Muốn giáo dục sự trung thực trước hết phải loại bỏ “sinh đồ ba quan”

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: trithucvn.net

Một quốc gia mạnh là phải có công dân trung thực, đó là nền tảng căn bản của mọi thời, của mọi triều đại, từ Đông sang Tây.

Xây dựng giá trị trung thực công dân không phải ngày một ngày hai mà là quá trình dài, nhiều thế hệ, gắn liền với giáo dục. Giáo dục không trung thực thì sẽ không có bất cứ thứ gì trung thực. Công dân có lòng ngay thẳng, xã hội không dối trá sẽ tạo nên sự liêm chính chính trị.

Từ phiên tòa xét xử gian lận thi cử đang diễn ra, sẽ thấy giá trị trung thực truyền thống của dân tộc đang bị xói mòn, điều đó đáng lo hơn là kết quả của một kỳ thi.

Danh sách dài quan chức của cả một địa phương dính đến gian lận thi cử cho thấy mối lo đó. Các thầy giáo, các cán bộ trong ngành giáo dục tham gia gian lận thi cử thì còn gì là niềm tin.

Quan chức cao cấp của địa phương có con được nâng điểm cho rằng không liên quan, vì người ta “gắp điểm bỏ tay con mình” thì còn gì là tự trọng.

Cán bộ liên quan trở thành bị cáo, khi ra tòa còn khai rằng “bị cáo tự nguyện nâng điểm thi” thì chẳng thuyết phục được ai. “Bị cáo nâng điểm cho 47 người, trong đó một nửa người không quen biết, và chỉ nhận lại gói kẹo, hoa quả”. Liệu có người nghe lọt tai không?

Muốn khôi phục lại sự trung thực trong xã hội phải bắt đầu từ trung thực giáo dục. Thi cử nghiêm cẩn và minh bạch, loại bỏ cho được nạn “sinh đồ ba quan”.

Những sinh đồ đỗ đạt bằng quan hệ, hậu duệ, tiền tệ, thì khi ra đời hành xử theo quán tính đó, chỉ lấy đồng tiền làm giá trị và sự dối trá làm công cụ. Thật nguy hiểm là hỏng nhiều người và sự dối trá là nạn dịch bị “truyền nhiễm”, cứu chữa rất khó.

Nếu “sinh đồ ba quan” làm quan thì hại nước hại dân. Nếu làm doanh nhân thì buôn gian bán lận…

Cho nên phải ngăn chặn quyết liệt ngay từ hôm nay. Dân mình có truyền thống hiếu học, học giỏi, hãy cứ dưỡng nuôi và phát huy truyền thống tốt đẹp đó, giá trị cao quý đó, tinh thần sáng láng đó.

Bằng cách gì? Ngoài khơi dậy ý thức tôn trọng sự thật, phải dùng hai công cụ quan trọng, một là các công nghệ hiện đại để kiểm soát hoạt động thi cử và giảng dạy, hai là áp dụng triệt để quy định của pháp luật vào đời sống.

Sự trung thực không chỉ vận động suông, mà phải có pháp luật đi kèm với nhiệm vụ bỏ tù kẻ gian dối.

Sài Gòn 16/10/2019

TQT

Bài đọc thêm, Link: Hãy loại bỏ nền giáo dục nói dối

(https://nld.com.vn/noi-thang/noi-thang-hay-loai-bo-nen-giao-duc-noi-doi-20190531003959643.htm)

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *