Người khởi nghiệp phải có phẩm chất của một samurai

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Kính gửi bác Dr Thanh, 

Thưa bác, chúng cháu là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học. Mặc bộ đồ cử nhân lên người đứa nào cũng háo hức sẵn sàng lao vào con đường khởi nghiệp – theo nghĩa lập công ty xây mộng lớn. Nhưng rồi nghe nói số người khởi nghiệp thành công chỉ chiếm 20%, thậm chí ít hơn nên chúng cháu rất lo. Rõ ràng không phải ai cũng khởi nghiệp được, nói khác đi người có tố chất nào mới có thể khởi nghiệp thành công. Đó là câu hỏi lớn của chúng cháu, mong bác chỉ bảo ạ.

Kính chúc bác muôn vàn sức khoẻ và may mắn hạnh phúc.

Lý Đỗ và những người bạn (Hà Nôi):[email protected]

—–

Lý Đỗ và những người bạn mến!

Một người đứng ra khởi nghiệp khác với người đứng đầu trong một dây chuyền, trong một hệ thống, thậm chí là CEO của một công ty, tập đoàn.

Cái khác căn bản nhất là không ai chịu trách nhiệm thay một người khởi nghiệp, còn đối với người giữ vị trí quản lý hay giám đốc điều hành, còn có nhiều người cùng chịu trách nhiệm, thậm chí là cả hội đồng quản trị đứng sau lưng.

Đã là người lãnh đạo thì đương nhiên phải chịu trách nhiệm, nhưng với một startup, tinh thần này cao hơn rất nhiều. Vì sao?

Vì chính bạn là người đứng ra khởi nghiệp, không phải người khác khởi nghiệp rồi thuê bạn điều hành. Cho nên đầu tiên là dám chịu trách nhiệm về quyết định khởi nghiệp của mình, thành bại không đổ cho ai.

Có một sản phẩm công nghệ, dịch vụ hay sở hữu một bí quyết kinh doanh độc đáo thì bạn mới khởi nghiệp. Vậy thì, bạn phải dám chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình, nó sống hay chết trên thị trường cũng là do bạn.

Tự tin về sản phẩm hay ý tưởng sáng tạo của mình thì bạn mới dám khởi nghiệp, vậy thì bạn phải là người đưa ra các quyết định và chịu trách nhiệm về quyết định đó. Bạn có thể hỏi ý kiến các cộng sự, nhưng bạn là người quyết định, kết quả hay hậu quả cũng là trách nhiệm của chính bạn.

Từ tinh thần dám chịu trách nhiệm, người khởi nghiệp phải thao thức, tập trung tối đa nội lực cá nhân để suy nghĩ, nghiên cứu trước khi đưa ra một quyết định. Chính vì thế, tố chất dám chịu trách nhiệm làm cho người khởi nghiệp thêm mạnh mẽ, có sức thu hút, tập hợp được người tài giỏi bên mình.

Không có tố chất dám chịu trách nhiệm thì không thể làm người lãnh đạo, và càng không thể làm một người khởi nghiệp thành công.

Người khởi nghiệp phải có phẩm chất của một samurai, chỉ nhận trách nhiệm về mình. Thất bại là “hara – kiri”.

Chúc các bạn tự tin khởi nghiệp.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi:[email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *