Người mẹ là nữ doanh nhân tài năng của tỷ phú Bill Gates

Linh Lam/ NDH

Mới đây, tỷ phú giàu thứ 4 thế giới Bill Gates đã chia sẻ trên trang cá nhân về người mẹ quá cố của mình – bà Mary Maxwell Gates.

“Mẹ đã dạy dỗ bằng cách làm gương cho tôi. Bà cho tôi hiểu thế nào là sự hào phóng và sống một cuộc đời cống hiến. Phần lớn những gì tôi làm được trong công việc của mình là nhờ tấm gương tuyệt vời của bà. Hôm nay – ngày sinh nhật lần thứ 93 của mẹ và tôi đang nghĩ về bà”, nhà đồng sáng lập Microsoft viết.

Bà Mary Gates sinh ngày 5/7/1929 và mất vào tháng 6/1994 sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư vú.

Trước khi qua đời, bà Mary Gates là một doanh nhân có tiếng tại Mỹ. Theo The New York Times, bà từng là thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) của nhiều công ty, bao gồm First Interstate Bancorp, US West và KIRO-TV of Seattle.

Năm 1975, bà Mary trở thành thành viên ban điều hành của Đại học Washington. Cùng năm đó, bà là phụ nữ đầu tiên ngồi trong HĐQT của First Interstate Bank và cũng là phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Ủy ban điều hành của tổ chức phi lợi nhuận United Way of King County. Sau này, bà Mary được bổ nhiệm vào ban điều hành của United Way of America và đến năm 1983, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo tổ chức này.

bill-7998-1596698580-7253-1597-5263-7963
Bill Gates và mẹ của ông, bà Mary Gates. Ảnh: FB Bill Gates

Dù bận rộn với sự nghiệp, bà Mary và chồng William vẫn ưu tiên việc dạy dỗ cậu con trai Bill Gates. Mary Gates khuyến khích con tham gia bơi lội, chơi bóng đá, bóng bầu dục… Khi nhà sáng lập của Microsoft quyết định bỏ học, họ vẫn ủng hộ quyết định của con dù theo lời người cha William, cả bà Mary và ông đều mong Bill Gates có bằng đại học.

Người đứng sau thương vụ Microsoft và IBM

Năm 1975, Bill Gates bỏ học Harvard để thành lập Microsoft và chính hãng phần mềm này đã đưa ông thành tỷ phú ở tuổi 31. Gates từng chia sẻ rằng gia đình đóng vai trò rất lớn trong thành công của ông, đặc biệt là người mẹ quá cố.

Khi còn làm việc cho tổ chức phi lợi nhuận United Way of King County, bà Mary quen ông John Opel – người sau này là Chủ tịch IBM. Năm 1980, sau 5 năm hoạt động, Microsoft vẫn chỉ là một công ty nhỏ. Chính lúc này, bà Mary đã nhìn thấy cơ hội để giúp công ty non trẻ của con trai bằng cách nói chuyện với Opel, theo The New York Times.

Khi đó, IBM đang tìm kiếm đối tác cho dự án “Chess”. Cụ thể, họ muốn thuê một đơn vị gia công phần mềm giúp họ phát triển hệ điều hành cho PC. Mặc dù cũng đang nhắm tới dự án này của IBM, Microsoft chịu không ít cạnh tranh từ nhiều công ty đối thủ, trong đó có Digital Research.

Mẹ của Bill Gates đã giới thiệu Microsoft với Chủ tịch Opel và sau đó ông Opel đã nói chuyện với các giám đốc của IBM về công ty này.

May mắn cho Microsoft, đúng lúc đó các cuộc đàm phán của IBM với Digital Research gặp một số vấn đề. Và Opel nhớ đến Microsoft là công ty “được điều hành bởi Bill Gates, con trai của Mary Gates”, theo The Seattle Times.

Thời điểm trúng thầu, Microsoft vẫn chưa sở hữu hệ điều hành của riêng mình. Do đó, năm 1981, Microsoft mua lại QDOS, một hệ điều hành do công ty Seattle Computer Products xây dựng và phát triển thành hệ điều hành MS-DOS của riêng hãng. Microsoft sau đó cấp giấy phép cho IBM sử dụng MS-DOS trên các máy tính cá nhân PC.

Bởi IBM không nắm giữ MS-DOS, nó trở thành một trong những sản phẩm có lãi nhất từ trước đến nay của Microsoft. Hệ điều hành này không chỉ được sử dụng trong các máy tính của IBM, mà còn trở thành hệ điều hành phổ biến trong hầu như mọi máy tính cá nhân trên thị trường.

Thương vụ lịch sử với IBM đã tạo tiền đề để Microsoft ngày càng phát triển. Năm 1986, Microsoft chính thức lên sàn chứng khoán với giá 21 USD một cổ phiếu và hiện nay là một trong những hãng công nghệ lớn nhất thế giới với vốn hóa gần 2.000 tỷ USD.

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/nguoi-me-la-nu-doanh-nhan-tai-nang-cua-ty-phu-bill-gates-1319301.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *