Mỗi người hãy là vaccine cho chính mình  

Trần Quí Thanh

—–

Sau khi xuất hiện bệnh nhân thứ 17, diễn biến dịch COVID – 19 ở Việt Nam trở nên phức tạp hơn, phòng chống khó khăn hơn. Những ca nhiễm mới cho thấy chỉ cần một người sơ suất là lây lan ngay lập tức, cả cộng đồng phải trả giá vì một cá nhân thiếu trách nhiệm với bản thân mình.

Diễn biến phức tạp hơn là trước đây, chỉ một vài nước có dịch COVID – 19, nhưng nay đã có 100 nước, có nghĩa là có trăm ngã đường để dịch vào Việt Nam. Và dịch đã vào được như trường hợp nữ bệnh nhân số 17, mang con virus từ nước ngoài về, lọt qua vòng kiểm soát y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra những biện pháp mới quyết liệt theo tinh thần “Chủ động ngăn chặn – Phát hiện sớm – Cách ly kịp thời – Khoanh vùng gọn – Dập dịch triệt để – Điều trị khỏi bệnh”. Tuần trước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng nói về chiến thắng dịch COVID – 19 trong trận chiến đầu, có nghĩa là ông cũng đã dự liệu dịch bệnh khó lường, không thể chủ quan, lơ là.

“Chống dịch như chống giặc”, và cuộc chiến này không chỉ huy động lực lượng chính quy mà phải là “chiến tranh nhân dân”. Mỗi người dân phải là một chiến sĩ trên mặt trận này, bảo vệ được mình là bảo vệ được cộng đồng, là chiến thắng được giặc.

Mỗi người dân phải làm gì trong trận chiến này?

Đó là thực hiện nghiêm ngặt các quy định và khuyến cáo phòng dịch của Bộ Y tế. Rửa tay, rửa tay và rửa tay. Đeo khẩu trang khi đi đến nơi công cộng. Tránh tối đa chỗ đông người.

Khai báo y tế, đặc biệt là đối với người nhập cảnh vào Việt Nam. Bài học của nữ bệnh nhân số 17 được trả giá quá đắt, chúng ta không thể để mắc thêm sai lầm nào nữa. Khai báo y tế là phải tự giác, đó là ý thức tối thiểu về bảo vệ mình, và cao hơn là trách nhiệm công dân trước một mỗi nguy đe dọa đất nước.

Việc làm tiếp theo là đừng làm cho xã hội rối lên bằng những tin đồn thất thiệt, chen nhau đi thu gom lương thực, thực phẩm. Phải hết sức tỉnh táo, tự tin và thông minh mới chiến thắng được dịch bệnh, nếu hoảng loạn, u mê tăm tối, thì vô tình tạo môi trường cho con virus này tấn công.

Chúng ta không thể có ngay vaccine để tiêu diệt virus, nhưng những việc làm trên chính là một loại vaccine cho riêng mình.

Sài Gòn ngày 09/03/2020

TQT

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *