Nhà sáng lập Huawei: Kinh tế toàn cầu sắp bước vào thập niên ảm đạm

Phương Lê (theo SCMP) / Doanh Nhân Việt Nam


Một bản ghi nhớ nội bộ bị rò rỉ của ông Nhậm Chính Phi, người sáng lập Huawei, được đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc, trong đó ông nói đến triển vọng ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu cũng như hệ lụy của nó đối với lĩnh vực kinh doanh và công nghệ của quốc gia này.

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Ảnh: Reuters. 

Theo SCMP, bản ghi nhớ của ông Nhậm Chính Phi được hãng truyền thông Trung Quốc Yicai đưa tin lần đầu vào hôm 23/8 đã vẽ nên một bức tranh ảm đạm về thế giới đang đi vào suy thoái kinh tế. Ông kêu gọi nhân viên từ bỏ những suy nghĩ viển vông và tập trung vào mục tiêu tồn tại của công ty trong 3 năm tới. 

Huawei từ chối xác nhận hoặc phủ nhận bản ghi nhớ, nhưng các nguồn tin nói với tờ SCMP rằng văn bản đã được lan truyền rộng rãi tại địa phương và trên internet là xác thực.

Ông Nhậm Chính Phi viết trong bản ghi nhớ: “10 năm tới sẽ là một giai đoạn đau đớn trong lịch sử, khi nền kinh tế thế giới đi vào suy thoái… Huawei không đi theo bất kỳ dự báo quá lạc quan nào. Tồn tại chính là mục tiêu sống còn của chúng tôi trong 3 năm tới”.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Nhậm Chính Phi nhắc nhở các nhân viên của Huawei rằng công ty đang phải vượt qua một cuộc khủng hoảng kinh doanh. Chủ tịch luân phiên của Huawei, Eric Xu Zhijun, cũng nhiều lần nói vào năm 2020 và 2021 rằng mục tiêu của công ty là tồn tại được dưới áp lực trừng phạt của Hoa Kỳ vốn ngăn Huawei tiếp cận các công nghệ có nguồn gốc Hoa Kỳ như chip điện thoại thông minh tiên tiến.

Tuy nhiên, những cảnh báo mới của ông Nhậm Chính Phi được đưa ra trong bối cảnh những thách thức mới đặt ra khi Bắc Kinh tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch chặt chẽ bất chấp nền kinh tế Trung Quốc đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc chỉ tăng 0,4% trong quý II/2022, mức tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2020, khi dịch COVID-19 vừa bùng phát, khiến GDP giảm 6,8%.

Huawei đã chứng kiến ​​doanh thu giảm hơn nữa trong nửa đầu năm 2022, giảm 5,9% so với một năm trước xuống còn 301,6 tỷ nhân dân tệ (44,7 tỷ USD), trong khi tỷ suất lợi nhuận ròng giảm xuống 5%, so với 9,8% cùng kỳ năm ngoái.

Ivan Lam, một nhà phân tích tại Counterpoint Research cho hay bản ghi nhớ của ông Nhậm Chính Phi đã làm dấy lên các cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc vì nó cung cấp một cái nhìn thực tế về triển vọng kinh tế của đất nước, đồng thời đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp, thể hiện sự trung thực hiếm thấy. 

“Hiếm khi các công ty trực tiếp chỉ ra vấn đề và mọi người đang chờ đợi một nhân vật có ảnh hưởng sẵn sàng phá vỡ sự im lặng”, ông Lam nói. “Nhiều giám đốc điều hành công ty đã đề cập đến môi trường vĩ mô, nhưng họ thường tập trung vào hiệu quả kinh doanh và sự lạc quan của họ về sự phục hồi sắp xảy ra.”

Bản ghi nhớ của ông Nhậm Chính Phi đã trở thành một chủ đề phổ biến trên nền tảng tiểu blog Weibo vào hôm thứ 23/8. “Suy thoái kinh tế đã đặt ra một thách thức chưa từng có đối với hầu hết người dân và các công ty tư nhân ở Trung Quốc… Khi một gã khổng lồ như Huawei lên tiếng nghĩa là vấn đề vô cùng nghiêm trọng”, trích một trong những bình luận phổ biến nhất trên Weibo. 

Trong bối cảnh căng thẳng Trung-Mỹ gia tăng, các ngân hàng trung ương toàn cầu thắt chặt chính sách tiền tệ và đồng nhân dân tệ giảm giá, thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục đã lao dốc hôm 24/8, với chỉ số Shanghai Composite Index giảm 1,86% và Chỉ số Shenzhen Component Index mất 2,88%.

Có nhiều bình luận chỉ trích quyết định cắt giảm tiền lương nhân viên của ông Nhậm Chính Phi. “Hầu hết người lao động không nhận được đãi ngộ xứng đáng khi công ty hoạt động tốt”, một bình luận cáo buộc. 

Ngoài Nhậm Chính Phi, một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp khác cũng đã nói về những khó khăn kinh doanh và bày tỏ quan điểm của họ về nền kinh tế. 

Pony Ma Huateng, nhà sáng lập kín tiếng của gã khổng lồ internet Trung Quốc Tencent Holdings, đã nhắc tới những hách thức kinh tế của đất nước khi duy trì chính sách zero-Covid vào tháng 5 tại một bài báo về ngành công nghệ Trung Quốc. 

Lei Jun, người sáng lập hãng điện thoại thông minh khổng lồ Xiaomi, cũng có một bài phát biểu đầy động lực vào đầu tháng này trong một sự kiện ra mắt sản phẩm, trong đó ông kể lại những cuộc đấu tranh của mình trong quá khứ của mình và khuyến khích mọi người đối mặt với những thách thức trong tương lai bằng sự kiên cường.

Wang Xing, người sáng lập nền tảng dịch vụ giao hàng trực tuyến Meituan, đã đăng một dòng được trích dẫn rộng rãi trên tài khoản mạng xã hội của mình vào cuối năm 2018, nói rằng đây là năm tồi tệ nhất trong thập kỷ trước nhưng tốt nhất trong thập kỷ tới. Tuy nhiên, vị tỷ phú này đã giữ im lặng kể từ mùa hè năm ngoái, khi ông đăng một bài thơ cổ được các nhà quan sát cho là đang chỉ trích chính sách siết chặt với lĩnh vực công nghệ.

Nguồn: https://doanhnhanvn.vn/nha-sang-lap-huawei-kinh-te-toan-cau-sap-buoc-vao-thap-nien-am-dam.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *