“Nhận thức thương hiệu toàn diện” là điều mà các tập đoàn lớn muốn đạt được

Trần Quí Thanh

Kính gửi bác Trần Quí Thanh,

Trước hết cháu cảm ơn bác đã trả lời cháu. Bài về thương hiệu quốc gia ngày 24/4 ạ. Bữa nay cháu lại kính nhờ bác nói thêm về đề tài xây dựng thương hiệu, đề tài mà tụi trẻ chúng cháu ai cũng tưởng đã biết nhưng ít ai hiểu cho cặn kẽ. Ví dụ cháu đọc bài: “4 bí quyết bảo vệ thương hiệu của Disney.” Vừa đăng trên trang web của bác, trong đó có bí quyết: “Nhận thức về thương hiệu toàn diện” làm cháu băn khoăn. Hiểu thế nào cho đúng về nhận thức về thương hiệu toàn diện không phải chuyện đơn giản.

Vậy cháu kính mong bác chỉ bảo giùm ạ.

Kính chúc bác vui khoẻ, an lành

Lê Hoài An (Hà Nội): lhoaianle_hanoi95@gmail.com

—–

Lê Hoài An mến,

Trước hết, định nghĩa về “nhận thứ thương hiệu” (Brand awareness) kinh điển là: Đề cập đến mức độ mà khách hàng có thể gợi nhớ hoặc nhận diện thương hiệu.

Để diễn giải rõ hơn, đó là khi khách hàng, người tiêu dùng nhận biết về thương hiệu của một sản phẩm, thì đó là yếu tố dẫn đến quyết định mua hàng của họ.

Ví dụ, khi cháu muốn uống bia, trong đầu của cháu gợi lên từ gì, Tiger hay Heineken?

Trong rất nhiều dòng sản phẩm về bia có trên thị trường, ai cũng cố gắng gây dựng “nhận thức thương hiệu”, nhưng ai làm cho nhiều người nhớ về mình nhất thì người đó thành công. 

Cũng tương tự, trong nhóm nước uống, bác tin rằng tại Việt Nam, khi muốn giải khát, nhiều người nhớ đến thương hiệu Dr Thanh.

Còn vì sao gọi là nhận thức thương hiệu toàn diện?

Trong một thị trường hàng hóa sản phẩm đa dạng, phong phú như hiện nay, việc một thương hiệu được người tiêu dùng nhận biết đã là khó khăn, nhưng đó chưa phải là mục tiêu. Điều mà các thương hiệu lớn muốn hương đến là khách hàng, người tiêu dùng nhận thức về thương hiệu của mình một cách toàn diện.

Ví dụ như, người tiêu dùng không chỉ biết đến Tân Hiệp Phát với các sản phẩm nước uống trà xanh hay Dr Thanh, mà các hoạt động từ thiện, hoạt động cộng đồng của tập đoàn suốt nhiều năm nay.

Như cháu và các bạn trẻ khởi nghiệp, tiếp cận với trang web của bác, trao đổi hằng ngày với bác. Như vậy, các cháu và bạn đọc có thêm một góc nhìn về Tân Hiệp Phát, đó là ông chủ của Tân Hiệp Phát có một trang làm nội dung, trao đổi, chia sẻ về kinh nghiệm kinh doanh với giới start up.

Hay như Vingroup, Thaco, Sovico, các tập đoàn lớn này không chỉ xây dựng trong cộng đồng sự nhân thức thương hiệu giới hạn trong sản phẩm, mà cộng đồng hiểu rõ hơn về những đóng góp của họ đối với đất nước. Không chỉ là làm ra sản phẩm thương hiệu Việt, giải quyết việc làm, mà còn hỗ trợ nhiều chương trình cộng đồng có ý nghĩa.

Có một điều cần phải nói thêm, để xây dựng được nhận thức thương hiệu toàn diện trong cộng đồng, cần phải có chiến lược truyền thông khoa học, lan tỏa trên diện rộng, tên tuổi của thương hiệu phủ sóng không chỉ trong nước mà tầm quốc tế. Mỗi tập đoàn lựa chọn một cách đi, thực hiện từng chiến dịch khác nhau, nhưng chắc chắn cần một khoản tài chính không nhỏ.

Vậy nhé, có gì cần cứ gửi thư cho bác.

Chúc cháu thành công. 

Cám ơn cháu.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *