Muốn trở thành khổng lồ phải dám lên voi

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet.

—–

Thưa bác,

Cháu rất cảm động vì câu hỏi của cháu vừa gửi đến đã được bác trả lời ngay với bài “Quản lý doanh nghiệp không có chỗ cho âm mưu”. Cảm ơn bác rất nhiều.
Cháu vốn tham lam nên muốn hỏi bác nhiều câu hỏi nữa. Trước hết xin bác cho biết bài học quản trị quan trọng nhất một CEO cần phải biết để thu hút khách hàng và kêu gọi nhà đầu tư?
Kính chúc bác luôn mạnh giỏi.

Trần Thị Minh Thái (Sài Gòn): [email protected]

—–

Cháu Minh Thái mến!

Cháu phải biết một yếu tố mang tính thời sự, đó là các nhà đầu tư hiện nay đa số là nhà đầu tư thông minh. Khi đã thông minh, họ sẽ không dại gì lựa chọn nơi tăm tối để bỏ tiền vào, mà tăm tối hay sáng láng của một doanh nghiệp được thể hiện qua năng lực của CEO.

Một CEO giỏi không ngồi để chờ nhà đầu tư tới, mà phải chủ động liên hệ, kết nối với họ. Kết nối không phải để ngồi khoe thành tích mà cháu làm được, không phải giới thiệu một cách máy móc về tiềm lực của doanh nghiệp, mà phân tích thị trường với tư cách là một chuyên gia kinh tế. Sau những phân tích đó, các nhà đầu tư có cơ sở để lựa chọn kênh đầu tư một cách khách quan, công bằng, mà họ lại lựa chọn công ty của cháu. Đó mới là giỏi.

Bình thường, một CEO thường tuân thủ tối đa mọi chỉ thị của Hội đồng quản trị, nhất nhất tuân theo ý kiến của ông chủ bỏ tiền ra thuê mình. Đa số nghĩ rằng, nếu phản biện đúng thì cũng chẳng được gì, mà thất bại thì chịu hết trách nhiệm, cho nên họ lựa chọn sự im lặng. Nhưng với một CEO có bản lĩnh, sẽ dám đứng ra phản biện nghị quyết của Hội đồng quản trị, nếu như anh ta thấy rằng điều đó là bất hợp lý, là sẽ dẫn doanh nghiệp đi tới hố vực thẳm. Không dám đấu tranh với Hội đồng quản trị để bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp, thực ra đó cũng là đồng tiền của các ông lớn trong doanh nghiệp thì chưa phải là CEO giỏi.

Một CEO giỏi không có nghĩa là người giỏi chuyên môn về công nghệ, nhưng phải có kiến thức căn bản về lĩnh vực này để điều hành doanh nghiệp, đó là thiết kế khung quản trị hiện đại, đáp ứng đòi hỏi của thời cuộc, và lựa chọn cán bộ lãnh đạo doanh nghiệp có đẳng cấp về công nghệ.

Cuối cùng là cách tiếp cận, kết bạn với những CEO, nhà quản lý và những đối tác thông thái. Không ai giỏi hết và không ai tự nhiên giỏi, mà qua quá trình học tập, thực hành và trả giá. Vậy thì, các nhà thông thái sẽ giúp cháu học một giờ bằng vạn giờ. Ngạn ngữ phương Tây có câu “đứng trên vai người khổng lồ”, còn ở ta muốn trở thành khổng lồ thì phải dám lên voi.

Chúc cháu thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *