Chính phủ.

Thành phố Hải Phòng đã làm cho cả nước ngỡ ngàng. Các tỉnh nghèo có thể chưa dám nghĩ tới, nhưng người dân những thành phố “giàu” sẽ tự đặt câu hỏi tại sao Hải Phòng làm được mà thành phố mình không làm được. Câu trả lời dành cho lãnh đạo các địa phương.

Mở rộng cái nhìn ra thế giới, nhiều nước giàu miễn học phí cho học sinh từ tiểu học đến trung học. Ngay cả nước nghèo, nhưng quyết tâm đầu tư cho giáo dục, họ cũng sẵn sàng miễn học phí, cụ thể là Bhutan.

Câu hỏi đặt ra là tiền đâu để làm những việc như Hải Phòng? 

Chắc chắn với chính sách như vậy, không thể dựa vào các nguồn tài trợ như các chương trình nhất thời, mà cần phải có nguồn ngân sách ổn định của địa phương. Chi tiêu như thế nào để phù hợp, đúng pháp luật ngân sách đương nhiên địa phương đã tính toán kỹ lưỡng. Có điều lo cho dân, cụ thể ở đây là nhà ở cho người nghèo và việc học cho thế hệ tương lai, thì đồng bạc nào chi ra cũng xứng đáng.

Xin thưa rằng, bỏ tiền ra trả học phí cho học sinh không phải là hỗ trợ ngày hôm nay mà là đầu tư cho tương lai. Ai cũng được đi học, được thụ hưởng chính sách giáo dục tốt, không bị bỏ lại phía sau thì nhiều người được học hành, xã hội sẽ thay đổi khi giáo dục được đề cao và đi vào đời sống một cách có hiệu quả.

Xây dựng phù điêu trăm tỉ, tượng đài, quảng trường nghìn tỉ, có thể cần nhưng không phải trong lúc này. Hãy dành những đồng tiền đó lo việc học cho con em của mỗi địa phương, đó là xây dựng tượng đài quốc gia dài lâu và bền vững. 

NGUỒN: Theo Báo Lao Động online

Link bài: Miễn học phí…

(https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/mien-hoc-phi-la-dau-tu-cho-tuong-lai-770784.ldo)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *